Ai Cập tha bổng cho bác sỹ “kiểm tra trinh tiết”

  • 12/03/2012 23:08
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTĐ - Một bác sỹ quân y của Ai Cập bị cáo buộc làm nhục những phụ nữ tham gia biểu tình hồi năm ngoái bằng việc “kiểm tra trinh tiết” đã được tuyên trắng án tại Cairo. Nguyên đơn chính, chị Samira Ibrahim thất vọng gọi bản án là “thảm họa”.

Hãng thông tấn Ai Cập MENA ngày 11-3 cho biết, tòa án đã bác bỏ cáo buộc về “hành vi khiếm nhã nơi công cộng” và “bất tuân lệnh” đối với bác sỹ Ahmed Adel, lý do là có mâu thuẫn trong lời khai của nhân chứng. Năm ngoái, Samira Ibrahim, một trong 7 phụ nữ công bố việc họ bị ép buộc trải qua “kiểm tra trinh tiết” trong một nhà tù của quân đội đã được tòa án dân sự Ai Cập xác nhận điều này và cấm quân đội không được để xảy ra các hành vi tương tự. Trước sức ép của dư luận, vụ việc được đưa ra tòa án binh nhưng chỉ duy nhất vị bác sỹ trực tiếp thực hiện bị đưa ra xét xử. 

Sau khi vị bác sỹ quân y được tha bổng, 30 người biểu tình bên ngoài tòa án đã yêu cầu “phẩm giá và sự thay đổi, thay vì làm nhục các cô gái trẻ trên quảng trường Tahrir”. Người đứng đầu Tổ chức ân xá quốc tế khu vực Trung Đông Hassiba Hadj Sahraoui cho biết phiên tòa này một lần nữa chứng tỏ, đối với quân đội Ai Cập - lực lượng đang nắm quyền tại đất nước này, dù họ có “tra tấn” dân thường thì vẫn không bị trừng phạt. 

(Theo DW/AP)

Tin cùng chuyên mục