Ấn Độ trả đũa Mỹ vụ nữ quan chức ngoại giao bị ép “cởi đồ khám xét”

  • 11/01/2014 12:43
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 10-1, Chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu Mỹ rút một quan chức khỏi Đại sứ quán của họ ở New Delhi về nước, vài giờ sau khi một nữ phó lãnh sự của Ấn Độ bị buộc tội tại tòa án New York với cáo buộc gian lận visa và buộc phải rời khỏi Mỹ.

“Nhà ngoại giao Mỹ, người đã được yêu cầu rời khỏi Đại sứ quán Mỹ, là người có cùng cấp bậc với nhà ngoại giao cao cấp Ấn Độ Devyani Khobragade đã bị bắt và buộc phải cởi hết quần áo để khám xét tại New York cuối năm ngoái với cáo buộc gian lận visa và ngược đãi người hầu. Chính phủ Ấn Độ tin rằng nhà ngoại giao Mỹ này có liên quan đến vụ tranh cãi trên”, một nguồn tin ngoại giao Ấn Độ cho biết.

“Nhà ngoại giao Ấn Độ Devyani Khobragade có quyền miễn trừ ngoại giao hoàn toàn và bà hiện đang trên đường trở về nước”, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết trước đó, đồng thời cho biết thêm rằng họ vừa bác bỏ yêu cầu của Mỹ tước bỏ quyền miễn trừ ngoại giao của bà để đối mặt tại tòa án New York với cả 2 tội danh trên với hình phạt tối đa lên đến 15 năm tù.

Động thái trên của Ấn Độ diễn ra vào thời điểm tranh cãi ngoại giao giữa hai nước có vẻ "hạ nhiệt" sau khi New Delhi và Washington đạt thỏa thuận cho phép bà Khobragade được hưởng quy chế miễn trừ ngoại giao và về nước.

Ấn Độ trả đũa Mỹ vụ nữ quan chức ngoại giao bị ép “cởi đồ khám xét” ảnh 1

Thỏa thuận này đạt được vài giờ sau khi một ban hội thẩm gồm các thẩm phán liên bang Mỹ kết tội bà Khobragade khai gian thị thực cho người giúp việc và trả lương cho người này thấp hơn một nửa mức lương tối thiểu do luật pháp quy định.

Nhưng theo lá thư của công tố viên Mỹ Preet Bharara gửi thẩm phán New York Shira Scheindlin, các cáo buộc đối với bà Khobragade, 39 tuổi, sẽ còn nguyên hiệu lực và bà này vẫn có thể bị đưa ra xét xử nếu quay lại nước Mỹ mà không được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao.

Hiện tại, cựu phó lãnh sự của Ấn Độ tại New York đã đến phái đoàn thường trực của Ấn Độ tại Liên Hiệp Quốc và đang trên đường về nước, sau đó, sẽ đảm nhiệm một vai trò mới tại Bộ Ngoại giao tại thủ đô của Ấn Độ.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục