Quân đội Nga đã triển khai những hệ thống tác chiến điện tử Palantin độc đáo, có khả năng vô hiệu hóa radar của kẻ thù cũng như thiêu hủy các thiết bị tình báo điện tử.
Tuy nhiên điều khá lạ ùng và rất đáng chú ý nằm ở chỗ có vẻ như Nga dự định sử dụng tổ hợp EW này để canh phòng đồng minh của mình, đó chính là Trung Quốc.
Theo thông báo từ đại diện Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, hệ thống tác chiến điện tử Palantin mới nhất sẽ được đặt trên vùng lãnh thổ thuộc khu vực Baikal.
"Tổ hợp Palantin sẽ tham gia phục vụ trong đơn vị tác chiến điện tử của lực lượng phòng không Nga, đóng quân tại khu vực xung yếu của đất nước".
"Trước đó tổ hợp Palantin đã hoàn thành các bài kiểm tra trên thực địa, thiết bị đặc biệt của tổ hợp đã được gắn trên xe tải việt dã KamAZ với cấu hình 4 bánh chủ động", Bộ Quốc phòng Nga cho hay.
Với phạm vi hoạt động của Palantin, tổ hợp này sẽ không đủ khả năng gây nhiễu lãnh thổ Nhật Bản, và do đó Nga chỉ có thể sử dụng nó để canh phòng Trung Quốc mà thôi.
Đây là điều gây ngạc nhiên, bởi từ trước đến nay Trung Quốc vẫn được xem là đồng minh và đối tác quan trọng hàng đầu của Nga, thực tế này cho thấy Moskva vẫn luôn đề phòng tham vọng của Bắc Kinh.
Tổ hợp EW Palantin theo giới thiệu có khả năng trấn áp các hệ thống liên lạc vô tuyến, can thiệp vào hệ thống dẫn đường của tên lửa hành trình đối phương, cũng như tiến hành trinh sát - tình báo điện tử từ khoảng cách lên tới 1.000 km.
Không những vậy, tổ hợp này có chức năng phân chia - tích hợp, tức là có thể nối kết những tổ hợp tác chiến điện tử thông minh khác nhau vào trong một mạng hoạt động thống nhất, giúp nâng cao đáng kể hiệu quả ứng dụng.
Việc Bộ Quốc phòng Nga công bố hệ thống Palantin đã trải qua đầy đủ các bài thử nghiệm cũng gây không ít bất ngờ, bởi từ trước tới nay thông tin về việc này gần như không có.
Giới truyền thông cho rằng rất có thể Nga đã âm thầm đưa tổ hợp EW mới nhất của mình sang Syria "thử lửa", bởi vì đây chính là môi trường lý tưởng nhất.
Sự kiện đáng chú ý và được nhắc tới đó là vào ngày 27/5/2020, một chiếc máy bay trinh sát không người lái của Israel đã bị mất quyền điều khiển trên bầu trời trên Cao nguyên Golan và rơi xuống đất.
Ban đầu có dự đoán cho rằng Nga đã thử nghiệm tổ hợp vũ khí laser Peresvet, tuy nhiên căn cứ vào tầm hiệu quả rất ngắn của nó thì "tác giả" phải là một chủng loại khác.
Giới phân tích khi đó cũng cho rằng có khả năng tổ hợp Palantin đã đứng sau sự thất bại của máy bay không người lái Israel, mặc dù Bộ Quốc phòng Nga không cung cấp bất kỳ thông tin chi tiết nào về việc này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Bất ngờ về đối thủ mà tổ hợp tác chiến điện tử Palantin tối tân nhất của Nga hướng đến

  • 31/07/2020 12:58
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Hệ thống tác chiến điện tử (EW) độc đáo mang tên Palantin với khả năng đốt cháy thiết bị điện tử của đối phương đã được đưa vào phục vụ trong quân đội Nga, tuy nhiên đối thủ mà nó nhắm đến lại cực kỳ bất ngờ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC