Dự luật mới mặc dù vẫn chưa được thông qua nhưng theo đánh giá đây chỉ là vấn đề thời gian. Mỹ muốn phân bổ 300 triệu USD cho Ukraine hàng năm dưới dạng viện trợ quân sự, bao gồm cả việc cung cấp vũ khí sát thương.
Bên cạnh đó, còn có một đề xuất phân bổ 4 triệu USD cũng trong gói viện trợ quân sự bổ sung với mục đích đào tạo sĩ quan của lực lượng vũ trang Ukraine.
Các thượng nghị sĩ Mỹ có ý định hợp pháp hóa nghĩa vụ tài chính của họ đối với Ukraine bằng cách tăng thêm 50 triệu USD hàng năm. Trước đó, Lầu Năm Góc đã phân bổ viện trợ quân sự cho Ukraine với số tiền 250 triệu USD.
Tuy nhiên văn bản theo đề xuất không chỉ giới hạn ở việc tăng viện trợ quân sự, tài liệu yêu cầu Nhà Trắng chỉ định một đại diện đặc biệt - người tham gia đàm phán trong khuôn khổ định dạng Normandy, cũng như "thúc đẩy đối thoại" giữa các nước Biển Đen.
Không chỉ có vậy, dự luật này còn quy định về việc thành lập một nhóm làm việc tại Ukraine, ngoài Mỹ thì nên bao gồm cả "các đồng minh châu Âu".
"Dự luật này chứng minh cho Ukraine và Nga rằng Mỹ sẽ hỗ trợ người bạn của mình trong suốt quá trình chuyển đổi dân chủ và bảo vệ chủ quyền cũng như toàn vẹn lãnh thổ".
"Dự luật trên sẽ tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine thông qua huấn luyện và trang thiết bị quân sự, cũng như tăng cường hỗ trợ ngoại giao từ Mỹ và Châu Âu", tuyên bố của nhóm Thượng nghị sĩ Mỹ.
Bộ Ngoại giao Nga đã nhiều lần cáo buộc rằng Mỹ đang tăng cường hỗ trợ quân sự một cách có hệ thống cho Ukraine, qua đó thúc đẩy việc tiến hành chiến sự trong khu vực Donbas và Kiev sẽ chủ động từ bỏ thỏa thuận Minsk.
Trước tình hình trên đã có đề xuất Nga nên bắt đầu cung cấp vũ khí cho Donbass. Ý kiến này được đưa ra bởi ông Leonid Kalashnikov - Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia về các vấn đề Hội nhập và Quan hệ Á - Âu.
Theo ông Kalashnikov, kế hoạch của Washington nhằm tăng viện trợ quân sự cho Kiev, bao gồm cả việc cung cấp vũ khí sát thương khiến Nga nghĩ về một "sứ mệnh nhân đạo" với người dân Donbass.
Trong điều kiện như vậy, Mỹ đã chính thức trao cho Nga quyền cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự cho các nước cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng (DPR và LPR).
"Tôi tin rằng việc Mỹ phân bổ 300 triệu USD để hỗ trợ quân sự cho Ukraine sẽ mở ra cơ hội cho chúng tôi giúp đỡ những người mà họ muốn nhắm đến bằng những vũ khí này - đó chính là DPR và LPR".
"Nếu một quốc gia cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine, chúng ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc bảo vệ những người nói tiếng Nga, ít nhất là thông qua viện trợ quân sự - đừng ngần ngại cung cấp vũ khí cho DPR và LPR", ông Kalashnikov nói.
Với diễn biến trên, rõ ràng tình hình chiến sự tại Ukraine đang đứng trước nguy cơ bùng phát trở lại ở mức độ ác liệt hơn thời điểm năm 2014, đi kèm căng thẳng tăng cao giữa các cường quốc khu vực.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Nga cảnh báo sẽ cung cấp vũ khí cho Donbass khi Mỹ tăng viện trợ cho Ukraine

  • 01/08/2020 09:14
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Mỹ dự định tăng viện trợ quân sự hàng năm cho Ukraine, dự luật tương ứng đã được đệ trình bởi một nhóm thượng nghị sĩ của cả hai Đảng Cộng hòa và Dân chủ để xem xét, điều này khiến Nga phản ứng dữ dội.

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC