Trong đợt tấn công của Liên quân vào Syria hôm 14-4 vừa qua, Pháp là nước triển khai cả hải quân lẫn không quân để bắn tên lửa hành trình vào các mục tiêu mà họ cho là cơ sở sản xuất vũ khí hóa học của chính quyền của Tổng thống Assad.
Ngoài 5 chiến đấu cơ Rafale mang theo những tên lửa hành trình SCALP-EG, Pháp còn điều 3 chiến hạm tới sát bờ biển Syria để tấn công vào nước này.
3 khinh hạm tham gia tấn công Syria bao gồm FS Aquitaine, FS Auvergne và FS Languedoc đều thuộc lớp FREMM.
Đây là những khinh hạm mới nhất và uy lực của hải quân Pháp.
Mỗi khinh hạm đều có các bệ phóng Sylver A70, có khả năng phóng 32 tên lửa hành trình MdCN cùng lúc.
Pháp dự định bắn tới 16 tên lửa hành trình MdCN vào các vị trí mà Liên quân Anh-Pháp-Mỹ cho rằng đó là cơ sở chế tạo vũ khí hóa học.
Tuy nhiên lỗi kỹ thuật đã khiến cho hai chiến hạm không thể nã tên lửa hành trình vào Syria.
Chỉ có duy nhất tàu Languedoc được sử dụng và chúng đã bắn 3 tên lửa hành trình MdCN.
Theo tiết lộ trên tờ L’Opinion của Pháp, hải quân Pháp đã gặp phải những sự cố không lường trước khi tham gia tấn công Syria ngày 14-4.
Tờ La Lettre A, Pháp đưa tin "các sự cố chưa rõ nguyên nhân" đã khiến con tàu chỉ huy FS Aquitaine không thể phóng bất cứ quả MdCN nào, con tàu thứ hai FS Auvergne cũng như vậy.
Một nguồn tin của tờ báo này ngày 17-4 cho biết, việc hai tàu đã không khai hỏa có thể là do lỗi lập trình hoặc máy tính bị virus tấn công nhưng từ chối bình luận thêm chi tiết.
Hãng chế tạo tên lửa MBDA, tập đoàn đóng tàu Naval Group và Hải quân Pháp đều không đưa ra lời giải thích nào thêm.
Đây thực sự may mắn cho Syria khi họ không phải hứng chịu đòn tấn công của ít nhất 13 tên lửa hành trình nữa.
MdCN là tên lửa hành trình hiện đại mới nhất của Pháp. Cùng với Kalibr của Nga, đây là hai loại tên lửa hành trình mạnh nhất Châu Âu.
Tên lửa có chiều dài 5,5 mét, 6,5 mét với động cơ tăng cường nhiên liệu rắn, đường kính 0,5 mét, trọng lượng 1.400 kg.
Tên lửa được lắp động cơ tuốc bin khí cho vận tốc Mach 0,8, đặc biệt trần bay có lúc chỉ khoảng 30m để tránh radar đối phương. Trong tên lửa được lắp đặt radar lập bản đồ địa hình để tránh vật cản khi bay thấp.
Để phá hủy mục tiêu, mỗi tên lửa được trang bị một đầu đạn nổ phá cực mạnh nặng 300kg. Ngoài ra nó cũng có thể mang theo đầu đạn hạt nhân khi cần thiết.
Tầm bắn tối đa của tên lửa có thể đạt 1.400km
Ngoài chiến hạm mặt nước, tên lửa MdCN còn được phóng từ tàu ngầm tấn công hạt nhân.
Chắc chắn sau lần thực chiến thất bại tại Syria, Hải quân Pháp sẽ phải xem xét lại năng lực tấn công phủ đầu của các chiến hạm mình.
Được ra đời từ năm 2007, khinh hạm FREMM là sản phẩm của sự hợp tác giữa Hải quân Pháp và Italia. Đây là một trong những khinh hạm tàng hình tốt nhất thế giới.
Hiện tại, loại Khinh hạm này đang hoạt động trong hải quân 4 nước trên thế giới bao gồm 6 chiếc của Italia, 4 chiếc của Pháp, 4 chiếc của Moroco và 1 chiếc của Ai Cập.
Ngoài hệ thống tên lửa hiện đại, khinh hạm FREMM còn được trang bị pháo OTO Melara 76mm có độ chính xác cực cao.
Kèm theo đó là 3 khẩu pháo 20mm điều khiển từ xa cùng một số ngư lôi để diệt tàu chiến đối phương.
Theo dự kiến Hải quân Pháp cũng nhận được thêm 4 chiếc nữa để thành 8 chiếc khinh hạm FREMM mang theo tên lửa hành trình MdCN.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25

[ẢNH] Lỗi kỹ thuật của liên quân đã tránh cho Syria thêm thảm họa vì tên lửa hành trình

  • 24/04/2018 11:45
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Theo tiết lộ trên tờ L’Opinion của Pháp, hải quân Pháp đã gặp phải những sự cố không lường trước khi tham gia tấn công Syria ngày 14-4. Điều này khiến họ chỉ có thể bắn 3 trong tổng số 16 tên lửa hành trình MdCN dự kiến trước đó.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC