“Trung Quốc có thể thế chỗ Mỹ ở Afghanistan bằng cách gửi quân đến đó, nhưng rồi họ cũng sẽ bị đánh bại như người Mỹ”. Bình luận trên được chuyên gia về Trung Quốc, thành viên ban điều hành Đại học Cornell - tác giả cuốn sách "The Coming Collapse of China" - ông Gordon Chang đưa ra trong cuộc phỏng vấn với Fox News.
Nhà phân tích này tin rằng chính quyền Bắc Kinh đang chờ đợi đợt rút quân cuối cùng của binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan để chớp thời cơ “chen chân” vào.
Ông Chang giải thích sự cần thiết của một bước đi như vậy là do Trung Quốc muốn "mở cửa tiếp cận" với Biển Ả Rập, Iran, Trung Đông, Ấn Độ Dương và Châu Phi.
Để hiện thực hóa tham vọng này, Trung Quốc cần Afghanistan. Ngoài ra bước đi trên có thể xem như hành động ngăn chặn từ xa của Bắc Kinh, không cho các phần tử Hồi giáo cực đoan tràn vào lãnh thổ mình.
Theo vị chuyên gia, Trung Quốc có nhiều cơ hội để đạt được mục tiêu ở Afghanistan hơn so với người Mỹ, và "những khoản đầu tư hào phóng" hay "sự cứng rắn với kẻ thù" có thể giúp họ trong tiến trình trên.
Trung Quốc được dự báo sẽ đầu tư rất lớn vào Afghanistan theo chương trình "Vành đai và Con đường", tài trợ cho việc xây dựng các sân bay, đường sá và nhiều cơ sở hạ tầng khác.
Bắc Kinh cũng rất quan tâm đến các nguồn tài nguyên thiên nhiên của Afghanistan, trong sự phát triển mà Trung Quốc sẽ "đầu tư tốt", sự gần gũi về địa lý mang lại nhiều cơ hội cho quá trình khai thác quặng thô và mang về để chế biến tinh.
Tuy nhiên theo ông Chang, trong kết cục cuối cùng, Trung Quốc vẫn sẽ thất bại và trở thành đế chế tiếp theo thất bại khi can dự vào Afghanistan, nhưng điều này sẽ đến muộn hơn nhiều so với người Mỹ.
Bắc Kinh được dự báo sẽ "sa lầy" nghiêm trọng ở Afghanistan, tuy vậy nước này lại khó rút quân hay cơ sở vật chất khỏi đó hơn vì họ có đường biên giới chung với quốc gia Nam Á.
"Viễn cảnh Trung Quốc sa lầy tại mảnh đất Afghanistan là rõ ràng", chuyên gia phân tích Gordon Chang nói thêm và cho biết những diễn biến quan trọng hơn sẽ tới sau đó.
Tóm lại, ông Chang bình luận rằng việc rút quân của Mỹ khỏi Afghanistan là có thể chấp nhận, ông ta cho rằng mối đe dọa từ các tay súng Taliban đối với Washington chỉ ở mức tối thiểu, trong khi thách thức từ Trung Quốc lại đang gia tăng.
Chính từ thực tế trên, sau khi binh sĩ Mỹ được rút khỏi Afghanistan thì nên được triển khai "xung quanh Trung Quốc" để vô hiệu hóa các mối đe dọa phát ra từ đó, chuyên gia Gordon Chang nhấn mạnh.
Cần nói thêm, mới đây Nga đã cảnh báo việc Quân đội Mỹ sẽ tái bố trí lực lượng từ Afghanistan ra các quốc gia Trung Á thuộc Liên Xô cũ với lý do ngăn cản sự mở rộng ảnh hưởng của Taliban nhưng thực chất là để kiềm chế họ và Trung Quốc.
Giới chức ngoại giao cũng như quân sự Nga đều lên tiếng cho rằng bước đi trên nếu được Mỹ thực hiện sẽ tạo ra thách thức nghiêm trọng đối với Moskva cũng như Bắc Kinh và cần có biện pháp ngăn chặn ngay lập tức.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Chuyên gia: Trung Quốc cũng sẽ sa lầy nếu thế chân Mỹ ở Afghanistan

  • 16/07/2021 17:00
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Ông Gordon Chang cho rằng, danh sách "nạn nhân" tại Afghanistan sẽ có thêm Trung Quốc nếu chính quyền Bắc Kinh quyết định tiến quân vào vùng đất đầy nguy hiểm này.

Theo Fox News

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC