Sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố sẽ rút hết binh sĩ Mỹ về nước thì Pháp cho biết họ vẫn sẽ tiến hành các hoạt động quân sự tại Syria nhằm hỗ trợ đồng minh.
Truyền thông Pháp vừa cho biết, tàu sân bay hạt nhân Charles de Gaulle của hải quân nước này đã lên đường cho một nhiệm vụ triển khai mới ở khu vực phía Đông Địa Trung Hải, nơi nó sẽ tiến hành các hoạt động chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS tại Syria.
Động thái của Pháp diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang tiến hành rút quân khỏi Syria, khi Nhà Trắng tuyên bố đã giành thắng lợi hoàn toàn trước IS.
Bên cạnh đó còn một thông tin khác cũng rất đáng chú ý, đó là vào ngày 21-12-2018, một đồng chủ tịch của Hội đồng Dân chủ Syria (SDC) - cánh chính trị của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã kêu gọi Pháp sớm thiết lập một vùng cấm bay ở phía Đông Bắc Syria nhằm bảo vệ họ trước nguy cơ một cuộc tấn công từ Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.
Mặc dù Pháp chưa đưa ra tuyên bố chính thức về lời đề nghị trên, tuy nhiên theo một quan chức của điện Elysee nói với hãng tin Reuters, Paris đã đảm bảo với phái đoàn SDC rằng mọi sự hỗ trợ của Pháp dành cho họ sẽ tiếp tục, bất chấp việc Mỹ Quân đội Mỹ sắp rời khỏi đây.
Rất có thể tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp tới Syria không phải chỉ để hỗ trợ việc tiêu diệt tàn quân khủng bố mà còn nhằm thiết lập một vùng cấm bay giúp đồng minh SDF an toàn trước cả Thổ Nhĩ Kỳ lẫn Nga và Syria?
Pháp trong thời gian gần đây luôn tích cực trong các chiến dịch quân sự tại Syria. Họ thậm chí có lúc đơn phương sử dụng tên lửa hành trình để tấn công vào các mục tiêu của quân đội trung thành với Tổng thống Assad.
Chính vì vậy động thái điều tàu sân bay hạt nhân của Pháp khiến cả Nga và Syria hết sức lo ngại. Tuy vậy cũng có ý kiến cho rằng đơn giản Pháp chỉ triển khai trong hoạt động mang tính quốc tế.
Như vậy khả năng rất cao là chiếc Charles de Gaulle chỉ được sử dụng như một nguồn cung cấp hỏa lực yểm trợ đường không cho lực lượng vũ trang của SDF, khi họ hoàn thành nốt quá trình tiêu diệt tàn quân IS mà thôi.
Được biết đây chính là nhiệm vụ đầu tiên dành cho tàu sân bay hạt nhân Charles de Gaulle sau khoảng thời gian sửa chữa kéo dài 18 tháng ở Toulon. Trước đó, chiếc hàng không mẫu hạm này đã tham gia vào một chiến dịch khác chống lại IS ở Syria và Iraq trong năm 2016.
Với khả năng mang theo trên 30 chiến đấu cơ đa năng Rafale-M cùng các loại máy bay hỗ trợ tối tân khác, sự có mặt của chiếc Charles de Gaulle tại điểm nóng theo đánh giá sẽ đủ sức lấp đầy khoảng trống mà Mỹ để lại.
Tàu sân bay Charles de Gaulle, mã hiệu R91, là chiếc tàu mặt nước chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên của Pháp và cũng là tàu sân bay duy nhất của nước này.
Hải quân Pháp bắt đầu nghiên cứu việc chế tạo tàu sân bay mới trong thập niên 70 của thế kỷ trước. Hai chiếc tàu sân bay đang phục vụ khi đó, Foch và Clemenceau, đã được đóng từ đầu thập niên 60 và cần phải được thay thế vào khoảng cuối thập niên 80. Chúng đều chạy bằng năng lượng thông thường.
Nhờ có tới 2 tàu sân bay mà Pháp luôn đảm bảo được có ít nhất 1 tàu sẵn sàng hoạt động tại mọi thời điểm. Người ta dự đoán sẽ có 2 tàu sân bay mới được chế tạo để thay thế chúng và các tàu này sẽ sử dụng năng lượng hạt nhân.
Tuy nhiên cuối cùng chỉ có một chiếc tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân được hoàn thành.
Tàu sân bay Charles de Gaulle có thể vận hành tổng cộng 40 máy bay. Trong đó bao gồm từ 10-14 máy bay chiến đấu Rafale M, 12-16 máy bay tiêm kích tấn công Super Étendards, 2-3 máy bay cảnh báo sớm E-2C Hawkeye, 2 trực thăng vận tải và 2 trực thăng tìm kiếm-cứu hộ/liên lạc Panther/Dauphin.
Con tàu dài 261,5m và rộng 64,36m. Trên tàu có 2 máy phóng thủy lực C-13, tương tự như tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ.
Lượng giãn nước đầy tải của Charles de Gaulle là 40.600 tấn, thủy thủ đoàn 1.350 người, thêm 550 nhân sự trực thuộc không đoàn tiêm kích hạm. Con tàu còn hoạt động như soái hạm của Hải quân Pháp và với vai trò này, nó có thể chở thêm 50 nhân viên nữa.
Tàu được trang bị 2 lò phản ứng hạt nhân K15, động cơ đẩy tương tự như trên 4 tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo của Pháp, điều này cho phép nó đạt vận tốc tối đa lên tới 27 hải lý/giờ.
Để phòng vệ, tàu de Gaulle có 32 tên lửa Aster 15 với sức mạnh tương tự như tên lửa Evolved Sea Sparrow của Mỹ và được phóng từ các ống phóng thẳng đứng.Ngoài ra, tàu còn có 4 hệ thống phòng thủ tầm gần Sadral và cuối cùng là 8 pháo F-2 20mm do tập đoàn GIAT (nay là Nexter Systems) sản xuất để đối phó với mối đe dọa từ các tàu mặt nước cỡ nhỏ. Đây vẫn được coi là một trong những tàu sân bay mạnh nhất Châu Âu.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] Tàu sân bay hạt nhân tới Syria, Mỹ ra đi, Pháp thay thế, Nga vẫn lưng chừng một nỗi lo?

  • 06/03/2019 23:24
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Trong số tất cả các quốc gia có tàu sân bay, chỉ có 2 quốc gia chế tạo tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân. Một là Mỹ và quốc gia thứ hai có thể khiến nhiều người bất ngờ, đó là Pháp. Hiện nay tàu sân bay của nước này đang trên đường tới Địa Trung Hải, người ta cho rằng có thể Paris đang có dự tính nhiều hơn tại Syria.

Tổng Hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC