Một cựu viên chức Nga từng làm việc trong chi nhánh của Cơ quan Dự trữ Nhà nước Liên bang Nga (Rosrezerv) ở Nizhny Novgorod là ông Andrey Silyakov, đã bị bắt tại nhà riêng ở ngoại ô thành phố hồi cuối tháng 5 với cáo buộc làm thất thoát tài sản quốc gia.
Silyakov từng bị tuyên án 11 năm tù vắng mặt cách đây gần một thập kỷ. Khi đó ông ta bỏ trốn ra nước ngoài sau vụ án gây chấn động.
Cảnh sát Nga đưa tên đối tượng này vào danh sách truy nã quốc tế. Sau thời gian bỏ trốn, Silyakov cảm thấy nhớ nhà và nghĩ rằng cảnh sát sẽ không theo đuổi mình nữa nên quyết định trở về Nga.
Vụ án do ông Silyakov chủ mưu liên quan đến việc thanh lý một số tài sản nhà nước không còn được sử dụng, diễn ra vào năm 2007. Vào thời điểm đó, Rosrezerv quyết định thanh lý một số phụ tùng mà cơ quan này có trong kho dự trữ.
Ngay sau khi rao bán, một số lô hàng mới bất ngờ được cơ quan này thêm vào danh sách. Để tránh sự chú ý, chúng được đánh số "Bộ lắp ráp 306-002", "Bộ lắp ráp 306-003".
Các công tố viên cho biết, chỉ có Silyakov là người duy nhất biết những bộ lắp ráp bí ẩn này thực chất không phải là kim loại phế liệu mà là những chiếc máy bay MiG-31 hoàn chỉnh.
Bốn chiếc MiG-31 này khi đó chỉ thiếu động cơ và đang được cất giữ tại nhà máy sản xuất máy bay Sokol, đơn vị cũng đang sở hữu chúng.
Quá trình đấu giá diễn ra và 4 chiếc máy bay được bán cho một nhà thầu địa phương do bạn thân của Silyakov làm chủ, với mức giá không tưởng là 153 ruble (2,14 USD) mỗi chiếc.
Tuy nhiên người bạn của Silyakov không mua những chiếc máy bay để phục vụ mục đích cá nhân hay bán sang nước ngoài, mà đơn giản việc này là để phục vụ kế hoạch ban đầu của ông ta.
Sau một vòng mua đi bán lại với nhiều đơn vị tham gia, 4 chiếc máy bay lại trở về với sở hữu của công ty Sokol, nhưng lúc này giá trị của chúng được đội lên hàng trăm triệu ruble.
Những chiếc máy bay vẫn đứng im một chỗ, chỉ có quyền sở hữu chúng là di chuyển từ người này qua người khác.
Các nhà điều tra tin rằng vụ việc đã gây thất thoát cho nhà nước gần 1 tỷ ruble (14 triệu USD).
Và những chiếc MiG-31 không phải là thứ hàng hoá duy nhất Silyakov sử dụng để trục lợi từ nhà nước. Hai năm sau đó, ông này cũng bán rẻ 35.000 tấn dấu thuộc sở hữu của Rosrezerv bằng cách gán cho chúng mác "chất lượng thấp" rồi bán ra ngoài theo giá thị trường, bỏ túi phần lớn số tiền.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

[ẢNH] Quan chức Nga bán tiêm kích MiG-31 cho bạn thân với giá... ngang bát phở

  • 08/07/2020 15:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Một cựu viên chức Nga đã bị bắt giữ gần đây với cáo buộc làm thất thoát tài sản nhà nước, trong đó có vụ bán 4 máy bay chiến đấu MiG-31 với giá tương đương... 2 USD mỗi chiếc.

Russia Today

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC