Cuộc tấn công của liên quân Anh-Pháp-Mỹ đã khiến Syria thiệt hại nặng nề. Tuy Nga-Syria lên tiếng cho rằng các hệ thống phòng không của Syria đã tiêu diệt được 71/103 tên lửa của liên quân, nhưng những chứng minh gần đây cho thấy kết quả không khả quan như công bố.
Nguy cơ về xung đột leo thang và việc Nga có khả năng sa lầy tại chiến trường Syria khiến cho phòng không nước này dù trang bị các hệ thống phòng không cực mạnh bao gồm S-400 cũng hoàn toàn "im tiếng" khi liên quân tấn công vào Syria.
Để trấn an đồng minh và cũng để tăng thêm sức mạnh cho hệ thống phòng không Syria, Nga để ngỏ khả năng cung cấp S-300 cho nước này
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định, Nga không còn chịu rào cản trong việc cung cấp tên lửa phòng không S-300 cho Syria, nhất là sau cuộc không kích của liên quân Mỹ, Anh và Pháp nhằm vào Damascus rạng sáng 14-4.
Theo giới chuyên gia, nếu được trang bị hệ thống S-300, năng lực phòng không của Syria sẽ được tăng cường đáng kể.
Đài radar nhìn vòng của biến thể S-300 mới nhất có thể phát hiện đồng thời 300 mục tiêu ở khoảng cách tới 300 km, đủ sức giúp lực lượng phòng không Syria phát hiện mọi mối đe dọa từ trên không.
Một tổ hợp S-300 gồm 6 xe chở đạn kiêm bệ phóng (TEL), mỗi xe mang được tối đa 4 đạn, cùng xe chỉ huy và radar các loại.
Radar điều khiển hỏa lực có thể dẫn bắn cho 12 tên lửa cùng lúc nhằm vào 6 mục tiêu riêng rẽ với tầm bắn tối đa 195 km.
Tuy vậy giới chuyên gia nhận định, không phải Mỹ mà Israel mới là quốc gia phản đối dữ dội nhất nếu như S-300 được Nga chuyển giao cho Syria.
Giới phân tích cho rằng có thể Israel sẽ không kích tiêu diệt ngay khi S-300 được chuyển giao cho Syria.
Không loại trừ khả năng Tel Aviv có thể liều lĩnh không kích thẳng vào máy bay Nga chở S-300 trên bầu trời Syria.
Trong quá khứ không quân Israel thường tổ chức những cuộc tấn công liều lĩnh và ít ai ngờ tới nhất.
Bởi hơn ai hết một khi S-300 đi vào biên chế của Syria, nước này sẽ chịu thiệt hại khi các chiến đấu cơ có nguy cơ bị bắn hạ cao nhất.
Trước đó Syria từng bắn hạ chiến đấu cơ F-16 của Israel khi nó không kích vào quân đội nước này.
Vụ bắn hạ được thực hiện bằng hệ thống tên lửa S-200 vốn có tính năng thua kém hơn rất nhiều so với S-300.
Đứng trước nguy cơ này, giới chức Nga đã lên tiếng cảnh báo Israel chớ nên không kích phá hủy S-300 của Syria.
"Nếu Israel quyết định tấn công nhằm vào các địa điểm được triển khai S-300, hậu quả sẽ rất thảm khốc", nhật báo Kommersant của Nga ngày 23-4 dẫn tuyên bố của các quan chức quốc phòng Nga.
Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh có nhiều thông tin cho hay Nga có thể sắp chuyển giao tổ hợp tên lửa S-300 cho Syria.
Theo Kommersant, hệ thống này nhiều khả năng sẽ được vận chuyển bằng đường hàng không hoặc đường biển tới Syria để bảo vệ không phận quanh thủ đô Damascus và các căn cứ không quân quan trọng.
Nga tin rằng động thái này sẽ góp phần ổn định tình hình ở Syria.
Nhưng một số chuyên gia nhận định nó sẽ châm ngòi cho phản ứng tiêu cực từ phía Israel, nước thường xuyên tiến hành các cuộc không kích tại Syria.
Mối quan hệ giữa Israel và Syria vốn luôn căng thẳng trong suốt mấy chục năm qua.
Trong những năm gần đây, Israel đã mở lại những cuộc tấn công vào Syria bao gồm cả không kích và bắn tên lửa đất đối đất vào lãnh thổ nước này.
Syria cho rằng Israel đang dung túng cho những phần tử khủng bố HTS khi cho chúng lập căn cứ tại cao nguyên Golan.
Trong khi đó Israel tố cáo ngược Damascus đang nuôi dưỡng các phần tử hồi giáo quá khích Hamas để tấn công vào lãnh thổ Israel.
Israel cho rằng các phần tử hồi giáo cực đoan này thường vận chuyển vũ khí từ Syria thậm chí bắn rocket từ lãnh thổ này vào khu vực thủ đô Tel Aviv làm nhiều dân thường thiệt mạng.
Tuyên bố cảnh báo Israel là động thái cứng rắn mới nhất của Nga nhằm bảo vệ đồng minh Syria.
Tuy vậy giới quan sát cho rằng sẽ hiếm có khả năng đối đầu giữa Israel và Nga tại Syria.
Trong quá khứ, Israel từng tấn công quân đội Syria ngay dưới sự bảo vệ của S-400 nhưng Nga vẫn "im lặng" bất thường.
Sau đó Israel còn cho biết, tất cả các cuộc tấn công vào quân đội Syria đều được nước này báo trước cho Nga.
Dù tuyên bố bảo vệ đồng minh Syria, nhưng Nga cũng sẽ cân bằng mối quan hệ với Israel, nước đang có quan hệ trao đổi kỹ thuật quân sự mật thiết với Nga, đặc biệt trong lĩnh vực UAV - đây là điểm yếu của nền kỹ thuật quân sự Nga.
Israel vẫn đang giúp Nga phát triển lĩnh vực UAV dùng trong lĩnh vực quân sự bằng cách bán hoặc chuyển giao kỹ thuật để Nga tự sản xuất.
Vì vậy có nhiều khả năng Nga sẽ có nhiều bước đi thích hợp nếu như quyết định chuyển giao S-300 cho Syria.
Trong cuộc nội chiến Syria kéo dài 7 năm qua, Israel đã công khai thừa nhận thực hiện 100 cuộc không kích các mục tiêu ở Syria, dù vẫn giữ im lặng trước cáo buộc về hàng trăm vụ tấn công khác.
Chuyên gia quân sự Anna Ahronheim nhận định nếu được trang bị hệ thống S-300, năng lực phòng không của Damascus sẽ được tăng cường đáng kể, gây ra mối đe dọa thực sự với chiến đấu cơ Tel Aviv.
Đài radar nhìn vòng 64N6E của biến thể S-300PMU-2 có thể phát hiện đồng thời 300 mục tiêu ở khoảng cách tới 300 km, đủ sức giúp lực lượng phòng không Syria phát hiện tiêm kích Israel hoạt động trên không phận Lebanon và báo động toàn hệ thống.
Tuy nhiên cũng có nhận định cho rằng S-300 không phải là mối bận tâm quá lớn của Israel trong hoàn cảnh, hệ thống này ra đời đã lâu, thậm chí một số nước NATO và cả Mỹ đã từng sở hữu loại vũ khí này, vì thế nó không còn là điều quá bất ngờ và bí mật đối với máy bay của họ.
Với mối quan hệ đồng minh chiến lược của Mỹ, rất có thể Tel Aviv đã được Washington chia sẻ thông tin để đối phó với hệ thống này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38

[ẢNH] Nga: Israel sẽ lãnh 'hậu quả thảm khốc' nếu phá hủy S-300 của Syria

  • 24/04/2018 20:31
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Giới chức quân đội Nga cảnh báo Israel không nên không kích các hệ thống phòng không S-300 mà Nga có thể chuyển giao cho Syria, nếu như không muốn lãnh nhận hậu quả thảm khốc.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC