Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko mới đây đã tuyên bố rằng việc sáp nhập với Nga không còn khả thi, đây không chỉ là sự lựa chọn của cá nhân mà còn là nguyện vọng của người dân Belarus và quyết định này là cuối cùng.
Ông Alexander Lukashenko cuối cùng đã thừa nhận việc không thể hội nhập chính trị với Nga. Chương trình phát sóng cuộc phỏng vấn của nguyên thủ quốc gia này với nhà báo Ukraine Dmitry Gordon đã có trên YouTube.
“Ngay cả khi tôi đồng ý thống nhất, người dân Belarus cũng sẽ không bao giờ chấp nhận điều đó. Điều này có thể xảy ra 20 - 25 năm trước, không phải bây giờ", ông Lukashenko tuyên bố.
Trước đó ông Lukashenko đã chỉ trích Nga vì thay đổi thái độ đối với nước cộng hòa đối tác, nhưng vẫn nhấn mạnh rằng Moska và Minsk vẫn sẽ là những đồng minh thân cận nhất.
Tuy nhiên trang Lenta của Nga nhận định, ông Lukashenko chỉ đang cố gắng tạo cho mình một thứ hạng nhất định, vài ngày trước cuộc bầu cử, vì trên thực tế các cuộc đàm phán về nhà nước liên minh vẫn được tiến hành, mặc dù không quá tích cực.
“Tổng thống Lukashenko tuyên bố về hội nhập không phải cách đây 20 - 25 năm mà chỉ cách đây vài tháng, và bây giờ ông ta đột ngột thay đổi quyết định".
"Không loại trừ khả năng điều này có thể là do Minsk chịu ảnh hưởng từ phương Tây, vì hơn 30 công dân Nga đã bị giam giữ ở Belarus với cáo buộc lên kế hoạch cho một cuộc đảo chính", một nhà phân tích cho biết.
Trước đó có thông tin cho rằng hai nước không thể thống nhất việc quân đội Nga sử dụng các căn cứ của Belarus cho mục đích riêng của mình, tuy nhiên không có bình luận chính thức nào về việc này cả từ Minsk hay Moskva.
Trong diễn biến khác, có thông tin các nhà chức trách Belarus dự định sẽ bắt đầu phong tỏa bán đảo Crimea sau khi hoàn thành cuộc bầu cử ở nước này.
Tuyên bố trên được đưa ra bởi một trong những ứng viên cho chức vụ Tổng thống Belarus - ông Valery Tsepkalo, lưu ý rằng đây là đặc quyền của hầu hết tất cả các ứng cử viên cho vị trí lãnh đạo của đất nước.
"Phe đối lập Belarus sẽ không công nhận Crimea là của Nga nếu họ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống. Theo ứng viên Valery Tsepkalo -một cựu quan chức ngoại giao, chính phủ mới sẽ hỗ trợ quốc tế phong tỏa bán đảo".
"Trong trường hợp chiến thắng, phe đối lập sẽ không công nhận Crimea là của Nga", ông Tsepkalo cho biết trong một cuộc phỏng vấn với cổng thông tin Apostrof của Ukraine.
"Ông Tsepkalo hứa sẽ hỗ trợ quốc tế phong tỏa bán đảo, bao gồm không giao thương, không mở các chuyến bay và cấm tàu buôn treo cờ Belarus đi vào cảng Crimea".
"Ngoài ra ông Tsepkalo đảm bảo rằng chi nhánh của các ngân hàng Belarus sẽ không hoạt động trên bán đảo. Tuy nhiên ông vẫn nói rằng Minsk rất coi trọng duy trì quan hệ tốt với Moskva", trang Avia-pro cho biết.
Cho đến nay, không có ứng cử viên tổng thống nào ở Belarus công nhận Crimea thuộc về Nga, tuy nhiên nếu Minsk có ý định bắt đầu phong tỏa bán đảo, điều này sẽ làm suy yếu nghiêm trọng lợi ích quốc gia của Liên bang Nga.
“Nga có thể đối mặt với thực tế là Minsk không công nhận Crimea thuộc về Nga, tuy nhiên nếu Belarus cố gắng làm điều này sẽ dẫn đến những vấn đề rất lớn cho họ, và gần như chắc chắn trong mọi lĩnh vực tương tác giữa hai bên", trang Avia-pro cảnh báo.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Belarus tuyên bố hủy thỏa thuận sáp nhập với Nga, cảnh báo phong tỏa Crimea

  • 08/08/2020 14:45
  • 2 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Mô hình nhà nước liên minh Nga - Belarus gần như đã lâm vào tình trạng tan vỡ không thể khôi phục sau những căng thẳng xảy ra gần đây, đặc biệt sau vụ bắt giữ nhóm lính đánh thuê Wagner tại thủ đô Minsk.

Theo Avia-pro

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC