Hải quân Nga chỉ có một tàu tuần dương chở máy bay hạng nặng là chiếc Đô đốc Kuznetsov, trong khi Mỹ có 11 siêu tàu sân bay hạng nặng và 8 chiếc hạng nhẹ. Ngoài ra Trung Quốc có 3 tàu sân bay; Ấn Độ, Ý, Anh có 2 chiếc; thậm chí Pháp và Thái Lan cũng có 1 tàu.
Khi tàu Đô đốc Kuznetsov được chế tạo, Hải quân Liên Xô còn một loạt hàng không mẫu hạm khác bao gồm Moskva, Leningrad và Kiev. Sau khi Liên Xô tan rã, một số được bán cho các quốc gia khác, ví dụ như Ấn Độ và Trung Quốc, một số khác bị tháo dỡ.
Còn lại trong hàng ngũ, Đô đốc Kuznetsov có lượng giãn nước khoảng 60 nghìn tấn, đạt tốc độ tới 30 hải lý/giờ, tàu tuần dương chở máy bay của Nga mang theo dàn tên lửa đồ sộ hơn hẳn tàu sân bay phương Tây.
Tuy nhiên ấn phẩm của Mỹ đã tập trung vào những thiệt hại đối với Đô đốc Kuznetsov và sự mất mát của các máy bay trong khi thực hiện nhiệm vụ chiến đấu:
"Phần lớn thời gian Đô đốc Kuznetsov chỉ tham gia vào các sự kiện nghi lễ, và lần đầu tiên chiếc tàu sân bay này thực chiến là ở Syria vào năm 2016, nhưng tổng thời gian chỉ được vỏn vẹn hai tháng".
"Hoạt động này được tổ chức nhằm nâng cao uy tín của hạm đội Nga, vì thực tế không có tác dụng thực sự nào từ Kuznetsov. Chưa kể nó còn bị mất hai máy bay (MiG-29K và Su-33), và bản thân tàu sau nhiệm vụ đó vẫn đang trong quá trình sửa chữa”.
Tờ National Interest viết rằng, tàu sân bay đóng vai trò như một công cụ chính trị hơn là một phương tiện quân sự: “Nước Nga có một vị trí độc nhất vô nhị, họ có 4 hạm đội trên 4 vùng biển, và tất cả đều không có khả năng cung cấp bất kỳ sự hỗ trợ nào cho nhau".
"Thời Liên Xô, tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo hoạt động bên cạnh tàu sân bay... Hiện nay Hải quân Nga chỉ sử dụng tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov để tăng uy tín và ảnh hưởng".
"Cùng với tàu tuần dương hạng nặng chạy bằng năng lượng hạt nhân Peter Đại đế, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov là một màn phô diễn sức mạnh Hải quân của Nga, buộc các quốc gia khác phải tính đến lợi ích của họ".
Tờ báo Mỹ tin rằng Nga sẽ không thể đóng nhiều tàu sân bay hơn hiện tại: “Hải quân Nga quan tâm đến việc tăng cường uy quyền toàn cầu hơn là chế tạo một thứ thực sự quan trọng".
"Trước đó, ông Dmitry Medvedev (cựu Tổng thống Liên bang Nga giai đoạn 2008 - 2012) đã tuyên bố rằng nước này có thể đóng 6 tàu sân bay vào năm 2025; hiển nhiên, bây giờ không ai nghĩ sẽ thực hiện lời hứa trên".
"Nga vẫn có kế hoạch chế tạo siêu hạm Dự án 23000 có tên Storm, đây là một tàu tuần dương chở máy bay hạng nặng có lượng giãn nước 100 nghìn tấn sử dụng công nghệ mới nhất. Nhưng khả năng Nga đóng con tàu này trong tình hình thế giới hiện nay là điều đáng nghi ngờ”.
Tờ National Interest nhắc lại, tuần dương hạm chở máy bay Đô đốc Kuznetsov được chế tạo vào năm 1985 dưới thời Liên Xô, đến năm 1991 thì được Hải quân Nga tiếp nhận.
Tàu sân bay này được thiết kế để chở 28 tiêm kích (MiG-29K, MiG-29KUB và Su-33), cũng như 24 trực thăng (chống tàu ngầm Ka-27, đổ bộ tấn công Ka-29 và Ka-52K).
Ngoài ra tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov còn được trang bị tên lửa hành trình chống hạm tầm xa P-700 Granit, hệ thống tên lửa phòng không Kinzhal và Kortik, bệ phóng rocket chống ngầm RBU-12000.
Con tàu hiện đang được sửa chữa và hiện đại hóa, dự kiến ​​nó sẽ trở lại hạm đội vào cuối năm 2023, tuy nhiên mốc thời gian trên bị nghi ngờ bởi công việc gần như đứng yên suốt hai năm qua sau những vụ tai nạn nghiêm trọng liên tiếp.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Báo Mỹ: Tàu sân bay Nga phục vụ mục đích chính trị hơn là quân sự

  • 04/08/2021 21:12
  • 1 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Các chuyên gia quân sự Mỹ đã phân tích và chỉ trích những dự án chế tạo tàu sân bay của Nga, họ còn lưu ý thiếu sót của tàu tuần dương chở máy bay hạng nặng duy nhất đang hoạt động - chiếc Đô đốc Kuznetsov.

Theo National Interest

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC