Tàu đổ bộ tấn công kiêm tàu sân bay hạng nhẹ của hải quân Thổ Nhĩ Kỳ với tên gọi TCG Anadolu số hiệu L400 vừa được chính thức hạ thủy vào đầu tháng 4 và đang trong quá trình hoàn thiện.
Vậy nhưng một sự cố đã xảy ra vào hôm qua 4/5 khi con tàu đang nằm trên ụ khô để tiến hành lắp đặt các thiết bị cần thiết, đó là một đám cháy đã bùng lên ngay trên boong.
Theo nhận định ban đầu, vụ cháy xảy ra là kết quả của việc thiếu biện pháp đảm bảo an toàn lao động cần thiết, khiến lửa từ que hàn bắt ra lớp vật liệu phủ sàn tàu và gây cháy.
Tuy nhiên gần như ngay lập tức sau khi đám cháy được phát hiện, lực lượng cứu hỏa của cơ sở đóng tàu đã ra tay can thiệp với tốc độ cao và ổn định được tình hình.
Vấn đề thu hút sự quan tâm lớn nhất tại thời điểm này đó là hiện trạng của chiếc tàu sân bay duy nhất của hải quân Thổ Nhĩ Kỳ hiện ra sao, thiệt hại có quá nghiêm trọng hay không?
Rất may là căn cứ vào những hình ảnh hiện trường sau khi đám cháy đã được dập tắt thì có thể nhận thấy thiệt hại đối với con tàu chỉ ở mức tối thiểu, thậm chí rất khó nhận ra.
Tiến độ hoàn thành chiếc TCG Anadolu cũng vì thế mà được cam kết là hoàn toàn không bị ảnh hưởng, nó sẽ sớm được lắp đặt đầy đủ thiết bị để tiến ra biển thử nghiệm.
Nhưng thông qua vụ việc vừa rồi chắc chắn cơ sở đóng tàu sẽ phải thận trọng hơn trong thao tác nhằm tránh để xảy ra những sự cố đáng tiếc trong tương lai.
Được xây dựng dựa trên chiếc LHD Juan Carlos I của Tây Ban Nha, TCG Anadolu với lượng giãn nước 28.000 tấn, chiều dài 232 m, chiều rộng 32 m có sẵn hai cấu hình đó là tàu đổ bộ tấn công và cả tàu sân bay hạng nhẹ.
Với thiết kế dành cho tàu đổ bộ, TCG Anadolu sở hữu khoang ngập nước rộng 1.880 m2, có thể mang theo 4 tàu đổ bộ cơ giới (LCM), hoặc 2 tàu đổ bộ đệm khí (LCAC), hoặc 2 tàu đổ bộ chở quân và xe bọc thép (LCVP).
Ngoài ra khu tập kết phương tiện hạng nặng của tàu rộng 1.410 m2, đủ sức chứa tới 29 xe tăng chiến đấu chủ lực trọng lượng lên tới 70 tấn.
Trong cấu hình tàu sân bay, diện tích sàn cất hạ cánh trên boong tàu TCG Anadolu là 5.440 m2 đi kèm một nhà chứa máy bay rộng 990 m2 có thể chứa 12 trực thăng hạng trung hoặc 8 chiếc CH-47F Chinook hạng nặng.
Bên cạnh đó, sàn đáp của chiếc TCG Anadolu còn triển khai được trực thăng vũ trang nội địa T-129 ATAK, hoặc máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2.
Tuy nhiên để thực sự làm được chức năng của tàu sân bay thì dĩ nhiên chiếc TCG Anadolu phải có khả năng mang theo tiêm kích hạm và đối tượng được nhắm tới chính là F-35B Lightning II.
Nhưng do Ankara vẫn theo đuổi thương vụ S-400 với Nga mà Mỹ đã đóng băng việc cung cấp tiêm kích F-35, khiến cho chiếc TCG Anadolu trong tương lai chỉ có thể đảm nhiệm vai trò tàu đổ bộ mà thôi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Thiệt hại đối với tàu sân bay Thổ Nhĩ Kỳ sau khi hứng chịu hỏa hoạn

  • 05/05/2019 16:13
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Vào hôm 4-5-2019, tàu đổ bộ tấn công (hay còn gọi là tàu sân bay hạng nhẹ) TCG Anadolu của hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đã gặp phải hỏa hoạn trong khi đang neo đậu tại cảng.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC