Berlin và Washington đã "thay mặt Ukraine" đàm phán về dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2, kết quả quyết định phần lớn tương lai năng lượng của Kiev, họ đã đồng ý về việc buộc Moskva kéo dài thời gian quá cảnh qua lãnh thổ Ukraine.
Theo Bloomberg, đại diện của Đức và Mỹ đã đi đến một thỏa thuận cho phép Berlin sử dụng những "đòn bẩy" của họ đối với Nga để kéo dài thời gian vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine thêm 10 năm nữa.
Thỏa thuận trung chuyển hiện tại giữa Nga và Ukraine sẽ hết hạn vào năm 2024, như vậy Moskva sẽ buộc phải tiếp tục bơm khí đốt qua đường ống trên đất Ukraine ít nhất cho tới năm 2034.
Dựa trên kết quả các cuộc thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Đức về Nord Stream 2, một đặc phái viên của Đức sẽ giải quyết vấn đề liên quan tới dự án hợp tác song phương với Ukraine.
Một quỹ sẽ được thành lập cho hoạt động này với quy mô ban đầu là 70 triệu USD. Đức và Mỹ dự kiến ​​sẽ đóng góp phần lớn ngân sách, qua đó tài trợ cho quá trình chuyển đổi của Ukraine sang các nguồn năng lượng sạch hơn.
Số vốn dự kiến ​​dành cho việc tái cơ cấu ngành năng lượng "xanh" của Ukraine sẽ vào khoảng 1 tỷ USD, khoản tiền 175 triệu USD trong đó sẽ do Đức cung cấp.
Tuy nhiên đây là bản kế hoạch cho tương lai xa, ngoài ra vẫn chưa rõ những người nộp thuế ở Đức và Mỹ sẽ đánh giá như thế nào về quyết định như vậy.
Hiện tại việc xây dựng Nord Stream 2 gần như đã hoàn thành. Tàu Akademik Chersky đang tiến hành đặt nhánh thứ hai của đường ống trên vùng biển Đức. Tổng cộng con tàu cần đặt 2,6 km đường ống, công việc sẽ được hoàn thành vào cuối tháng 8/2021.
Trong diễn biến mới, Tập đoàn Gazprom của Nga một lần nữa từ chối dự trữ công suất để bơm thêm khối lượng khí đốt qua mạng lưới đường ống trung chuyển trên đất Ukraine, tự giới hạn ở mức "tiêu chuẩn" 15 triệu mét khối.
Như vậy, công ty Nga một lần nữa đã mua lại toàn bộ khối lượng đảm bảo công suất 15 triệu mét khối khí hàng ngày cho tháng 8/2021. Gazprom sẽ duy trì điều này hàng tháng, đồng thời từ chối công suất bổ sung không được đảm bảo mà Ukraine đang đưa ra thương lượng.
Công suất không đảm bảo (bị gián đoạn) phụ thuộc vào khả năng kỹ thuật của hạ tầng Ukraine trong việc bơm khối lượng khí đốt bổ sung.
Hiện tại Kiev liên tục đưa yếu tố này ra để mặc cả với hy vọng Gazprom sẽ phải xuống thang, qua đó tăng cường bơm khí đốt qua Ukraine, điều này sẽ mang lại cho chính quyền Kiev thêm một khoản ngân sách.
Theo dự đoán, Gazprom sẽ từ chối lời đề xuất như vậy, ngay cả khi việc lấp đầy các cơ sở lưu trữ khí đốt ở châu Âu không thuận lợi và phải sửa chữa những đường ống dẫn khí đốt Nord Stream và Yamal - Europe.
Đối với hành động trên, theo chính quyền Kiev, Moskva bị cáo buộc đang "tống tiền châu Âu", họ nói rằng với phương pháp này, Nga đang cố gắng chứng minh sự cần thiết của đường ống dẫn khí Nord Stream 2.
Trước đó, Gazprom tuyên bố rằng họ không có ý định sửa đổi hợp đồng trung chuyển khí đốt đã ký kết vào năm 2019 với Ukraine. Theo thỏa thuận, Gazprom đảm bảo bơm 65 tỷ mét khối khí đốt trong năm đầu tiên và 40 tỷ mét khối khí trong 4 năm tiếp theo.
Kiev đã tuyên bố rằng với khối lượng hiện có, sau khi vận hành toàn bộ dự án Nord Stream 2, Nga vẫn phải duy trì hợp đồng đã ý kết hoặc bồi thường nếu không thực hiện tiếp những điều khoản cam kết.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Mỹ - Đức "chốt" Nord Stream 2: Khí đốt Nga quá cảnh Ukraine trong 10 năm nữa

  • 21/07/2021 17:53
  • 2 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Nga chưa thể vận hành hết công suất đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 để tránh việc phải sử dụng cơ sở hạ tầng trung chuyển trên đất Ukraine như kỳ vọng của Mosvka.

Theo Bloomberg

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC