Ấm đượm tình quân dân tại các điểm chốt chống dịch Covid-19

  • 22/07/2021 17:29
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN -Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lực lượng chức năng đang căng mình làm nhiệm vụ tại tuyến đầu phòng chống dịch, nhất là tại các cửa ngõ ra vào Thủ đô. Đồng cảm, sẻ chia với các chiến sỹ Công an, Y tế, Thanh tra GTVT..., nhiều người dân đã không tiếc thời gian, công sức để cùng đồng lòng, chung sức đẩy lùi dịch bệnh.

“Muốn sẻ chia, gánh vất vả với những người làm nhiệm vụ”

Sáng sớm ngày 22-7, nhóm PV ANTĐ có mặt tại điểm chốt phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại đầu cầu Trung Hà, thuộc địa phận huyện Ba Vì. Các thành viên ở điểm chốt số 17 - Trung Hà, những ngày qua đã trải qua đủ "cung bậc" vất vả ngày đêm, căng mình điều tiết giao thông, kiểm soát, đo thân nhiệt người điều khiển phương tiện qua lại. Dòng xe cộ đông giữa cái nắng oi hè càng khiến những giọt mồ hôi thấm ướt thêm những chiếc khẩu trang, đọng trên khuôn mặt cán bộ chiến sỹ làm nhiệm vụ.

Ấm đượm tình quân dân tại các điểm chốt chống dịch Covid-19 ảnh 1

Các thành viên trong gia đình anh Nguyễn Huy Hoàng chung tay đi chợ, nhặt rau, nấu cơm và mang cơm đến điểm chốt của lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch bệnh tại cầu Trung Hà

Thiếu tá Trần Quang Chinh - Đội phó CSGT số 6 làm nhiệm vụ tại chốt số 17 chia sẻ: “Để đảm bảo các dòng phương tiện lưu thông thuận tiện, đồng thời kiểm soát chặt chẽ người vào địa bàn, chúng tôi bố trí cán bộ làm nhiệm vụ 2 hướng đầu ra - vào của điểm chốt để cán bộ y tế thao tác nhanh chóng, tránh cản trở giao thông”.

Mỗi thành viên trong tổ công tác đều hết sức ăn khớp, nhịp nhàng. Các công đoạn diễn ra nhanh, chính xác. Thời gian càng về giữa trưa, cái nắng hắt xuống đường nhựa như vắt những giọt mồ hôi dưới da cháy nắng, thấm đẫm trong lưng áo vải. “Công việc vất vả, nhưng thật ấm lòng bởi cùng với sự quan tâm của lãnh đạo CATP thành phố, còn có tình cảm đồng lòng từ bà con gần chốt. Nhiều ngày qua, chúng tôi được anh Nguyễn Huy Hoàng, chị Vũ Thị Chính (đều là người dân tại xã Thái Hòa) và nhiều lòng tốt của bà con sẻ chia hỗ trợ, động viên bằng thực phẩm, tinh thần. Người giúp đỡ suất cơm trưa và tối, người hỗ trợ nơi ăn, sử dụng điện, nước. Đó là những tình cảm quân dân thật ấm lòng, để chúng tôi càng phải làm tốt hơn nữa, để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 một cách hiệu quả”- Thiếu tá Trần Quang Chinh chia sẻ.

Mười ngày qua, chứng kiến, cảm nhận và hiểu nhiệm vụ của cán bộ, chiến sỹ tại chốt kiểm soát số 17 - cầu Trung Hà, gia đình anh Nguyễn Huy Hoàng và người thân ở xã Thái Hòa đã trở thành người cấp dưỡng miễn phí cho tổ công tác. Anh Hoàng luôn nhắc nhở người thân trong gia đình chuẩn bị cơm mang lên chốt đúng giờ. Hợp sức, chung lòng để phòng chống Covid-19, vì thế những đầu bếp nhà anh Hoàng luôn dậy sớm đi chợ mua rau, thịt, cá về chế biến.

Chỉ vào những cặp lồng ionx sáng bóng, anh Hoàng hồ hởi: “Ở chốt không tiện mang mâm bát nên tôi chia cơm và thức ăn vào cặp lồng. Để đảm bảo sức khỏe cho anh em làm nhiệm vụ, chúng tôi chọn thực phẩm tươi nhất, và gần đến giờ ăn tự tay chế biến. Chúng tôi chỉ mong muốn góp thêm sức nhỏ để các cán bộ, chiến sỹ vơi bớt vất vả trong cuộc chiến chống Covid-19 đầy gian nan này”- anh Nguyễn Huy Hoàng chia sẻ.

Ấm đượm tình quân dân tại các điểm chốt chống dịch Covid-19 ảnh 2

Khu bếp của gia đình anh Nguyễn Huy Hoàng luôn tất bật trong những ngày này

Sự đồng lòng của người dân là nguồn “vắc xin” đẩy lùi dịch Covid-19

Ở thời điểm “nước sôi lửa bỏng” bởi dịch bệnh Covid-19, mỗi người dân chung tay, đồng lòng dù chỉ bằng một hành động cụ thể như không đi ra ngoài khi không cần thiết, hoặc luôn đeo khẩu trang, khử khuẩn cũng là cách chung tay giữ gìn sức khỏe cho cộng đồng và chính mình. Còn với những người lính làm nhiệm vụ tuyến đầu phòng chống dịch như các chiến sỹ Công an Hà Nội, họ không ngần ngại mà sẵn sàng vượt qua gian khổ để đảm bảo sức khỏe, vì sự bình yên của nhân dân.

Qua tìm hiểu, PV ANTĐ được biết cũng tại điểm chốt này, vào "mùa" Covid-19 năm trước, gia đình anh Nguyễn Huy Hoàng và chị Vũ Thị Chính đã dành cả mặt tiền không gian trước cửa nhà mình để lực lượng làm nhiệm vụ nghỉ ngơi. Hàng chục suất cơm nóng dẻo mỗi ngày cũng được dành phục vụ lực lượng làm nhiệm vụ. “Gia đình tôi lúc nào cũng mở rộng cửa để đón các anh Công an trong tổ trực vào nghỉ ngơi khi mệt mỏi, hoặc kết thúc ca trực”- chị Vũ Thị Chính vui vẻ nói.

Ấm đượm tình quân dân tại các điểm chốt chống dịch Covid-19 ảnh 3

Gia đình anh Nguyễn Huy Hoàng nấu mỗi ngày gần 40 suất cơm miễn phí, phục vụ tổ công tác tại chốt phòng chống Covid-19 điểm cầu Trung Hà

Không chỉ thế, trong nhà có bao nhiêu chiếc quạt mát, gia đình đều nhường cho tổ công tác để góp phần xua đi sức nóng lên tới hơn 40 độ C nhiều ngày qua. Hàng ngày, điện chiếu sáng của đèn hiệu và các sinh hoạt của tổ chốt đều được lấy trực tiếp từ nhà chị Chính. Nhiều cán bộ đội gửi thanh toán tiền sử dụng hàng ngày nhưng chị Chính dứt khoát không đồng ý. “Gia đình tôi muốn chia sẻ vất vả để tổ công tác làm nhiệm vụ tốt hơn và coi như tôi được đóng góp một phần nhỏ bé của mình vào công tác phòng, chống dịch Covid-19”.

Rời điểm chốt số 17, nhóm PV ANTĐ có mặt tại điểm chốt số 14 thuộc xã Yên Bình, huyện Thạch Thất; và thật xúc động khi chứng kiến hình ảnh anh Nguyễn Hữu Tuân (SN 1986) ở xã Yên Bình mang nước đến. Được biết, anh Tuân đã giúp đỡ tổ công tác ngay sau khi triển khai chốt tại điểm này. Ngoài việc tạo điều kiện để tổ công tác sử dụng nhà ở, dùng điện miễn phí, anh Tuân thường mang nước, sữa giúp đỡ tổ công tác khi làm nhiệm vụ vất vả.

Ấm đượm tình quân dân tại các điểm chốt chống dịch Covid-19 ảnh 4

Anh Nguyễn Hữu Tuân mong muốn chung tay sẻ chia vất vả với tổ công tác để nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid-19

Cảm nhận được nỗi vất vả của những chiến sỹ đang ngày đêm làm nhiệm vụ, nhiều người dân hỗ trợ, sẻ chia bằng vật chất, tình cảm,khi thì thùng nước, thùng mì tôm, chục trứng, lúc hoa quả trong vườn. Những tấm lòng thơm thảo của người dân đều muốn san sẻ để vơi đi nỗi vất vả của người chiến sỹ làm nhiệm vụ và họ cũng muốn đóng góp tấm lòng để cùng những người lính chung tay đẩy lùi dịch Covid-19.

Chứng kiến và ghi nhận những câu chuyện cảm động, thắm đượm tình quân dân tại các chốt trực, chúng tôi cảm nhận, hình dung được sức mạnh để chiến thắng bệnh dịch không chỉ bằng việc làm quyết liệt của các lực lượng làm nhiệm vụ, mà còn xuất phát từ sự đồng lòng, chung sức của mọi người dân.

Tin cùng chuyên mục