Ai nộp lại quà biếu nào...

  • 17/09/2015 08:24
  • 0 bình luận
  • Ký Thật
  • In bài
ANTĐ -  Ông phụ trách đài phường, chắc dưới tay cũng có nhân viên, nên dịp Lễ,Tết hẳn phải có chút quà cáp. Trung thu năm nay nếu dư dả bánh trái được biếu thì “sang tên” bớt cho tôi nhé.
 - Làm gì có ai biếu cái loại “cờ, đèn, kèn, trống” như mình, trái lại, tôi còn đang đau đầu tính xem phải biếu ai đây này. Đau đầu hơn là biếu hộp bánh giá trị như thế nào. Loại bình dân 40, 50 nghìn một chiếc thì không ổn, có khi “kính chẳng bõ phiền”, loại cao cấp vài ba triệu thì làm sao kham nổi. Rức hết cả óc.

- Làm cái chức quan mọn khổ nhỉ, ăn to chả đến lượt, lại phải lo lắng đủ bề. Hay là ông cứ lờ đi, xin nghỉ phép vào những dịp ấy chẳng hạn, hoặc cáo ốm, lo việc gia đình...

- Tối kiến, nghỉ ốm, nghỉ phép mãi được à, với lại, đây là chuyện tình cảm, cả năm mới có vài dịp giãi bày.

- Thế thì cố mà chịu, nhưng tôi khuyên ông, biếu loại bánh nào thì biếu chứ đừng chạy theo các “đại gia” biếu những hộp bánh “khủng” có giá tới cả chục triệu đồng nhé.

- Không dám đâu. Nhưng vì sao lại không biếu những loại bánh ấy nếu có điều kiện?

- Thứ nhất, chỉ những người đang cần tạo mối quan hệ để sau này dễ bề làm ăn, thứ hai, những người phải nhờ vả trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, kinh doanh bất động sản, dịch vụ và đầu tư... mới nhân dịp này có cớ thăm viếng, có chút quà gọi là tình cảm.

- Hộp bánh đến cả chục triệu đồng là “trên mức tình cảm” rồi ông ạ.

 - Thì thế, mà “trên mức tình cảm” nghĩa là hối lộ, xử lý hình sự được rồi. Nên tôi mới khuyên ông đừng để bị xử lý vì chuyện “lãng nhách” ấy. Bởi biết đâu, trong số những người ông đi biếu có tay nào đang định chứng minh sự trong sạch, “nó” nộp lại quà của ông rồi nói ông hối lộ thì sao. Trời cãi.

- Hãi nhỉ. Nhưng nghe nói thời gian qua chỉ có 22 người nộp lại quà biếu với số tiền 89 triệu đồng. Nghĩa là rất ít chuyện biếu xén (?!), hoặc chuyện biếu xén đều diễn ra tốt đẹp!

- Tôi không biết. Nhưng cẩn thận vẫn hơn, vì biết đâu vào một ngày đẹp trời nào đấy, những quan chức ưa ăn của đút nhà ta nổi hứng nộp lại hết quà biếu thì sao?

Tin cùng chuyên mục