Biên đội chiến đấu cơ Israel xuất hiện trên bầu trời Lebanon khiến lực lượng phòng không Syria phải nâng mức sẵn sàng chiến đấu.
Các tiêm kích và trinh sát cơ không người lái của Israel ngày 27-11 thực hiện nhiều chuyến bay trên bầu trời các tỉnh phía nam và phía đông của Lebanon, quốc gia có chung biên giới với Syria, Almasdar News dẫn các nguồn tin quân sự ở Syria.
Một tiêm kích Israel được cho là đã bay qua thung lũng Beqa’a và lượn nhiều vòng quanh khu vực biên giới Lebanon và Syria, khiến lực lượng phòng không Syria phải nâng mức báo động chiến đấu.
Quân đội Lebanon cũng theo dõi sát sao hoạt động của các chiến đấu cơ này.
Hồi giữa tháng 10, không quân Israel điều 4 tiêm kích F-16 hoạt động ở khu vực thành phố Tripoli của Lebanon trong thời gian ngắn.
Các nguồn tin chuyên theo dõi hàng không quốc tế nhận định Tel Aviv nhiều khả năng đang muốn thăm dò, đánh giá khả năng sẵn sàng chiến đấu của hệ thống tên lửa phòng không S-300 mà Syria vừa tiếp nhận từ Nga.
Israel nhiều lần không kích các mục tiêu được cho là nơi đồn trú của lực lượng Hezbollah thân Iran tại Syria, với lý do nhóm vũ trang này có thể đe dọa an ninh của Israel.
Tel Aviv tuyên bố không chấp nhận sự hiện diện của lực lượng được Tehran hậu thuẫn tại Syria, đồng thời yêu cầu Nga gây sức ép để các nhóm này rời khỏi Syria.
Nga đầu tháng 10 chuyển giao miễn phí ba tổ hợp S-300 cho Syria, sau vụ trinh sát cơ Il-20 của nước này bị phòng không Syria bắn nhầm khi đáp trả một cuộc không kích của Israel.
Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc tiêm kích F-16 Israel đã cố tình áp dụng chiến thuật "núp bóng" khiến trinh sát cơ Nga bị hệ thống S-200 bắn nhầm.
Tel Aviv sau đó bày tỏ sự lo ngại, cho rằng Syria sẽ sử dụng các tổ hợp S-300 để khống chế không phận và nhắm vào tiêm kích Israel.
Tuy nhiên, đại sứ Nga tại Israel Anatoly Viktorov khẳng định việc chuyển giao các tổ hợp S-300 chỉ nhằm đảm bảo an toàn cho binh sĩ Nga ở Syria, không phải biện pháp trừng phạt đơn phương nhắm vào Israel.
Nhưng giới quan sát cho rằng Israel sẽ tìm cách tiêu diệt hệ thống S-300 mà Nga vừa chuyển giao cho Syria nhằm đề phòng hậu họa.
Hiện các phi công Israel đã được thực tập tác chiến tiêu diệt các hệ thống phòng không Syria qua các bài tập tiêu diệt mô hình.
Dù Israel không thực hiện vụ không kích nào vào Syria kể từ sau khi Nga chuyển giao S-300 cho Syria, họ vẫn đang thăm dò động thái của hệ thống phòng không S-300 Syria và tìm thời cơ tiêu diệt.
Trong một diễn biến liên quan, IAF đã nhận thêm 2 máy bay tiêm kích tàng hình F-35I vào cuối tuần trước, nâng tổng số lượng F-35 trong IAF lên con số 14.
Kể từ khi nhận được cặp F-35I đầu tiên vào tháng 12-2016, số lượng F-35 trong trang bị IAF được đánh giá là chiến đấu cơ mạnh nhất khu vực Trung Đông.
Ngày 22-5-2018, Israel trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng F-35 trong một nhiệm vụ chiến đấu.
Việc có thể dễ dàng vượt qua lưới dò tìm của các hệ thống radar hiện đại tại Syria cho thấy, dù mang nhiều tai tiếng nhưng F-35 vẫn là máy bay chiến đấu cực kỳ đáng sợ.
Nga và Syria lo ngại, rất có thể Israel sẽ điều động chiến đấu cơ loại này để tấn công vào quân đội, đặc biệt là hệ thống phòng không S-300 của Syria.
Nga đã gấp rút huấn luyện binh sĩ Syria sử dụng hệ thống S-300 nhằm đề phòng các tình huống xấu nhất khi bị đối phương tấn công.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21

[ẢNH] Israel bất ngờ điều phi đội tiêm kích áp sát tìm cách S-300 Syria?

  • 29/11/2018 13:34
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Việc các máy bay chiến đấu Israel bay trên khu vực biên giới Syria-Lebanon cho thấy có vẻ như Tel-Aviv đang chuẩn bị cho một phi vụ hoặc một chiến dịch không kích nhằm vào quân đội của Tổng thống Assad.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC