Quân đội chính phủ Syria (SAA) đang củng cố các vị trí mới của mình ở Raqqa và al-Hasakah bằng vũ khí hạng nặng, hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) tuyên bố vào ngày 23/10.
Cơ quan thông tấn nhà nước Syria đã công bố những bức ảnh cho thấy xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) và xe chiến đấu bộ binh (IFV) của SAA hướng tới hai địa điểm thuộc vùng Đông Bắc.
Một ngày trước đó, quân đội Syria đã hoàn thành việc triển khai lực lượng dọc theo đường cao tốc Aleppo - Hasakah trên bờ phía Đông của sông Euphrates.
Việc triển khai của SAA ở khu vực Đông Bắc đất nước đã bắt đầu vào đầu tháng này sau thỏa thuận đột phá giữa chính quyền Damascus và lực lượng SDF nhằm chống lại mối đe dọa từ hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.
Bên cạnh việc triển khai quân đội dọc theo đường cao tốc Aleppo - Hasakah, SAA cũng sẽ thiết lập 15 trạm quan sát dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ như một phần của thỏa thuận Nga - Thổ Nhĩ Kỳ gần đây .
Bộ Quốc phòng Nga mới đây cũng đã công bố bản đồ chi tiết cho thấy các trạm quan sát của Syria sẽ được thiết lập dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đạt được thỏa thuận sau cuộc gặp mặt trực tiếp tại Sochi vào ngày 22/10.
Vài giờ sau khi công bố thỏa thuận, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã ra tuyên bố cho biết nước này không cần phải tiến hành một hoạt động quân sự mới ở phía Đông Bắc Syria.
Thỏa thuận trên bao gồm một số điều khoản cho phép cảnh sát quân sự Nga tuần tra biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ và buộc đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) phải rút khỏi biên giới ít nhất 30 km.
Các đơn vị cảnh sát quân sự Nga đã đến khu vực biên giới Đông Bắc Syria vào hôm 23/10. Tuy nhiên vẫn chưa rõ liệu YPG có rút lực lượng khỏi khu vực hay không.
Trong diễn biến khác, hàng chục binh sĩ Pháp, Anh và Mỹ đã rút khỏi một căn cứ lớn ở Đông Bắc Syria tới khu vực Kurdistan của Iraq, theo nguồn tin của SANA.
"40 binh sĩ thuộc lực lượng chiếm đóng của Mỹ, Pháp và Anh đã rút đi trên một chiếc máy bay vận tải quân sự từ sân bay Ruhaiypah ở vùng nông thôn al-Malikiyah tới Iraq", phóng viên của SANA cho biết.
Nằm cách 9 km về phía Tây Nam của thành phố al-Malikiyah, sân bay Robariye thường được sử dụng để cung cấp nhu yếu phẩm cho quân đội liên minh do Mỹ lãnh đạo ở al-Hasakah.
Vài giờ trước đó, một đoàn xe gồm hàng chục xe bọc thép và xe tải của liên minh do Mỹ dẫn đầu đã rút khỏi vùng ngoại ô của thành phố Qamishli tới Iraq.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố hồi đầu tháng này rằng họ đang rút 1.000 quân khỏi miền Bắc Syria một cách an toàn và nhanh nhất có thể. Pháp và Anh cũng nhanh chóng theo chân Mỹ, bắt đầu rút lực lượng khỏi khu vực.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Quân đội Syria ào ạt tiến vào thành phố Raqqa và al-Hasakah tiếp quản căn cứ Mỹ

  • 24/10/2019 14:56
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Sau khi đạt được thỏa thuận bàn giao các địa điểm chiến lược với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), quân đội chính phủ Syria (SAA) đã nhanh chóng tiến vào tiếp quản nhiều căn cứ.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC