Các nhà lãnh đạo châu Âu - những người đã ký kết thỏa thuận với Moskva về việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) tin rằng việc quá cảnh khí đốt Nga qua Ukraine là không an toàn.
Lý do dẫn tới nhận định này là vì nhiều chính trị gia cho rằng Ukraine vẫn là một vùng lãnh thổ “xám” chứa đứng nhiều yếu tố không ổn định trong một thời gian dài.
Ý kiến ​​nói trên đã được nhà khoa học chính trị người Ukraine - ông Ruslan Bortnik bày tỏ trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình trực tuyến có tên Capital.
Phương Tây nói rõ rằng Ukraine trong mắt họ vào nhiều thập kỷ tới vẫn sẽ là một quốc gia không thể thực hiện các dự án quy mô lớn như vậy, do không phù hợp về kinh tế và chính trị.
Việc trung chuyển khí đốt có thể đoán trước qua Ukraine là không thể, trước tình cảnh trên rõ ràng phải tìm kiếm những biện pháp khác để đảm bảo an ninh năng lượng của châu Âu.
"Dự án Nord Stream 2 ở một mức độ nào đó là một phán quyết chính trị sơ thẩm đối với toàn bộ chế độ nhà nước Ukraine và tất cả mô hình quản lý của chúng tôi", ông Bortnik lưu ý.
Chuyên gia này nhấn mạnh rằng các chính trị gia châu Âu hoạt động với khung thời gian dài hơn so với người Ukraine - họ nghĩ trước nhiều thập niên. Do vậy Ukraine không được coi là một phần của thế giới phương Tây hiện tại hay trong tương lai.
Trong khi đó ở Kiev họ nghĩ khác, Đại sứ Ukraine tại Berlin - ông Andriy Melnyk trước đó bày tỏ mong muốn đại diện Ukraine tham gia cuộc họp của phái đoàn Mỹ và Đức đối với vấn đề Nord Stream 2 đang diễn ra tại Washington.
Chính quyền Ukraine rõ ràng có lý do để lo ngại rằng số phận của việc quá cảnh khí đốt từ Nga sang châu Âu sẽ bị mặc cả sau lưng họ và Kiev đang cố gắng tác động đến tình hình một cách vô vọng.
Trước đó, Phó thủ tướng Nga Alexander Novak trong bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg cho biết nước này cần đặt khoảng 100 km đường ống nữa để hoàn thành việc xây dựng.
Tuy nhiên vị quan chức nói trên nhưng chưa thông báo ngày hoàn thành cụ thể đối với toàn bộ tuyến ống bởi vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan.
Truyền thông Nga cho rằng khi nói về 100 km đường ống còn lại, Phó thủ tướng Alexander Novak đã làm tròn con số, khối lượng trên thực tế cần hoàn thành còn ít hơn, ước chừng vào khoảng hơn 90 km nữa.
Cuối tháng 5-2021, có thông tin cho biết tàu Fortuna đã hoàn thành việc đặt nhánh B của đường ống dẫn khí trong vùng biển Đan Mạch và chuyển đến khu kinh tế Đức để hoàn thành đoạn còn lại. Ngày hôm nay, nó đang nằm cách "ngã ba vàng" chưa đầy 1.700 mét.
Cùng lúc đó, con tàu đặt đường ống thứ hai mang tên Akademik Chersky đang làm việc trên tuyến A, hiện tại còn 74 km để thực hiện. Tốc độ lắp đặt trung bình của tàu đã tăng lên 700 mét mỗi ngày và giữ ở mức này trong vài ngày qua.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Chuyên gia: Nord Stream 2 hoàn thành khiến Ukraine mất vị thế quốc gia

  • 06/06/2021 21:53
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Châu Âu bất chấp sức ép của Mỹ vẫn đang cố gắng hoàn thành đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2, lý do nào dẫn tới quyết định trên?

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC