Ấn Độ sẵn sàng đáp trả mọi mưu toan khủng bố

  • 30/09/2016 07:22
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Ấn Độ tuyên bố sẵn sàng đáp trả mạnh mẽ mọi mưu toan xâm nhập của những kẻ khủng bố được tiếp tay, hậu thuẫn từ bên kia Ranh giới kiểm soát (LoC) giữa Ấn Độ và Pakistan tại khu vực Kashmir.

Ấn Độ sẵn sàng đáp trả mọi mưu toan khủng bố ảnh 1Binh sĩ Ấn Độ tăng cường an ninh tại cổng vào trụ sở Lữ đoàn lục quân số 12 sau vụ tấn công

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar ngày 28-9 đã gặp cả 3 chỉ huy các lực lượng hải, lục, không quân của nước này để thảo luận về tình hình an ninh sau vụ tấn công khủng bố nhằm vào căn cứ quân sự của nước này ở khu vực Uri thuộc phía Bắc khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát. Bộ trưởng Parrikar đã chỉ đạo cả 3 lực lượng trên luôn sẵn sàng phòng thủ nhằm đáp trả bất kỳ âm mưu xâm nhập nào từ bên kia biên giới. 

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ấn Độ yêu cầu lực lượng vũ trang nước này đề cao cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu sau vụ 18 binh sĩ  thiệt mạng, 20 binh sĩ khác bị thương trong một vụ tấn công nhằm vào một doanh trại quân đội của nước này ở khu vực Uri ngày 18-9 vừa qua. Ấn Độ khẳng định, có bằng chứng cho thấy những kẻ khủng bố lập căn cứ tại Pakistan bên kia  LoC giữa Ấn Độ và Pakistan ở Kashmir có dính líu đến vụ tấn công được xem là đẫm máu nhất trong hàng chục năm qua.

Trước đó, vào sáng  18-9, một nhóm những kẻ khủng bố nghi thuộc nhóm khủng bố Jaish-e-Mohammed đóng căn cứ ở Pakistan được trang bị vũ khí hạng nặng đã bất ngờ tấn công vào trụ sở Lữ đoàn lục quân số 12 của Lục quân Ấn Độ ở thị trấn Uri thuộc huyện Baramulla nằm phía Bắc khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát. Trong vụ đột kích này, 4 phần tử khủng bố đã bị tiêu diệt.

Khu vực Kashmir, được chia làm hai phần do Ấn Độ và Pakistan kiểm soát kể từ khi hai nước giành độc lập vào năm 1947, trở thành vùng đất tranh chấp và là nguyên nhân dẫn đến tình trạng căng thẳng, xung đột giữa hai quốc gia Nam Á này trong suốt 60 năm qua. Trong đó, đỉnh điểm là hai cuộc chiến tranh quy mô lớn xảy ra vào năm 1965 và 1999 để giành quyền kiểm soát Kashmir khiến hơn 1.000 người thiệt mạng. 

Phía Ấn Độ luôn cáo buộc Pakistan đã dung dưỡng các phần tử Hồi giáo cực đoan, để chúng thành lập các căn cứ bên phần lãnh thổ do Islamabad kiểm soát, từ đó thực hiện các hành động tấn công, khủng bố bên phần đất thuộc Kashmir do Ấn Độ kiểm soát. Sau vụ tấn công ngày 18-9, Ấn Độ đã triệu Cao ủy Pakistan ở nước này đến để khẳng định những kẻ khủng bố đã thực hiện vụ tấn công sau khi xâm nhập qua LoC, lựu đạn mà chúng sử dụng có các dấu hiệu của Pakistan…  và đó là bằng chứng cho thấy vai trò của Pakistan trong vụ tấn công đẫm máu này. 

Lo ngại vụ tấn công vào căn cứ quân đội ở Kashmir có thể châm ngòi cho khủng hoảng leo thang giữa Ấn Độ và Pakistan tại điểm nóng này, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và lãnh đạo nhiều nước đã lên án vụ tấn công khủng bố, hy vọng các thủ phạm của vụ tấn công sẽ sớm bị đưa ra xét xử. Người đứng đầu Liên hợp quốc và nhiều nhà lãnh đạo thế giới mong tất cả các bên liên quan có trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực vốn dễ bùng nổ xung đột này.

Tin cùng chuyên mục