Kế thừa kỹ năng và sự nổi tiếng từ thời Liên Xô, ngày nay đặc nhiệm Nga vẫn được coi là một trong những đặc nhiệm nguy hiểm nhất thế giới. Sự xuất hiện của họ bất kỳ đâu cũng làm thay đổi tình thế một cách nhanh chóng.
Trong cuộc chiến tranh Syria, Nga đã âm thầm điều lực lượng đặc nhiệm của nước này tới đây làm nhiệm vụ tiền trạm trước cả khi không quân Nga đổ bộ vào.
Ngoài nhiệm vụ bảo vệ vững chắc những căn cứ không quân Nga, họ còn trực tiếp tham gia chiến đấu, sát cánh bên những đồng đội người Syria để tiêu diệt khủng bố.
Sự xuất hiện của đặc nhiệm Nga là nỗi kinh hoàng cho khủng bố và phiến binh thánh chiến tại tử địa Syria.
Cận cảnh tên lửa từ đặc nhiệm Nga hủy diệt xe tăng của phiến quân khủng bố.
Chiến trường Syria từng ghi nhận, chỉ một toán nhỏ vài chục binh sĩ đặc nhiệm Nga cũng có thể đẩy lui cuộc tấn công của hơn 400 tay súng IS.
Ngoài ra, một nhiệm vụ không kém phần quan trọng là huấn luyện cho các binh sĩ Syria. Đặc nhiệm Nga hiện đang chịu trách nhiệm cho các đơn vị đặc biệt Syria như biệt đội tử thần "Thợ săn IS".
Hình ảnh chiến đoàn "thợ săn IS", một trong những đơn vị đặc nhiệm khét tiếng Syria được huấn luyện bởi đặc nhiệm Nga.
Sự thành công của biệt đội tử thần "Thợ săn IS" là một trong những thành quả của đặc nhiệm Nga tại đây.
Những lực lượng này nhanh chóng làm thay đổi cục diện chiến trường với phần thắng nghiêng về quân đội Syria.
Gắn với thành công nhưng cũng đồng nghĩa đi kèm với những tổn thất mất mát. Đã có những đặc nhiệm Nga ngã xuống trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố và phiến quân thánh chiến tại đây.
Tuy Nga không công bố những thông tin chi tiết về tổn thất của lực lượng đặc nhiệm tại chiến trường Syria.
Nhưng giới quan sát nhận định, số lượng binh sĩ đặc nhiệm Nga ngã xuống cũng không nhỏ.
Do họ thường chiến đấu trong những phòng tuyến khốc liệt nhất. Thường các đặc nhiệm Nga sẽ công phá sâu trong lòng địch.
Hoặc họ sẽ đóng vai trò tiền trạm trước khi các cuộc tấn công lớn diễn ra.
Chính những điều này khiến không ít lần họ đối mặt với tử thần.
Dù thiện chiến nhưng trước các phần tử hồi giáo cực đoan sử dụng chiến thuật đánh bom cảm tử, các đặc nhiệm Nga đã phải chịu tổn thất không nhỏ.
Thậm chí có những trận đánh họ đã phải bỏ cả khí giới để rút chạy.
Điều này không đến từ sự nhát sợ mà từ chiến thuật bảo toàn lực lượng.
Tại chiến trường Syria, các phiến quân khủng bố thường áp dụng kiểu tấn công liều chết, các dây đai bom được quấn quanh người và các thùng thuốc nổ được nhồi đầy vào các xe bán tải, trực chỉ binh sĩ Nga để lao vào.
Với sức công phá khủng khiếp như thế này của các xe bom cảm tử, cách nhanh nhất và khôn ngoan nhất là rút chạy.
Một chiếc xe bom phát nổ khi chưa kịp đến địa điểm tấn công.
Thường các binh sĩ Nga thường cố tiêu diệt chúng từ xa, nhưng do tốc độ lớn cùng với việc bọc giáp nhẹ và kích thước nhỏ, việc tiêu diệt những chiếc xe này cực kỳ khó khăn.
Hiện nay dù Nga đang có triệt thoái bởi sự hiện diện quân sự để hạn chế chiến phí tại Syria, tuy nhiên lực lượng đặc nhiệm của họ vẫn chưa có kế hoạch rút về.
Có lẽ họ sẽ là những người đến đầu tiên và rút về cuối cùng tại chiến trường này.
Với vị thế chiến lược cũng như mối quan hệ khăng khít và sự viện trợ khổng lồ cho Syria, sẽ không dễ gì họ từ bỏ tầm ảnh hưởng tại khu vực Trung Đông. Hiện tại lực lượng đặc nhiệm Nga ngoài việc bảo vệ căn cứ, họ sẽ tiếp tục huấn luyện cho quân đội Syria nhằm đương đầu với các lực lượng đối lập.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27

[ẢNH] Đặc nhiệm Nga tại tử địa Syria, chiến công và bài ca bi tráng

  • 08/01/2019 20:09
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Trong cuộc chiến tại Syria, lực lượng đặc nhiệm Nga đóng vai trò quan trọng không thua kém gì lực lượng không quân nước này. Sự xuất hiện âm thầm bí ẩn, nhưng nó lại là một trong những nhân tố chính thay đổi cục diện chiến trường Syria như hiện tại.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC