Mới đây Tổng thống Ukraine đã công bố sắc lệnh số 29/2021 và 36/2021 về "Áp dụng các biện pháp kinh tế đặc biệt và những hạn chế khác (trừng phạt)" liên quan đến Công ty TNHH Đầu tư Công nghiệp Hàng không Skyrizon - đối tác mua lại Motor Sich.
Những biện pháp trừng phạt có hiệu lực kể từ ngày công bố trong thời hạn 3 năm. Tổng thống Ukraine - ông Zelensky không đưa ra lý do cụ thể cho việc thực hiện hành động nêu trên.
Trung Quốc cáo buộc rằng đây là hành động có chủ ý của phía Ukraine nhằm cản trở các khoản đầu tư của Skyrizon vào công ty Motor Sich và ngăn cản việc thực hiện một dự án hợp tác quốc tế.
Theo thông tin được công bố, công ty Đầu tư Công nghiệp Hàng không SkyrizonTrung Quốc (và những đơn vị , công dân có liên quan của nước này) sẽ bị phong tỏa tài sản, hạn chế hoạt động thương mại, hạn chế nhập cảnh vào Ukraine (kể cả quá cảnh).
Bên cạnh đó họ còn bị hạn chế rút tiền cũng như tăng vốn đầu tư, hạn chế hoạt động kinh doanh chứng khoán, cấm thăm viếng, hội họp và đàm phán chính thức, cấm tập trung vốn.
Chưa dừng lại đó, nhà đầu tư Trung Quốc còn bị cấm tham gia các hoạt động liên quan đến tư nhân hóa và cho thuê tài sản nhà nước, chấm dứt các giấy phép, cấm chuyển giao công nghệ và sở hữu trí tuệ...
Sau khi các biện pháp trừng phạt nêu trên có hiệu lực, Skyrizon với tư cách là cổ đông của Motor Sich sẽ bị tước bỏ các quyền, nghĩa vụ, lợi ích hợp pháp của mình và công ty cũng sẽ bị buộc phải chấm dứt mối quan hệ kinh doanh được chấp nhận chung với Motor Sich.
Trước tình hình trên, mặc dù chưa có những tuyên bố gay gắt từ Bắc Kinh, nhưng khả năng rất cao đó là Trung Quốc sẽ không bỏ qua các lệnh trừng phạt mà Ukraine đưa ra, tờ Thời Báo Hoàn Cầu cảnh báo.
Theo bài báo, nhiều yếu tố đã gây ảnh hưởng đến quyết định áp đặt lệnh trừng phạt của Tổng thống Zelensky, bao gồm lo ngại việc nhà đầu tư Bắc Kinh mua cổ phần Motor Sich sẽ làm lung lay quyền lực của ông.
Ngoài ra ông Zelensky có lẽ đang hy vọng rằng Trung Quốc sẽ không phản ứng trước việc áp đặt biện pháp hạn chế, tất nhiên còn cả áp lực từ phía Mỹ - nước không muốn để lọt cơ sở chế tạo động cơ máy bay nổi tiếng vào tay Bắc Kinh.
Theo các chuyên gia, ngoài việc đòi lại 3,5 tỷ USD cho Công ty Đầu tư Công nghiệp Hàng không Skyrizon, Bắc Kinh có thể ngừng đầu tư vào một số chương trình của Ukraine, rút ​​khỏi đó một phần hoặc toàn bộ.
Hiện tại Trung Quốc chỉ phản ứng với quyết định của ông Zelensky bằng cách bày tỏ sự không đồng tình với lệnh trừng phạt đơn phương. Tuy nhiên bất chấp mối quan hệ khá tốt đẹp giữa hai nước, Trung Quốc được dự báo sẽ đáp trả Ukraine.
Tùy chọn đưa ra đó là các công ty Trung Quốc sẽ ngừng mua nông sản từ Ukraine và định hướng lại thị trường Nga, việc áp đặt biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn nhiều lần cũng không bị loại trừ.
Mặc dù vậy, nhìn chung như tờ báo Trung Quốc đã viết, Bắc Kinh và Kiev sẽ cố gắng duy trì hợp tác kinh tế, bất chấp những khó khăn nảy sinh.
"Biện pháp trả đũa chỉ là trường hợp bất khả kháng, chúng không ảnh hưởng đến những dự án khác và không thể thay đổi xu hướng chung của hợp tác kinh tế song phương", tờ Thời Báo Hoàn Cầu kết luận.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tranh chấp tổ hợp Motor Sich giữa Trung Quốc - Ukraine thêm căng thẳng

  • 06/02/2021 20:12
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Hiện nay vụ tranh chấp tổ hợp chế tạo động cơ hàng không Motor Sich giữa Trung Quốc và Ukraine vẫn chưa kết thúc.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC