“Đã đến lúc cần phải có một con đường mới trong quan hệ Mỹ-Cuba. Chúng tôi, những người ký tên dưới đây, đang đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp, công khai này yêu cầu các ông bác bỏ các chính sách tàn bạo mà chính quyền của ông Trump đưa ra bởi nó đã tạo ra quá nhiều đau khổ cho người dân Cuba”, bức thư gửi Tổng thống Biden viết.
Cuba - đất nước 11 triệu dân - đang phải trải qua một cuộc khủng hoảng khó khăn do thực phẩm và thuốc men ngày càng khan hiếm. Các cuộc biểu tình gần đây đã thu hút sự chú ý của thế giới về điều này.
“Trong khi đại dịch Covid-19 đã chứng tỏ là thách thức đối với tất cả các quốc gia, tác động của nó còn hơn thế nữa đối với một hòn đảo nhỏ dưới sức nặng của lệnh cấm vận kinh tế”, bức thư nhấn mạnh.
“Chúng tôi thấy việc cố tình chặn kiều hối và cấm Cuba sử dụng các tổ chức tài chính toàn cầu là vô lương tâm, vì việc tiếp cận đồng đô la là cần thiết để nhập khẩu thực phẩm và thuốc men. Sát cánh với người dân Cuba, chúng tôi đề nghị ông ngay lập tức ký lệnh hành pháp hủy bỏ “biện pháp cưỡng chế” của ông Trump”, bức thư đề ngày 12-7 viết.
Bức thư thay mặt hơn 400 nhà hoạt động, trí thức và nhà tổ chức từ khắp nơi trên thế giới và chiếm chọn quảng cáo 2 trang trên tờ “Thời báo New York”, tờ báo có lượng ấn bản lớn nhất nước Mỹ, với khoảng 375.000 bản in mỗi ngày.
Trong số những người ký tên có thể điểm ra: cựu lãnh đạo Công đảng Anh Jeremy Corbyn; cựu Tổng thống Ecuador Rafael Correa; các diễn viên Emma Thompson, Danny Glover và Mark Rufallo; cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva, ; cựu Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis; rapper Noname; Mạng lưới Toàn cầu Black Lives Matter…
Cùng với đó là hình chiếu khổng lồ trên một tòa nhà ở Quảng trường Thời đại của New York vào tối 22-7, cũng do Diễn đàn Nhân dân tổ chức. Hình chiếu hiện lên các dòng chữ: “Hãy để Cuba sống”, “Sát cánh cùng người dân Cuba, bỏ cấm vận họ”, “Ngừng ngăn chặn thực phẩm và thuốc từ người dân Cuba”…
Quảng cáo do Diễn đàn Nhân dân ở Thành phố New York tài trợ và nội dung bức thư do một số nhóm hoạt động vì hòa bình của Mỹ soạn thảo
Cả bản chiếu và bức thư đều thu hút sự chú ý của chính phủ Cuba. Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez đã ghi nhận trên Twitter và Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel cảm ơn những người đứng sau bức thư vì “cái ôm tuyệt đẹp này dành cho người dân Cuba ở trung tâm New York”.
Tương tự, vào Chủ nhật 25-7, một nhóm người Mỹ gốc Cuba chống lại lệnh cấm vận dự kiến ​​sẽ hoàn thành chuyến đi dài 1.300 dặm từ Miami đến Washington, mang thông điệp của họ đến cửa trước Nhà Trắng.
Dẫn đầu đoàn là Carlos Lazo, một cựu chiến binh người Mỹ gốc Cuba trong Chiến tranh Iraq, người đã đến Mỹ vào năm 1991 từ Cuba trên một chiếc bè qua eo biển Florida
“Lệnh cấm vận được thiết lập với mục đích lật đổ chính phủ Cuba nhưng tất cả các biện pháp được thực hiện bởi lệnh cấm vận thực sự làm tổn thương những người dân Cuba vô tội. Tôi đã thấy điều đó trong rất nhiều năm”, ông Lazo giải thích.
Phong trào ủng hộ Cuba này hoàn toàn trái ngược với hành động “xúi giục” của một số người Mỹ dẫn đến biểu tình ở một số thành phố của Cuba hôm 11-7 về những hạn chế mới do đại dịch Covid-19 ngày càng trầm trọng và tình trạng thiếu nhiên liệu và thiết bị y tế trên đảo.
Do ảnh hưởng của truyền thông và những người chống Cuba ở Miami và Washington, Tổng thống Biden hôm 19-7 đã công bố các lệnh trừng phạt mới.
Vào năm 2015, cuối nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Mỹ Barack Obama, Mỹ đã nới lỏng một số hạn chế đối với Cuba và tiến tới bình thường hóa quan hệ với nước này, bao gồm cả việc loại Cuba khỏi danh sách các nhà nước bảo trợ khủng bố
Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền đã đảo ngược “sự tan băng” của chính quyền tiền nhiệm bằng việc bổ sung hàng trăm lệnh trừng phạt mới
Lệnh cấm vận vô lý, bất bình đẳng của Mỹ với Cuba đã nhiều lần bị thế giới lên án. Gần đây nhất hôm 23-6-2021, 184 thành viên Liên hợp quốc bỏ phiếu chống lại lệnh cấm vận này, chỉ có Mỹ và Israel bỏ phiếu ủng hộ
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[Ảnh] Mỹ nở rộ phong trào ủng hộ “Hãy để Cuba sống!”

  • 24/07/2021 09:29
  • 1 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN - Trong bối cảnh quan hệ giữa Cuba và Mỹ đang nóng lên, tờ New York Times đã công bố một lá thư của những người tiến bộ trên khắp thế giới trên kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden hủy bỏ lệnh trừng phạt của người tiền nhiệm Donald Trump đã áp đặt lên Havana, với nhan đề: “Hãy để Cuba sống!”.

Theo Sputnik

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC