M777 hiện là loại lựu pháo tự hành mạnh nhất thế giới nhờ tínhínăng chiến đấu cực cao. Đây được coi là "quốc bảo" của lục quân Mỹ.
Tuy vậy những hình ảnh chiến trường Syria mới đây cho thấy Mỹ đã bất ngờ chuyển giao loại vũ khí quốc bảo này cho lực lượng Dân chủ Syria. Hình ảnh các binh sĩ lực lượng người Kurd đang vận hành pháo M777.
Việc có trong tay loại lựu pháo cực uy lực này là thông tin khá bất ngờ, bởi lẽ đây là một trong những dòng vũ khí công nghệ đỉnh cao và Mỹ mới chỉ bán cho một số đồng minh của mình.
Với tầm bắn xa, khả năng chính xác cực cao lại dễ vận hành và vận chuyển, M777 được coi là "vua pháo binh" hiện nay.
Trước đó chỉ có thông tin M777 đã tác chiến trên chiến trường Syria, tuy nhiên số pháo này lại nằm trong tay các đơn vị pháo binh của Mỹ.
Việc Mỹ chuyển giao loại pháo này cho đồng minh tại Syria cho thấy nước cờ tăng cường sức mạnh cho các lực lượng đối lập với Tổng thống Assad.
M777 là lựu pháo chủ lực của USMC và lục quân Mỹ từ năm 2005, được tập đoàn BAE Systems của Anh phát triển nhằm thay thế mẫu M198 trước đó.
Mẫu pháo này tham chiến lần đầu trong cuộc chiến của Mỹ tại Afghanistan. Hiện tại M777 đang tham chiến tại Syria gây ra nhiều đòn sấm sét cho quân khủng bố IS cũng như các cánh quân đối lập với lực lượng SDF.
Pháo M777 nặng 4,2 tấn, dài 10,7 m. Ưu điểm của loại pháo này là trọng lượng nhẹ, hoạt động bền bỉ, rất chính xác. Nhờ trọng lượng nhẹ nên loại pháo này có thể dễ dàng vận chuyển bằng máy bay.
Tốc độ bắn trung bình đạt 2 phát/phút, tối đa tới 5 phát/phút.
Ưu điểm của loại pháo này là trọng lượng nhẹ, hoạt động bền bỉ, rất chính xác. Loại pháo này có thể dễ dàng vận chuyển bằng trực thăng để cơ động trên chiến trường.
Ngoài Mỹ, Ấn Độ, M777 còn được quân đội Australia, Canada, Anh Quốc và Arab Saudi sử dụng.
Tại chiến trường Syria, trung đoàn pháo binh 25 thuộc lữ đoàn chiến thuật số 3 của sư đoàn sơn cước số 10 quân đội Mỹ, đã dùng loại lựu pháo rất hiện đại M777 tiêu diệt các căn cứ của khủng bố IS.
Quân đội Mỹ đã triển khai tới 24 khẩu M777 tới chiến trường này. Rất có thể số pháo này đã được chuyển giao cho lực lượng SDF.
Tuy kết quả thực chiến của loại pháo này được đánh giá rất cao nhưng dường như Mỹ vẫn chưa hài lòng. Mới đây họ đã quyết định trang bị đạn thông minh với sức hủy diệt vượt trội cho khẩu pháo này.
Việc Mỹ tăng cường sức mạnh cho lựu pháo M777 bằng cách trang bị đạn siêu tốc đã đặt ra những lo lắng nhất định cho Nga và Trung Quốc, hai nước này cũng đang tích cực chế tạo các loại pháo và đạn thông minh mới nhằm đối trọng với M777 của Mỹ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Mỹ bất ngờ chuyển "quốc bảo" M777 cho đối lập Syria, quân đội Assad nguy khốn?

  • 29/11/2018 00:06
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Thông tin chiến trường Syria cho thấy Mỹ đã bất ngờ chuyển lựu pháo tự hành mạnh nhất thế giới M777 cho lực lượng đối lập Syria. Đây được coi là tín hiệu đáng buồn cho quân đội của Tổng thống Assad.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC