Afghanistan: Nổ lớn ở tỉnh Nangarhar; Taliban không gia hạn lệnh ngừng bắn

  • 17/06/2018 22:19
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Một quan chức Afghanistan cho biết, vụ đánh bom tự sát ở thành phố phía đông Jalalabad đã giết chết ít nhất 10 người và hơn 30 người bị thương.

Ông Attahullah Khogyani, phát ngôn viên của thống đốc tỉnh Nangarhar, cho biết vụ tấn công diễn ra gần khu vực cơ quan công quyền tỉnh ngày chủ nhật 17-6, khi phiến Taliban, lực lượng an ninh Afghanistan và dân thường bước vào ngày thứ 3 của thỏa thuận ngừng bắn.

Một cuộc tấn công tương tự ở Jalalabad hôm qua cũng đã giết chết ít nhất 36 người.

Vụ tấn công có khả năng do IS tiến hành nhắm vào phiến quân Taliban

Vụ tấn công có khả năng do IS tiến hành nhắm vào phiến quân Taliban

Chưa bên nào nhận trách nhiệm vụ tấn công, nhưng thủ đoạn tấn công bằng bom tự sát này dường như là của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, tổ chức không nằm trong thỏa thuận ngừng bắn của chính phủ Afghanistan và thường đụng độ với Taliban trong quá khứ.

Một quan chức Afghanistan cho biết, kẻ đánh bom nhắm vào một nhóm các chiến binh đang ăn mừng trong ngày lễ Eid al-Fitr.

Ông Najibullah Kamawal, giám đốc sở y tế ở tỉnh Nangarhar, cho biết thêm 65 người khác đã bị thương trong vụ tấn công hôm 16-6.

Sau vụ tấn công, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã tuyên bố kéo thêm dài 9 ngày ngừng bắn. 

Trong khi đó, nhóm phiến quân Taliban tại Afghanistan tuyên bố không gia hạn lệnh ngừng bắn đã thỏa thuận với chính phủ nước này cách đây không lâu. 

Người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid thông báo ngừng bắn sẽ hết hiệu lực từ đêm nay và các chiến dịch sẽ bắt đầu. Taliban đồng thời nhấn mạnh không có ý định gia hạn thỏa thuận ngừng bắn.

Theo New York Times

Tin cùng chuyên mục