Nhà sản xuất Almaz-Antey đã xác nhận sẽ bàn giao tổ hợp tên lửa phòng không S-400 đầu tiên cho New Delhi vào tháng 12/2021. Vũ khí trên rất cần thiết cho Ấn Độ.
Phóng viên chiến trường của tờ EurAsian Times - ông Yunis Dar lưu ý hệ thống phòng không S-400 là vũ khí đủ khả năng "thay đổi luật chơi”.
Bán kính phát hiện của S-400 lên đến 600 km, đủ để "khóa chặt" mặt trận phía Tây. Tức là Triumf có khả năng phát hiện vụ phóng tên lửa từ rất xa và tấn công mục tiêu chỉ trong vài phút.
Radar phòng không của S-400 Nga có thể nhận biết đồng thời 300 mục tiêu và bắn 4 loại tên lửa khác nhau, tùy thuộc vào đối tượng và tầm bắn. Tính cơ động của S-400 khiến đối thủ khó theo dõi và tiêu diệt chúng.
Mỹ rõ ràng không hài lòng khi S-400 “phủ sóng” trên khắp hành tinh. Các phương tiện truyền thông thậm chí còn khẳng định Washington sẽ áp đặt lên Ấn Độ Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua biện pháp trừng phạt - CAATSA.
Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia, ba yếu tố sau mang lại lợi ích lớn cho New Delhi, khiến họ không cần quá quan tâm đến động thái từ phía Mỹ.
Đầu tiên, Ấn Độ không phải là thành viên NATO như Thổ Nhĩ Kỳ, do vậy họ chẳng bị ràng buộc bởi các nghĩa vụ quân sự mà hoàn toàn có thể theo đuổi chính sách quân sự độc lập.
Thứ hai, mối quan tâm của Mỹ đối với hợp đồng S-400 liên quan đến lo ngại lộ bí mật của tiêm kích F-35. Chính vì yếu tố này mà Thổ Nhĩ Kỳ đang phải chịu các lệnh trừng phạt của Washington. Trong khi đó Ấn Độ vẫn chưa có kế hoạch mua F-35 trong tương lai gần.
Thứ ba, các chuyên gia phân tích chắc chắn Mỹ muốn tạo ra một liên minh kiềm chế Trung Quốc ở khu vực Thái Bình Dương. New Delhi là một phần không thể thiếu của khối QUAD, bao gồm Nhật Bản và Australia.
Ấn Độ thu hút sự quan tâm của Washington bằng đường biên giới lãnh thổ chung với Trung Quốc. Vì vậy những lời đe dọa kèm theo biện pháp trừng phạt là không có căn cứ khi cả hai rất cần đến nhau.
Chuyên viên cấp cao tại Viện Nghiên cứu Hòa bình và Xung đột New Delhi - ông Abhijit Aiyer-Mitra, trong cuộc phỏng vấn với EurAsian Times đã đưa ra nhận định đáng chú ý.
Theo ông Aiyer-Mitra, S-400 Ấn Độ sẽ được dùng để canh phòng Trung Quốc chứ không phải Pakistan. Kết luận như vậy được rút ra khi tính đến các nhiệm vụ đặt ra cho tiêm kích Rafale do Pháp sản xuất.
"S-400 là vũ khí cực kỳ nguy hiểm. Trên thực tế, nó tạo ra một lá chắn phòng thủ trước máy bay đối phương, tạo đủ không gian cho tiêm kích Rafale của Ấn Độ hoạt động", vị chuyên gia giải thích.
Hiện tại Ấn Độ đã triển khai nhiều chiến đấu cơ tiền tuyến gần biên giới với Trung Quốc. Do đó S-400 nên xuất hiện trong cùng một khu vực.
"Tiêm kích Rafale của Ấn Độ chống lại hệ thống S-400 của Trung Quốc là một cuộc đặt cược tốt hơn nhiều so với tiêm
kích J-20 của Bắc Kinh chống lại các hệ thống phòng không của New Delhi", nhà phân tích giải thích.
Ấn phẩm EurAsian Times kết luận: "Sự kết hợp đáng sợ giữa S-400 của Nga và Rafale của Pháp trong biên chế Quân đội Ấn Độ có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng cho đối phương".
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Dùng tiêm kích Rafale chống tên lửa S-400 có thể mang lợi thế tuyệt đối cho Ấn Độ

  • 05/08/2021 20:01
  • 1 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Ấn Độ đang chuẩn bị có sự kết hợp đầy thú vị giữa vũ khí của Pháp và Nga, mang lại cho họ lợi thế cực lớn trước đối thủ tiềm tàng.

Theo EurAsian Times

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC