Trong vài ngày qua, những diễn biến căng thẳng tại khu vực Biển Đen, gần bán đảo Crimea giữa Hải quân NATO và Lực lượng vũ trang Nga đã thu hút sự quan tâm sâu sắc từ truyền thông quốc tế.
Quan hệ giữa Nga và Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương - NATO bị xem là đang ở trong giai đoạn căng thẳng chưa từng có, khi tàu tuần tra và máy bay Nga tiến hành ném bom cũng như bắn cảnh cáo nhằm vào tàu khu trục HMS Defender của Hải quân Anh.
Ngay sau sự cố nói trên, NATO đã thể hiện quan điểm cứng rắn khi khẳng định họ đứng hoàn toàn về phía Anh trong tình huống nói trên và sẵn sàng cung cấp mọi sự hỗ trợ cần thiết, kể cả quân sự.
Toàn bộ các quốc gia NATO đều chưa công nhận bán đảo Crimea là của Nga mà vẫn thuộc chủ quyền Ukraine, do vậy trong sự việc nêu trên Moskva bị cho là đã có hành vi gây hấn đặc biệt nghiêm trọng.
Để chứng tỏ đường lối của mình, trong những ngày gần đây liên tiếp nhiều chiến hạm NATO đã tiến vào Biển Đen và đi đúng con đường mà tàu HMS Defender thực hiện, thậm chí có thông tin cho biết NATO sẵn sàng dùng vũ lực nếu Nga thực hiện hành vi tương tự.
Trước diễn biến trên, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Newsweek của Mỹ đã bình luận NATO không nên cho phép Nga thiết lập quyền kiểm soát trên Biển Đen và gia tăng ảnh hưởng ở khu vực này.
Ngoại trưởng Ukraine lưu ý rằng các vấn đề trên là trọng tâm của sự hợp tác ngày càng tăng giữa Kiev và NATO. Ông Kuleba tin rằng bất chấp những sự cố gần đây với tàu khu trục HMS Defender của Anh và khinh hạm HNLMS Evertsen của Hà Lan ở Biển Đen, Nga sẽ không dám chống lại NATO.
"Tôi chắc chắn rằng Nga đã sẵn sàng cho một số bước đi leo thang căng thẳng cục bộ ở khu vực Biển Đen, nhưng tôi không tin rằng nước này sẽ thực hiện những biện pháp tự sát".
"Họ có thể chèn ép và khiêu khích ở những nơi khác nhau. Nhưng Nga sẽ không mạo hiểm đối đầu toàn diện với NATO, vì nhận thấy rõ ràng rằng họ không có cơ hội thành công", ông Kuleba nhấn mạnh.
Ông Kuleba cho biết thêm: "Biển Đen đã trở thành một mặt trận khác của cuộc đối đầu Nga - Ukraine. Moskva đang cố gắng vi phạm quyền tự do hàng hải và gây tổn hại cho các hoạt động thương mại của Kiev".
"Nhưng nếu Nga chiếm hữu Biển Đen, thì điều này sẽ không chỉ trở thành mối đe dọa đối với an ninh của Ukraine mà còn đối với toàn bộ NATO và Liên minh sẽ không để điều này xảy ra".
Ngoại trưởng Ukraine nói thêm rằng ông thường xuyên thảo luận về tình hình khu vực Biển Đen với các đồng minh NATO. Những thành viên của Liên minh hiểu rõ tín hiệu khi Kiev "rung chuông".
Ông Kuleba lưu ý rằng trong năm 2014, các bước đi cần thiết đã được thực hiện với độ trễ lớn. Ông hy vọng rằng bây giờ những sai lầm của thời kỳ đó sẽ không lặp lại, bởi vì Ukraine và các đồng minh của họ đang hành động với sự hiểu biết đầy đủ về ý định của Liên bang Nga.
"Giờ đây Nga thực sự có một vị trí có lợi về mặt chiến lược ở Crimea bị tạm chiếm. Vì vậy điều rất quan trọng đối với chúng tôi là Biển Đen sẽ không lặp lại số phận của Biển Azov", ông Kuleba lưu ý.
Ngoại trưởng Ukraine nhấn mạnh cần tăng cường hợp tác trên Biển Đen giữa Hải quân Ukraine và hạm đội các nước NATO.
Bộ trưởng Kuleba cho rằng sẽ không có gì có thể cản trở việc tiếp tục tổ chức cuộc tập trận Sea Breeze, bất chấp việc Nga đang "căng cơ", thể hiện sự sẵn sàng hành động thông qua những lời nói cứng rắn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Ngoại trưởng Ukraine nhận định về căng thẳng giữa Nga và NATO ở Biển Đen

  • 05/07/2021 15:44
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine - ông Dmitry Kuleba đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông khi đưa ra đánh giá về tình hình căng thẳng tại Biển Đen trong những ngày qua.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC