“Là tổng thống, tôi thề bằng danh dự và phẩm chất của mình trước lịch sử và người dân Thổ Nhĩ Kỳ rằng, tôi sẽ cố gắng hết sức để bảo vệ và mang vinh quang đến cho quốc gia”, Tổng thống Erdogan nói trước quốc hội trong lễ nhậm chức.
Không chỉ bắt đầu một nhiệm kì mới, ông Erdogan giờ đã trở thành tổng thống quyền lực nhất trong lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ, nhờ cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2017 về việc thay đổi hiến pháp để trao thêm quyền hành pháp cho tổng thống.
Theo Tổng thống Erdogan, việc tổng thống có nhiều quyền hành hơn là quan trọng cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an ninh nội địa cũng như ứng phó với những cuộc xung đột tại các nước láng giềng như Syria, Iraq.
Nhiệm kì Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ kéo dài 5 năm và được làm tối đa 2 nhiệm kì liên tiếp.
Dưới hiến pháp mới của Thổ Nhĩ Kỳ, vị trí thủ tướng đã bị loại bỏ và tổng thống có quyền tự lựa chọn nội các, điều hành các bộ và bãi nhiệm quan chức hành pháp mà không cần xin ý kiến quốc hội.
Tổng thống Erdogan được cho là sẽ công bố tên 16 bộ trưởng trong nội các mới sau khi tổ chức lễ ăn mừng ở cung điện tổng thống với hơn 7000 quan khách bao gồm Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và Tổng thống Sudan Omar Hassan al-Bashir.
Tuy nhiên, không có lãnh đạo các nước phương Tây trong danh sách 50 tổng thống, thủ tướng hay quan chức cấp cao của nước ngoài có mặt tại sự kiện này.
Thổ Nhĩ Kỳ hiện vẫn đang có bất đồng với Mỹ và châu Âu trong việc giải quyết nội chiến Syria. Ngoài ra, việc nước này bắt giữ và sa thải hàng chục nghìn quan chức, binh lính, cảnh sát nhằm thanh lọc bộ máy chính trị sau vụ đảo chính thất bại hồi năm 2016 cũng vấp phải sự chỉ trích của EU.
1
2
3
4
5
6
7
8

[ẢNH] Ông Erdogan trở thành tổng thống quyền lực nhất lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ

  • 10/07/2018 08:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN - Ông Tayyip Erdogan vừa tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm 9-7 sau khi chiến thắng trong cuộc tuyển cử diễn ra vào 2 tuần trước.

Theo Reuters

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC