"Mỹ và các đồng minh hoàn toàn có thể tận dụng những điểm yếu lớn của Trung Quốc để kiềm chế tham vọng toàn cầu của họ".
Nhận định trên được nêu trong báo cáo của tổ chức phi lợi nhuận "Trung tâm Đánh giá Chiến lược và Ngân sách" (CSBA) có trụ sở đặt tại Washington, và được tờ South China Morning Post từ Hong Kong dẫn lại.
Hai nhà phân tích Toshi Yoshihara và Jack Bianchi vào tháng 1/2021 đã chuẩn bị nghiên cứu về việc phải làm thế nào để ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc.
Nhằm định hướng chiến lược cho các đồng minh cạnh tranh với lực lượng vũ trang đang toàn cầu hóa của Trung Quốc, các tác giả đã ghi lại ba điểm yếu lớn nhất của chính quyền Bắc Kinh mà có thể tập trung khai thác.
Đầu tiên là vị trí địa lý của Trung Quốc, với tham vọng rất lớn của mình, Bắc Kinh đang bị sa lầy vào vô số tranh chấp lãnh thổ và xung đột với những nước láng giềng.
Trung Quốc phải chi một lượng lớn nguồn lực cho việc này, cuối cùng sẽ không đủ cho việc phóng chiếu sức mạnh quân sự ra toàn cầu mà chỉ dừng lại ở mức cường quốc khu vực mà thôi.
Điểm yếu lớn thứ hai là tính linh hoạt. Bắc Kinh sẽ cần thể hiện khả năng đáng kinh ngạc trong việc kiềm chế nhiều vấn đề với các nước láng giềng, để quân đội nước này có thể tập trung vào sứ mệnh toàn cầu của mình.
Tại đây, Trung Quốc sẽ bị mắc bẫy bởi sự bảo thủ từ chính các chính trị gia của mình và sự chống đối đến từ nhiều nhà ngoại giao của những quốc gia đối lập đang có xung đột quyền lợi với Bắc Kinh.
Điểm yếu quan trọng thứ ba là hậu cần, cho phép Mỹ và đồng minh thu hẹp các lỗ hổng trong lĩnh vực phòng thủ của Trung Quốc, điều này không chỉ hàm ý về cơ sở hạ tầng giao thông, mà còn bao gồm cả những lĩnh vực liên quan.
Bắc Kinh phải hỗ trợ tất cả các nhu cầu chính trị, ngoại giao, luật pháp, hoạt động và kinh tế bằng khả năng của mình. Chỉ khi đó, họ mới được đối xử như một đối tác đáng tin cậy và một quyền lực quân sự nghiêm túc.
Sự cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc cần được xác định và toàn diện. Do đó người Mỹ cùng với các đối tác nước ngoài của họ nên tăng chi tiêu nhằm kiềm chế Bắc Kinh bằng cách tổ chức thêm một mạng lưới các căn cứ quân sự xung quanh.
Về dài hạn, Trung Quốc sẽ phải đối mặt với sự suy giảm nhân khẩu học nghiêm trọng và điều này có thể được sử dụng để gây ra khó khăn lớn cho họ, đặc biệt khi đây là quốc gia đông dân nhất trên thế giới.
Nhưng nếu Mỹ và đồng minh không bắt tay vào làm gì đó ngay từ bây giờ, thì trong điều kiện tăng trưởng và hiện đại hóa được đẩy mạnh, hải quân Trung Quốc sẽ nhanh chóng vượt ra ngoài Tây Thái Bình Dương.
Sau đó Bắc Kinh sẽ bắt đầu phóng chiếu sức mạnh tới các khu vực xa, cạnh tranh và thậm chí "hất cẳng" Washington khỏi những địa bàn truyền thống. Nghiên cứu kết luận rằng điều này sẽ gây ra một thách thức đe dọa nghiêm trọng đối với vai trò và vị thế của nước Mỹ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Mỹ tận dụng 3 điểm yếu của Trung Quốc để kiềm chế tham vọng toàn cầu

  • 11/02/2021 18:27
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Mặc dù Trung Quốc được đánh giá nắm nhiều ưu thế trong cuộc cạnh tranh với Mỹ tuy nhiên Washington hoàn toàn có thể lợi dụng những nhược điểm của Bắc Kinh.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC