Không thể phủ nhận vai trò quyết liệt của Tổng thống Putin vào chiến trường Syria, chính ông đã quyết định đưa lực lượng quân sự hùng hậu tới chiến trường này để bảo vệ đồng minh, hay nói đúng hơn ông chính là "lá bùa hộ mệnh" của chính quyền Assad.
Hình ảnh Tổng thống Putin tới thăm căn cứ không quân Nga tại Syria hồi tháng 12-2017.
Tổng thống Nga và Tổng thống Syria tại căn cứ không quân Hmeymim, Syria sau khi Nga tuyên bố chiến thắng khủng bố IS.
Cuộc chiến tại Syria đã bước sang năm thứ 7, tuy hình thái chiến trường biến động liên tục nhưng vẫn giữ vai trò chủ đạo của Mỹ và Nga tại chiến trường này.
Mới đây Thổ Nhĩ Kỳ quyết định đem quân vào chiến trường Syria tấn công người Kurd. Việc họ liên minh với quân đội Syria tự do (FSAA) cũng cho thấy khả năng họ muốn chia sẻ tầm ảnh hưởng bên cạnh Nga và Mỹ.
Cũng như các quốc gia vùng Trung Đông xảy ra chuỗi ảnh hưởng của "Mùa xuân Ả Rập" khi các phong trào dân chủ nổi lên chống lại các chính quyền hiện tại mà họ gọi là "độc tài", Syria cũng chịu chung guồng xoáy đó.
Trong phong trào "Mùa xuân Ả rập" phương Tây quy kết một số chính quyền vào diện độc tài khi gia tộc họ nắm quyền quá nhiều năm, hoặc một số tổng thống đã dùng phương pháp mạnh để đàn áp người phản đối.
Trong khi đó Nga lại cáo buộc Mỹ và phương Tây dựa vào phong trào dân chủ để tạo tầm ảnh hưởng của mình.
Là đồng minh thân cận của Syria, lại có những lợi ích cốt lõi tại khu vực này, Nga liền tìm cách ngăn chặn sự sụp đổ của chính quyền nhà Assad tránh đi một cuộc thay đổi tương tự như Ai Cập hay Lybia.
Suốt nhiều thập niên mối quan hệ giữa Liên Xô trước đây và Nga sau này với Syria vẫn chặt chẽ không thay đổi.
Nga là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất và chủ đạo cho quân đội Syria.
Họ cũng có những căn cứ quân sự nước lớn nhất nằm tại quốc gia này.
Nga cũng bảo vệ Syria trong các vấn đề quốc tế, đổi lại Syria dành cho Nga nhiều đặc quyền đặc lợi.
Được duy trì những căn cứ quân sự tại vùng Trung Đông nóng bỏng chỉ với giá thuê hữu nghị.
Hơn nữa khi các hợp đồng chấm dứt vào năm 2016, Syria tiếp tục cho Nga duy trì các căn cứ quân sự tại nước này thêm 50 năm nữa.
Được duy trì căn cứ quân sự tại Syria, Nga không những tạo được tầm ảnh hưởng mạnh mẽ trong khu vực, mặt khác căn cứ hải quân của họ tại Syria còn giúp Nga kiểm soát được một phần Địa Trung Hải, nơi được coi là con đường giao thông đường thủy huyết mạch nhất thế giới.
Nhằm giúp Nga bán được khí đốt có lợi hơn, Tổng thống Syria đã khước từ việc cho Châu Âu đi đường ống dẫn khí đốt qua quốc gia mình.
Ngoài ra Syria cũng có những mỏ dầu cực lớn và đang có những mối làm ăn với Nga xung quanh vấn đề này.
Cũng chính vì những lý do trên, từ lâu chính quyền nhà Assad vốn cầm quyền từ giữa thập niên 1970 luôn là cái gai trong mắt phương Tây.
Đã nhiều lần Mỹ muốn chính quyền này ra đi, nhưng điều đó không thể khi có Liên Xô trước đây và Nga ngày nay bảo trợ.
Từ ảnh hưởng "Mùa xuân Ả Rập" đã nhanh chóng biến thành cuộc nội chiến đẫm máu tại Syria.
Nhận thấy tình thế cấp bách, Tổng thống Putin đã ngầm điều một lực lượng lớn sang chiến trường này.
Mãi cho tới thời gian gần đây Nga mới thừa nhận việc lực lượng đặc nhiệm của họ đã có mặt tại Syria ngay từ những ngày đầu cuộc nội chiến diễn ra.
Chính lực lượng đặc nhiệm Nga đã hỗ trợ cho quân đội chính phủ Syria trong cuộc chiến chống lại các tổ chức khủng bố cũng như lực lượng đối lập.
Việc hỗ trợ qua hình thức đào tạo chiến đấu, đôi khi trong những trận chiến sinh tử, chính đặc nhiệm Nga cũng được tung vào trận đánh.
Nga cũng cung cấp một lượng cực lớn phương tiện chiến tranh cho quân đội Syria.
Ước tính đã có hàng trăm xe tăng, xe bọc thép cùng hàng chục nghìn vũ khí cá nhân đã được cung cấp cho quân đội Syria.
Ngoài gần 100 xe tăng T-62, Nga còn cung cấp hơn 50 xe tăng chủ lực T-90 cho quân đội của Tổng thống Assad.
Các loại tên lửa chiến thuật, pháo phản lực hạng nặng cũng được tăng cường cho quân đội Syria.
Hình ảnh xe tăng T-90 được Nga cung cấp cho quân đội Syria.
Các binh sĩ Syria và quân nhân đặc nhiệm Nga sát cánh trên chiến trường.
Xe tăng T-90 được Nga cung cấp đang được quân đội Syria điều về chiến trường Đông Ghouta.
Đặc biệt sự hỗ trợ của không quân Nga đã tạo ra những chuyển biến to lớn trên chiến trường.
Chính tại chiến trường này, Tổng thống Putin đã ra lệnh điều hầu hết vũ khí chủ đạo của lực lượng không quân Nga tham chiến để bảo vệ chính quyền của Tổng thống Assad.
Tại chiến trường Syria Nga đã cho thấy sự trở lại của sức mạnh không quân hùng hậu của mình.
Họ đã thực sự hùng mạnh chứ không chỉ còn là cái bóng của không quân Liên Xô ngày nào.
Chính sự dứt khoát của Tổng thống Putin đã khiến khủng bố lo sợ, phương Tây nể phục và các lực lượng đối lập tại Syria e dè.
Đòn tấn công dũng mãnh của Nga chỉ tạm rút bớt lại ngay khi khủng bố IS bị đánh bại tại Syria.
Nhưng giới quan sát cho rằng, ẩn ý đằng sau việc rút quân đó không phải là Nga đã thắng trận khải hoàn mà là chiến lược bước tiếp của ông Putin.
Tuy Nga đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên trường quốc tế bằng sức mạnh quân sự và một vị tổng thống cứng rắn tài ba, nhưng việc phải duy trì một xung đột với chiến phí khổng lồ là điều mà một số luồng dư luận Nga không mong muốn.
Chiến thắng và rút quân là chiến lược "một tên trúng ba nhạn" của Tổng thống Putin.
Dù nhận được sự ủng hộ lớn của người dân Nga nhưng với bản tính thận trọng, ông Putin vẫn lệnh cho rút quân để yên lòng một số cử tri khó tính.
Việc rút quân đồng thời cũng là lời nhắn nhủ ngầm tới Mỹ và các nước khác đang tham chiến tại Syria cũng theo đó mà thực hiện một khi chủ nghĩa khủng bố không còn.
Các quốc gia khác thường biện minh rằng việc họ hiện diện là nhằm chống chủ nghĩa khủng bố, thay vì sự hiện diện để tăng tầm ảnh hưởng.
Lý do cuối cùng có thể ông Putin cũng muốn kiểm nghiệm khả năng thực chiến của quân đội Syria một khi thiếu đi sự hỗ trợ đắc lực của Nga, từ đó sẽ có những bước đi chiến lược.
Rõ ràng bước đi của ông Putin đã đem lại thành công như mong đợi. Việc tiếp tục giữ chiếc ghế quyền lực Nga thêm 6 năm nữa sẽ giúp ông tiếp tục theo đuổi con đường hỗ trợ cho Syria.
Hỗ trợ cho Syria cũng là hỗ trợ cho chính bản thân Nga.
Ngoài lợi ích giúp chính quyền của Tổng thống Assad tồn tại, Nga còn biến nơi đây thành nơi lý tưởng để thử nghiệm vũ khí mới.
Ngoài việc tinh chỉnh thông số chiến đấu cho phù hợp, Nga cũng qua đây để PR những vũ khí của mình, thực tế thì họ đã thành công.
Nhận thấy khả năng thực chiến đỉnh cao của xe tăng T-90, nhiều quốc gia đã đặt hàng vũ khí này. Không những vậy tiêm kích Su-35 và trực thăng Ka-52 cũng đang trở thành món hàng nhiều quốc gia nhắm tới.
Việc cương quyết bảo vệ Syria đến cùng một lần nữa lấy thêm danh tiếng của Nga trước các đồng minh rằng: Nga sẽ giữ những cam kết như đã hứa.
Giới quan sát nhận định, có thể sắp tới Tổng thống Putin sẽ tái triển khai thêm lực lượng hùng mạnh để quyết xoay chuyển tình thế trên chiến trường theo hướng tạo lợi thế mạnh mẽ cho quân đội Syria.
Cuộc chiến tại Syria vẫn tiếp tục nhưng ít nhất việc thắng cử của Tổng thống Putin sẽ như chiếc bùa hộ mệnh bảo đảm cho sự tồn tại của chính quyền Assad trước các lực lượng đối lập.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45
46
47
48
49
50
51
52
53

[ẢNH] Ông Putin thắng cử, chiếc bùa hộ mệnh cho Syria đã được trao tay?

  • 21/03/2018 18:05
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Cuộc bầu cử tổng thống Nga đã ngã ngũ với việc ông Putin chính thức giữ nhiệm kỳ tổng thống lần thứ 4. Việc Tổng thống Putin tái thắng cử cho thấy niềm vui không chỉ cho cử tri Nga ủng hộ ông mà còn là niềm vui của chính quyền của Tổng thống Syria, ông Bashar al-Assad. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC