Trong khi các máy bay chiến đấu tàng hình có chi phí đắt đỏ, tải trọng vũ khí thấp cùng tốc độ bay không thực sự ấn tượng thì F-15EX lại có tất cả các tiêu chí lợi thế này. Dù không có khả năng tàng hình, nhưng bấy nhiêu cũng đủ khiến đối phương khiếp sợ.
Mặt khác công nghệ radar phát triển nên nhiều loại radar có thể phát hiện ra máy bay tàng hình, vì thế ưu thế tàng hình không còn chiếm vị thế độc tôn nữa. Việc chiến đấu cơ có tốc độ cao, hệ thống điện tử mạnh, trang bị vũ khí lớn và đa dạng vẫn là lợi thế trong hiện tại và tương lai.
Mặt khác F-15EX được phát triển dựa trên tiêm kích F-15 huyền thoại.
Kể từ khi ra đời cho tới nay, chưa có bất cứ một phiên bản F-15 nào bị đối phương bắn hạ trong không chiến, trong khi nó đã hạ hàng trăm chiếc máy bay chiến đấu các loại.
Các nạn nhân của chiến đấu cơ F-15 gồm cả những máy bay không người lái cho tới các chiến đấu cơ tối tân như MiG-25, MiG-29.
Biến thể F-15EX được coi là chiến đấu cơ thế hệ thứ 4,5 mạnh nhất thế giới.
Nó cũng là một trong số ít những chiến đấu cơ có tốc độ lớn nhất thế giới khi đạt vận tốc tới hơn 3.000km/h.
Vận tốc này lớn hơn nhiều sơ với mức khoảng 2.500km/h của chiến đấu cơ Su-35 Nga.
Điều đặc biệt là F-15EX có thể mang tới 24 tên lửa các loại, đây là con số ấn tượng mà chưa có bất kỳ loại chiến đấu cơ nào trên thế giới đạt được. Su-35/57 của Nga cũng chỉ mang theo tối đa được 12 tên lửa.
F-15EX sẽ được ứng dụng những công nghệ mới nhất áp dụng trên chiến đấu cơ thế hệ 5 như khoang vũ khí trong thân và lớp sơn phủ hấp thụ sóng radar cho khả năng tàng hình nhẹ.
Tổng số lượng vũ khí mang theo lên tới 14 tấn, nhiều hơn mức 8 tấn trên chiến đấu cơ của Nga.
F-15EX cũng trang bị các thống tác chiến điện tử hiện đại được tích hợp cho phép F-15EX có khả năng chống lại các mối đe dọa mới.
Ngoài ra, máy bay còn được lắp đặt hệ thống điện tử hàng không tối tân hơn mà trọng tâm xoay quanh radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA) đời mới nhất.
Radar mảng pha chủ động cho phép phát hiện các máy bay tốt hơn rất nhiều so với các radar thụ động trên chiến đấu cơ Su-30/35 của Nga.
Loại radar chủ động này cho phép điều khiển và bắn hạ đa mục tiêu cùng lúc. Thậm chí có thể tấn công cả mục tiêu trên không và mặt đất tại cùng thời điểm.
Màn hình LCD lớn giúp cho việc quan sát và đưa ra các quyết định tấn công một cách chính xác.
Hệ thống tác chiến điện tử trên F-15EX được kỳ vọng sẽ chiến thắng các loại tên lửa phòng không mới và tương tác tốt với các hệ thống cảm biến khác của quân đội Mỹ nhằm tối đa hóa khả năng sống sót.
Điều quan trọng nữa là giá thành của F-15EX ở mức rất phải chăng, nó sẽ thấp hơn con số khoảng 95 triệu USD của tiêm kích F-35A vào thời điểm hiện nay và có thể còn giảm trong tương lai.
Dù thiếu đi tính năng tàng hình, nhưng với ưu điểm giá thành tốt, hiệu năng chiến đấu cao sẽ tạo ra cú hích trên thị trường xuất khẩu của F-15EX. Đây hứa hẹn sẽ là dòng chiến đấu cơ đáng sợ cho các đối thủ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] Không phải F-22, F-35 mà F-15EX mới là chiến đấu cơ đáng sợ nhất của Mỹ

  • 05/07/2020 15:51
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Vận tốc lớn, hệ thống điện tử hiện đại, tải trọng vũ khí lớn với 14 tấn và có thể mang theo tới 24 tên lửa các loại đã biến F-15EX trở thành sát thủ thực sự trên không. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC