"FSMTC đã nhận được 6 lời kêu gọi từ các khách hàng nước ngoài quan tâm đến robot chiến đấu của Nga, họ đặc biệt ưa thích tổ hợp rà phá bom mìn Uran-6", ông Shugaev nói với hãng thông tấn TASS bên lề triển lãm SPIEF-2021.
Uran-6 là tổ hợp kỹ thuật bọc thép được thiết kế để rà phá bom mìn và vượt qua các bãi mìn. Chiếc xe công binh nặng 6 tấn được trang bị một bộ lưới kéo, một số máy quay video và một bộ điều khiển từ xa với phạm vi hoạt động hơn 1 km.
Phương tiện tác chiến đặc biệt này đã có màn thể hiện rất tốt trong hoạt động rà phá bom mìn ở Dagestan, Chechnya và Syria, cho thấy hướng đi mới của Nga so với Mỹ trên chiến trường hiện đại.
Thực tế hiện nay cho thấy mặc dù phương tiện phòng hộ được cải tiến liên tục nhưng chúng vẫn chưa đủ khả năng cung cấp bảo vệ tối đa cho những người lính trên chiến trường
Các loại xe bọc thép chở quân, xe chiến đấu bộ binh hay thậm chí cả xe tăng chiến đấu chủ lực vẫn chưa có đủ "khả năng sống sót", ngay cả những đội quân giàu có nhất thế giới cũng không thể "giấu" tất cả lính bộ binh trong xe tăng.
Tuy nhiên tiến bộ trong lĩnh vực khoa học quân sự vẫn chưa dừng lại, nhằm giảm thiểu thương vong cho binh sĩ trên chiến trường, một số quốc gia đang thử nghiệm hình thức chiến đấu mới với việc tạo ra và sử dụng các hệ thống robot tự động.
Xét về sức mạnh, robot chiến trường có khả năng thay thế cả một đại đội bộ binh cơ giới hóa. Trước thực tế trên, Nga cũng không bị tụt hậu so với xu hướng chung.
Vào thời điểm hiện nay, Nga đã sở hữu một số tổ hợp robot thuộc những phân lớp khác nhau: đó là Platform-M và Nerekhta nặng chỉ 1 tấn, Companion nặng 7 tấn và cuối cùng là phương tiện hạng nặng điều khiển từ xa 15 tấn Vikhr được tạo trên cơ sở xe chiến đấu bộ binh BMP-3.
Các bài thử nghiệm thực địa đã chỉ ra lựa chọn thành công nhất là chương trình robot hạng trung Uran, nó định hình một nền tảng đa chức năng linh hoạt và rẻ tiền, có thể dễ dàng sửa đổi nhằm tạo ra những phiên bản chuyên dụng cuối cùng trên cơ sở đó.
Đáng tiếc là trong quá trình triển khai làm nhiệm vụ tại Syria, robot Uran đã bộc lộ nhiều thiếu sót, dẫn đến đòi hỏi phải chỉnh sửa. Cho đến năm 2019, kết quả thực tế duy nhất của chương trình là phương tiện rà phá bom mìn từ xa Uran-6 đã được lực lượng công binh Nga tiếp nhận.
Sau đó là sự xuất hiện nền tảng robot hộ tống bộ binh Uran-9 hiện đại hóa, phiên bản đầu tiên của nó từng được thử nghiệm một thời gian ngắn ở Syria. Ngày nay phương tiện này được trang bị 1 pháo tự động 30 mm, 4 tên lửa chống tăng Ataka và 6 súng phóng đạn nhiệt áp Shmel-M.
Tổ hợp robot Uran-9 có khả năng tiêu diệt bất kỳ phương tiện bọc thép nào ở khoảng cách lên đến 5 km, cũng như giải quyết các nhiệm vụ trinh sát, chế áp hoạt động hệ thống dẫn đường bằng laser của đối phương và thiết lập màn khói.
Quân đội Nga đã bắt đầu thành lập một đơn vị có kinh nghiệm được trang bị tổ hợp robot nói trên. Theo kế hoạch hiện tại, sau khi hoàn thành sản xuất theo đơn đặt hàng và đào tạo nhân viên điều khiển, việc bàn giao Uran-9 cho các đơn vị chiến đấu sẽ bắt đầu.
Sau quá trình trên, rất có thể robot Uran-9 sẽ quay trở lại chiến trường Syria nhằm đánh giá lại những nhược điểm từng khiến nó bị "thất sủng" đã được khắc phục triệt để hay chưa. Nếu mọi việc thuận lợi, triển vọng nhận được đơn hàng xuất khẩu như Uran-6 là khá xán lạn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Sự trở lại đầy mạnh mẽ của robot chiến đấu Nga

  • 06/06/2021 07:59
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Kể từ năm 2019, Nga đã nhận được 6 lời đề nghị cung cấp robot chiến đấu trên mặt đất, ông Dmitry Shugaev - Giám đốc Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật - Quân sự Liên bang (FSMTC) cho biết.

Theo TASS

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC