Nếu Hezbollah thực sự sở hữu hệ thống phòng không Buk, vũ khí này có thể là mối đe dọa trực tiếp đối với máy bay Israel khi hoạt động ở miền Bắc nước này hoặc không phận Lebanon.
Hồi năm 2015, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã công bố bằng chứng cho thấy, Hezbollah đang dự trữ vũ khí và đạn dược với sự giúp đỡ từ Iran và Syria.
Tuy nhiên việc tình báo Israel phát hiện ra việc tổ chức hồi giáo này sở hữu hệ thống phòng không Buk-M2 ít nhiều gây chấn động tại khu vực Trung Đông.
Vốn tổ hợp Buk-M2 đã trở thành cơn ác mộng của một số phi công Israel khi chính hệ thống này mới đây đã bắn hạ chiến đấu cơ của nước này.
Tuy nhiên lúc đó lực lượng dùng tổ hợp Buk-M2 bắn hạ máy bay Israel chính là Syria. Giới quan sát cho rằng ít nhiều Damascus vẫn phải tính toán thiệt hơn khi dùng đánh chặn Syria.
Tuy nhiên lực lượng Hezbollah lại khác. Họ chả cần phải kiêng nể hay lo sợ Israel sẽ đem quân phá bỏ thể chế như điều mà Tổng thống Syria lo lắng.
Hezbollah không có một lãnh thổ cụ thể mà họ phân bố rải rác tại Syria, Iran, Lebanon và phần đất do Palestine kiểm soát.
Chính vì vậy việc Hezbollah sở hữu hệ thống phòng không này là thông tin không mấy vui vẻ đối với phía Israel.
Hệ thống này sẽ kiềm chế đáng kể những đòn không kích của Israel đối với các đối thủ tại khu vực Trung Đông, đặc biệt là hướng từ phía Lebanon vào Syria.
"4 ngón tay tử thần" Buk-M2E - tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung đa năng và có sức cơ động cao có khả năng tiêu diệt mọi mục tiêu, từ các loại trực thăng yểm trợ hỏa lực cho đến các loại máy bay chiến thuật, chiến lược cũng như tên lửa đạn đạo và tên lửa chống radar khác.
Buk-M2E được trang bị các thiết bị radar và tên lửa tân tiến, được coi là một trong những tổ hợp phòng không tầm trung hàng đầu thế giới.
Tên lửa Buk-M2E (NATO gọi là S-17 Grizzly, được phương Tây định danh là SA-17 Grizzly) là tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung đa năng và có sức cơ động cao.
Buk-M2E có khả năng tiêu diệt hiệu quả mục tiêu có tầm xa tối đa là 45 km với khả năng vươn cao lên tới 25 km.
Xác suất tiêu diệt máy bay tiêm kích F-15 của Buk đạt 90-95%; với tên lửa hành trình tấn công mặt đất đạt 70-80%; tên lửa đạn đạo chiến thuật đạt 60-70%; trực thăng và máy bay không người lái đạt 70-80%.
Buk-M2E còn có cả các thiết bị chế áp điện tử để bảo vệ hệ thống trước các tên lửa dẫn đường và bom thông minh của đối phương. Tên lửa này cũng kèm theo hệ thống radar phát hiện mục tiêu và điều khiển hỏa lực.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Phát hiện mới nhất của tình báo về vũ khí Nga tại Syria làm Israel ớn lạnh

  • 20/08/2018 15:23
  • 2 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Vũ khí mới tiếp theo của lực lượng Hezbollah sở hữu được tình báo Israel phát hiện chính là hệ thống phòng không Buk-M2 vốn được nga cung cấp cho Syria. Đây được coi là hệ thống phòng không cực nguy hiểm đã từng bắn hạ F-16 của không quân Do Thái.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC