Afghanistan: Lực lượng an ninh giải cứu hàng trăm con tin do Taliban bắt cóc

  • 20/08/2018 20:01
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 20-8-2018, sau khi đến hiện trường vụ bắt cóc con tin trong 3 xe buýt do Taliban tiến hành ở tỉnh Kunduz, miền Bắc Afghanistan, lực lượng an ninh chính phủ đã tiến hành chiến dịch và giải cứu thành công 149 con tin, trong đó có nhiều trẻ em và phụ nữ.

Theo giới chức Bộ Nội vụ Afghanistan, cho biết, lực lượng an ninh Afghanistan đã tiêu diệt 7 tay súng Taliban trong chiến dịch giải cứu trên.

Tuy nhiên, theo người phát ngôn của Thống đốc tỉnh Kunduz xác nhận chiến dịch giải cứu con tin vẫn đang diễn ra do Taliban hiện vẫn giam giữ 21 con tin khác.

Lực lượng an ninh Afghanistan trong chiến dịch giải cứu con tin

Lực lượng an ninh Afghanistan trong chiến dịch giải cứu con tin

Taliban cũng đã lên tiếng nhận là thủ phạm vụ bắt cóc 3 chiếc xe buýt ở tỉnh Kunduz, đồng thời tuyên bố sẽ chỉ thả các con tin là dân thường. Đa phần các con tin nói trên bị Taliban bắt cóc là dân thường gần quận Khan Abad thuộc tỉnh Kunduz. Ý định ban đầu của Taliban là bắt cóc các nhân viên chính phủ hoặc các thành viên lực lượng an ninh.

Trước đó, ngày 19-8, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tuyên bố ngừng bắn có điều kiện trong 3 tháng với Taliban nhân dịp lễ Eid al-Adha. 

Lệnh ngừng bắn bắt đầu từ ngày 20-8 và sẽ có hiệu lực "chừng nào Taliban còn tôn trọng lệnh ngừng bắn này". 

Các nguồn tin Taliban cho biết các thủ lĩnh nhóm này cũng đã đồng ý tạm thời về thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 4 ngày. Quyết định này vẫn phải được sự chấp thuận của thủ lĩnh tối cao Taliban Sheikh Haibatullah Akhunzada.

Đụng độ giữa lực lượng an ninh Afghanistan và phiến quân Taliban diễn ra thường xuyên và gây nhiều thiệt hại từ cả hai phía. Đầu tháng này, Taliban đã tiến hành cuộc tấn công vào thành phố Ghazni thủ phủ tỉnh cùng tên làm ít nhất 466 người thiệt mạng, trong đó có 40 thường dân.

Liên Hợp Quốc thống kê, kể từ đầu năm 2009 tới nay đã có hơn 26.000 thường dân ở Afghanistan thiệt mạng và gần 49.000 người bị thương từ các cuộc xung đột vũ trang.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục