Ngày 2-4 sau chiến dịch giải phóng Đông Ghouta, quân đội Syria và các đơn vị quân tình nguyện dưới sự hỗ trợ của không quân Nga đã bắt đầu một chiến dịch quân sự mới nhằm giải quyết vùng sa mạc nằm giữa tỉnh Homs và phía tây Deir Ezzor nhằm đánh đuổi khủng bố IS.
Chiến dịch quân sự then chốt nhằm giải phóng hoàn toàn vùng sa mạc phía tây Deir Ezzor đã được triển khai một tuần trước đó, nhưng chỉ khi chiến trường Đông Ghouta chính thức được giải quyết, quân đội Syria mới bắt đầu tập trung binh lực theo hướng này.
Kể từ ngày 2-4 quân đội Syria và các đơn vị quân sự địa phương (lực lượng quốc phòng quốc gia (NDF) Syria chính thức điều động lực lượng về tham chiến.
A-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự Damascus cho biết, các đơn vị vũ trang Syria bắt đầu chiến dịch từ căn cứ thành phố Al-Mayadeen trên khu vực ven sông Euphrates.
Đây là khu vực mà khủng bố IS mới tiến hành những cuộc tiến công ác liệt nhằm vào chiến tuyến của quân đội Syria nhằm cố gắng tái chiếm lại thành phố này.
Trong thời gian vừa qua, quân đội Syria buộc phải rút các lực lượng tấn công chủ yếu trên chiến trường Deir Ezzor để dồn sức cho mặt trận Đông Ghouta.
Lực lượng IS lợi dụng cơ hội này nhằm tập trung lực lượng tấn công vào các phòng tuyến của quân đội Syria tại Deir Ezzor.
Sau khi giải phóng Đông Ghouta, quân đội Syria sẽ tập trung binh lực để tiêu diệt tàn binh IS trên khu vực Deir Ezzor.
Quân đội Syria và lữ đoàn quân tình nguyện Liwa al-Quds là lực lượng tấn công chủ lực trong chiến dịch này.
Ngày 3-4, quân đội Syria giải phóng khu vực Faydat Aḩmad al-Hayfan phía tây thành phố Al-Mayadeen khỏi sự chiếm đóng của IS.
Phóng viên Al-Masdar News cho biết quân đội Syria lên kế hoạch truy quét hoàn toàn khủng bố IS trên vùng nông thôn phía tây tỉnh Deir Ezzor bằng cuộc tấn công quy mô lớn với sự tham gia của tăng thiết giáp và pháo binh trên diện tích sa mạc rộng tới vài nghìn km vuông.
Giới quan sát nhận định sẽ có những trận chiến khốc liệt diễn ra trên chiến trường này.
Tuy nhiên quân đội Syria sẽ phải đối mặt với những phiến quân khủng bố IS liều lĩnh sẵn sàng tấn công liều chết.
Theo các nhà phân tích quân sự ở Syria, hiện có khoảng 1.000 tay súng IS rất thiện chiến và liều lĩnh đang chiến đấu tại khu vực này.
Trên chiến trường sa mạc tỉnh Homs, quân đội Syria từng thất trận cho tới khi có sự trợ giúp của không quân Nga và sự tham chiến của sư đoàn đặc nhiệm Tiger.
Theo các thông tin từ phía đối lập cho hay, khủng bố IS đã sẵn sàng cho cuộc chiến với quân đội Syria.
Tuy nhiên chúng sẽ tránh đối đầu trực diện với quân đội Syria, thay vào đó là tiến hành các trận đánh vu hồi, tấn công bất ngờ sau đó rút về khu vực biên giới Iraq – Syria.
Trước đó ngày 1-4, Thủ tướng Iraq Haider Abadi tuyên bố quân đội Iraq có kế hoạch tiến hành một chiến dịch xuyên biên giới tiêu diệt IS ở khu vực biên giới Syria.
Ngày 3-4, quân đội Syria, phối hợp với các lực lượng vũ trang địa phương và quân tình nguyện đã tiến hành cuộc tấn công mở rộng trên khắp vùng nông thôn tỉnh Deir Ezzor, kiểm soát được một khu vực rộng lớn phía tây thung lũng phía tây sông Euphrates.
Theo các nguồn tin quân sự Deir Ezzor, quân đội Syria, được yểm trợ từ các máy bay Nga, đã phối hợp của lực lượng vũ trang địa phương NDF, chiếm được ít nhất 600 km2 sa mạc khỏi sự chiếm đóng của IS trên khu vực phía tây Deir Ezzor.
Al-Masdar News, dẫn nguồn tin từ chiến trường sa mạc miền đông Syria cho biết, các lực lượng vũ trang Syria kiểm soát một vùng sa mạc và một thị trấn mà IS kiểm soát phía tây thành phố Al-Mayadeen.
Mặc dù sa mạc phía tây Der Ezzor khô cằn và thời tiết khắc nghiệt, nhưng do địa hình gò đồi rải rác, lực lượng khủng bố đã đào nhiều đường và hầm ngầm kiên cố, bố trí các hỏa điểm ở những địa hình phức tạp.
Hệ thống hầm ngầm trú ẩn cho các tay súng khủng bố có thể nghỉ ngơi, thực hiện cơ động bí mật bất ngờ tấn công vào đội hình chiến đấu, đồng thời có thể theo dõi được những hoạt động cơ động hành quân của quân đội Syria từ rất xa.
Tiến công giải phóng vùng sa mạc là một phần trong chiến dịch mới để trước mắt bảo đảm an toàn cho các chiến tuyến, thành phố và thị trấn có địa điểm chiến lược như thành phố Abu Kamal và Al-Mayadeen, sau đó sẽ từng bước quét sạch các tay súng IS hiện diện trên khắp chiến trường sa mạc phía tây Deir Ezzor.
Các lực lượng vũ trang Syria trong ngày giải phóng được vùng sa mạc rộng 600 km2. Bao gồm cả thị trấn đơn độc trong khu vực mới được giải phóng Faydah Aj-Jubb.
Không có thông tin về thương vong và tổn thất các bên tham chiến, IS cũng không chống trả quyết liện trên vùng nông thôn phía tây sông Euphrates.
Nhưng tình huống có thể đổi khác khi quân đội và các lực lượng vũ trang Syria tiến đến khu vực sa mạc, đang bị IS kiểm soát dọc theo tuyến đường độc lập từ sân bay quân sự T-2 đến thành phố Al-Mayadeen.
Quân đội Syria cũng tiếp tục chiến dịch tiến công IS tại các vùng nông thôn phía đông tỉnh Deir Ezzor trong tuần này, sau hai vụ tấn công ác liệt của của IS đánh vào chiến tuyến của quân đội Syria.
Hình ảnh quân đội Syria đang dồn binh từ chiến trường Đông Ghouta về phía khu vực Deir Ezzor.
Xe chiến đấu bộ binh BMP-1 của quân đội Syria.
Hàng loạt pháo phản lực BM-21 cũng được huy động cho các chiến dịch nhằm vào khủng bố IS.
Rất đông các đơn vị vũ trang của quân đội Syria cùng tập trung về chiến trường này.
Trong một diễn biến khác, các tay súng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã tấn công các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân người Kurd Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở tỉnh Deir Ezzor nhiều dầu mỏ.
Theo Al Masdar News, ngày 2-4 vừa qua, các tay súng IS đã tấn công vào tỉnh Deir Ezzor, nơi đang nằm dưới sự kiểm soát của nhóm phiến quân SDF do Mỹ hậu thuẫn ở miền Đông Syria.
Nhiều vị trí của nhóm SDF ở bờ Đông sông Euphrates đã bị đột kích, mặc dù sự hiện diện của IS tại tỉnh Deir Ezzor còn rất hạn chế.
Thị trấn al-Bahra bị IS nhắm tới đầu tiên, và nhóm khủng bố này tiếp tục giành được lợi thế và chiếm lấy mỏ dầu al-Saykhan sau những trận giao tranh dài, khốc liệt với lực lượng SDF.
Lực lượng tiếp viện của SDF được cho là đã tới gần mỏ dầu vừa bị mất vào sáng ngày hôm qua 3-4 và khởi động một chiến dịch phản công nhằm vào các tay súng cực đoan thánh chiến.
Tình hình hiện tại vẫn chưa được thông tin thêm, trong khi đang có rất nhiều nguồn tin tức xung đột nhau liên quan tới việc ai đang nắm quyền kiểm soát mỏ dầu và những cuộc giao tranh có đang diễn ra hay không.
Deir Ezzor trước đây từng là một thành trì trọng yếu của các tay súng Nhà nước Hồi giáo tự xưng.
Nhóm này khai thác và sử dụng dầu mỏ ở địa phương để lấy đó làm nguồn cung tài chính cho các hoạt động khủng bố.
Quân đội Chính phủ Syria đã giải phóng thủ phủ của tỉnh Deir Ezzor vào cuối năm 2017, với sự hỗ trợ của Lực lượng Không gian Vũ trụ Nga và các dân quân người Iraq.
SDF cũng đã giành quyền kiểm soát đối với nhiều vùng lãnh thổ ở tỉnh này khỏi tay IS, trong đó có nhiều mỏ dầu.
Các chiến binh do Mỹ hậu thuẫn hiện đang kiểm soát khoảng 70 đến 80% trữ lượng dầu mỏ mà Syria có, mặc dù đã có thỏa thuận giữa Chính phủ Syria và SDF về việc chia sẻ tiềm năng của các mỏ dầu nêu trên.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43

[ẢNH] Khủng bố IS kinh hoàng bạt vía khi liên quân Nga-Syria hợp lực tấn công

  • 05/04/2018 05:38
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Liên quân Nga-Syria đã bắt đầu mở lại các chiến dịch tấn công nhằm vào khủng bố IS trên khắp chiến tuyến đặc biệt tại chiến trường Deir Ezzor. Cuộc tấn công đã gây cho khủng bố những thất bại nặng nề.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC