Người dân tại Kashmir ở hai bờ ranh giới quản lý của Ấn Độ và Pakistan trong nhiều thập niên phải sống dưới làn đạn pháo. Những xung đột quy mô nhỏ tăng dần trong các năm qua.
Khi căng thẳng Ấn Độ - Pakistan đạt đỉnh điểm vào tuần qua, pháo bắt đầu dội vào ngôi làng của Aijaz Ahmad.
Cả Islamabad và New Delhi đều sử dụng LOC tại Kashmir như một cơ chế để trút giận và xả van sự phẫn nộ trong nước. Chiến lược này mang đến những hậu quả đẫm máu. Xung đột quy mô nhỏ giữa hai nước diễn tra triền miên kể cả khi căng thẳng song phương không leo thang.
Nhiều chuyên gia đã gọi Kashmir là "một cuộc chiến dưới hình dạng khác". Những vụ nã pháo giết hại cả quân nhân lẫn thường dân hai nước.
Ngay sau khi căng thẳng trên không xảy ra hôm 27-7, các loại pháo được ngay lập tức kéo về phía biên giới.
Tuy nhiên có một bất ngờ rằng dù cả hai nước đều đang sở hữu các loại pháo hàng đầu thế giới do nước ngoài chế tạo, nhưng chúng lại không được sử dụng.
Ấn Độ đang có pháo tự hành K-9 mua từ Hàn Quốc, M777 mua từ Mỹ, trong khi đó Pakistan lại có pháo M109L do Mỹ phát triển, nhưng cả hai bên lại đặt tin tưởng vào loại pháo M46 của Liên Xô.
Hiện quân đội Ấn Độ đang có hàng trăm khẩu pháo M46 được mua từ Liên Xô, trong khi đó Pakistan cũng có số lượng tương tự nhưng lại mua từ Trung Quốc.
Phiên bản M46 do Trung Quốc sản xuất được định danh là Type 59.
Dễ sử dụng, đặc biệt là chi phí rẻ do cả hai nước đang có hàng trăm nghìn quả đạn của loại pháo này đang gần đến ngày hết hạn.
Chính vì thế sử dụng chúng cũng sẽ giúp phần nào cho việc đỡ tốn chi phí xử lý đạn pháo.
Ra đời vào thập niên 1950, lựu pháo M-46 130mm là một trong những khẩu pháo đầy uy lực với chiều dài nòng pháo gấp 52 lần kích cỡ nòng, có thể bắn những quả đạn đi xa tới 27,5km với đạn thường và 38km với đạn pháo tăng tầm.
Đây là một trong những loại pháo sử dụng rộng rãi bởi Liên Xô và khối xã hội chủ nghĩa. Chúng được coi là những khẩu pháo cấp chiến dịch để đối phó với những loại lựu pháo hạng nặng tầm xa của NATO.
Pháo được NATO đặt tên là M1954 do đây là năm mà họ phát hiện ra loại pháo này, năm 1959 Trung Quốc được cấp phép để chế tạo loại pháo này với tên gọi Type 59.
Pháo được sử dụng rộng rãi trong các cuộc chiến như: xung đột biên giới Xô – Trung, chiến tranh Việt Nam, chiến tranh Ấn Độ - Pakistan, chiến tranh Trung Đông lần thứ 3 và lần thứ 4, chiến tranh Angola, chiến tranh Iran – Iraq, chiến tranh vùng Vịnh, nội chiến Nam Tư.
M-46 được sử dụng tại hơn 25 quốc gia trên thế giới, đáng nói là ngay cả Israel cũng từng chế tạo một phiên bản pháo dựa trên thiết kế M-46 130mm.
M-46 130mm có trọng lượng lên tới 7,7 tấn, dài 11,73m, rộng 2,45m. Thiết kế khung thân pháo có hai càng dài, khi triển khai, pháo thủ sẽ đóng một phần của hai càng xuống đất để cố định vị trí, chống xô đẩy do lực giật khi khai hỏa, kíp pháo thủ gồm 8 người.
Pháo có hai “tai” là hai tấm thép để che chắn cho kíp pháo thủ khỏi các mảnh văng của đạn pháo khi bị phản pháo. Tuy nhiên một số pháo thủ vẫn cho rằng đôi khi hai tấm khiên này quá nhỏ để che chắn trước mảnh văng của đạn pháo đối phương.
Khi dùng để bắn thẳng trực diện vào xe tăng, thì tầm bắn của pháo lúc này chỉ còn 1,14km
Pháo M-46 thường được sử dụng để bắn gián tiếp (bắn cầu vồng để tiêu diệt mục tiêu). M-46 cũng có thể bắn vào ban đêm với kính ngắm chuyên dụng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] Lý do bất ngờ việc vứt bỏ pháo hiện đại, cả Ấn Độ và Pakistan chọn M46 Liên Xô để bắn nhau

  • 08/03/2019 06:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Dễ cơ động, chi phí rẻ khiến cho cả Ấn Độ và Pakistan sử dụng pháo M46 do Liên Xô phát triển để đấu pháo tại khu vực Kashmir, nơi hai nước đang tranh chấp.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC