Ấn Độ đưa tên lửa BrahMos đến biên giới, Trung Quốc vội kêu gọi 'bình tĩnh'

  • 27/08/2016 15:46
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -Với việc Ấn Độ có kế hoạch triển khai binh lính và tên lửa BrahMos dọc biên giới, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi hai bên bình tĩnh.

Tranh chấp chủ quyền lãnh thổ dọc khu vực Tây Tạng đã là vấn đề nhức nhối bấy lâu nay giữa Bắc Kinh và New Delhi. Trung Quốc khẳng định chủ quyền với 93.000 km2 mà Ấn Độ đang nắm giữ trong khi Ấn Độ lại tuyên bố Bắc Kinh đang kiểm soát 40.000 km2 lãnh thổ của mình.

Ấn Độ sẽ triển khai tên lửa BrahMos đến biên giới với Trung Quốc

Ấn Độ sẽ triển khai tên lửa BrahMos đến biên giới với Trung Quốc

Trước những căng thẳng leo thang gần đây, New Delhi có kế hoạch triển khai các trung đoàn tên lửa BrahMos đến khu vực biên giới. Được giới thiệu từ năm 2007, đây là loại vũ khí mạnh nhất của Ấn Độ, có thể phóng từ tàu chiến, tàu ngầm, xe chở lưu động trên bộ hay máy bay.

Phản ứng với diễn biến mới, đại diện Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian đã kêu gọi Ấn Độ bình tĩnh để xây dựng hòa bình và ổn định cho khu vực.

“Để giữa gìn hòa bình và ổn định dọc biên giới Trung Quốc - Ấn Độ, điều quan trọng là phải đạt được sự thống nhất giữa 2 bên. Thông tin Ấn Độ triển khai tên lửa BrahMos đã gây sự chú ý trong thời gian qua. Điều này vượt qua nhu cầu về phòng vệ và tạo ra mối đe dọa đối với khu vực Tây Tạng và Yunnan của Trung Quốc. Nó sẽ chỉ làm căng thẳng thêm tình hình đối đầu giữa 2 nước và có ảnh hưởng xấu đến sự bình ổn của khu vực”, ông Qian cho hay.

Vào tháng 7, Ấn Độ cũng mới triển khai 100 xe tăng T-72 đến vùng Ladakh, sát biên gới  với Trung Quốc, trong khi đó, Bắc Kinh dọa đáp trả bằng các biện pháp hạn chế đầu tư kinh tế.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục