Hành động lạnh lùng, dứt khoát không khoan nhượng của đặc nhiệm Alpha trong việc đối phó với khủng bố cực đoan khiến chúng trong suốt thời gian dài không dám bắt cóc hay đụng đến công dân Nga.
Đây được coi là một trong những lực lượng đặc nhiệm hàng đầu thế giới.
Để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho World Cup 2018, cơ quan an ninh Nga (FSB) của Nga đã điều lực lượng đặc nhiệm này để tham gia làm "lá chắn thép" bảo vệ sự kiện quan trọng này.
Nga hiểu rằng chiến dịch can thiệp quân sự tại Syria biến nước này trở thành mục tiêu hàng đầu của các nhóm khủng bố.
Trong những tuần gần đây, các nhóm phiến quân thân tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã đưa ra những lời đe dọa nhằm vào World Cup 2018.
Chính quyền Nga đánh giá đó là những nguy cơ nghiêm trọng, buộc họ triển khai cả không quân và hải quân để tăng cường an ninh.
Các đơn vị tiêm kích và phòng không sẽ được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu suốt thời gian tổ chức World Cup, nhằm đối phó với âm mưu khủng bố bằng máy bay.
Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết, đã phát hiện nhiều nhóm khủng bố ở một số thành phố đăng cai World Cup, bao gồm cả Kaliningrad và Saint Petersburg.
"FSB sẵn sàng bắt nhầm 10 người còn hơn để một tên khủng bố lọt lưới", chuyên gia an ninh Pavel Felgenhauer nhận định.
Bảo đảm an toàn cho World Cup 2018 là thách thức không nhỏ với các lực lượng an ninh Nga.
Họ không chỉ có trách nhiệm bảo vệ sân vận động, nơi tập luyện của các đội tuyển và khu vực cho người hâm mộ, mà còn phải giám sát những nơi đông người như trung tâm thương mại, quảng trường và phương tiện giao thông công cộng.
Ít nhất 30.000 nhân viên an ninh trong đó nòng cốt là lực lượng Alpha sẽ được triển khai riêng ở thủ đô Moskva trong lễ khai mạc World Cup 2018.
Lực lượng Alpha được thành lập ngày 28-7-1974 theo lệnh của Yuri Andropov, khi ấy là giám đốc KGB.
Lực lượng này được dự định chức năng thực hiện các chiến dịch chống khủng bố giúp KGB có khả năng đối đầu với những vụ việc tương tự như vụ thảm sát Munchen năm 1972 trên lãnh thổ Liên Xô.
Tuy nhiên, ngay từ đầu, các nhiệm vụ được trao cho họ đã vượt quá dự tính ban đầu.
Nhiệm vụ đáng chú ý nhất thời Liên Xô là cuộc tấn công vào cung điện của Amin tại Afghanistan ngày 27-12-1979, chiến dịch đặc biệt đánh dấu sự khởi đầu của chiến tranh Xô viết tại Afghanistan.
Theo nhiều nguồn tin Nga (gồm cả các cuộc hồi ký của các sĩ quan tại các đơn vị Alpha hay các đơn vị đặc biệt khác có tham gia vào vụ này), chiến dịch được gọi là "Storm-333".
Mục tiêu của chiến dịch là đột kích chiếm một ngọn đồi cao dưới hỏa lực cực mạnh và cuộc cận chiến dữ dội đã làm thiệt mạng Tổng thống Afghanistan, Hafizullah Amin, cùng khoảng 200 quân cận vệ tinh nhuệ của ông ta.
Trong chiến dịch này Alpha chỉ mất hai người trong khi các lực lượng khác của Xô viết mất 19 người.
Các tòa nhà chính phủ khác như tòa nhà Bộ Nội vụ, tòa nhà Bộ An ninh Nội địa (KHAD) và Cung điện Darul Aman cũng bị chiếm giữ trong chiến dịch này, và đây được các cựu chiến binh của Alpha coi là chiến dịch thành công nhất trong lịch sử của họ.
Đơn vị này cũng phải hoạt động thường xuyên sau khi Liên Xô đã chiếm được Afghanistan.
Sau khi Liên Xô tan rã, Alpha thuộc sự quản lý của Cơ quan An ninh Liên bang FSB. Giới quân sự thế giới đánh giá, đội Alpha cùng Vympel là hai đơn vị đặc nhiệm thiện chiến nhất của Nga.
Hiện nay, bên cạnh các nhiệm vụ trong nước, đội còn đảm trách các hoạt động chiến đấu đặc biệt bên ngoài lãnh thổ nước Nga.
Để đứng trong hàng ngũ của Alpha, các thành viên phải trải qua quá trình tuyển chọn rất khắt khe. Họ phải là những người ưu tú cả về thể chất lẫn tinh thần.
Đây tiếp tục là trụ cột của lực lượng đặc nhiệm Nga trong hiện tại và tương lai.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25

[ẢNH] Đặc nhiệm khét tiếng của Nga tham gia lá chắn thép bảo vệ World Cup 2018

  • 15/06/2018 06:57
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - "Lá chắn thép" được Nga triển khai trong World Cup năm nay chính là lực lượng đặc nhiệm khét tiếng nhất thế giới Alpha.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC