Pakistan chính thức có thủ tướng mới

  • 18/08/2018 09:33
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 17-8, các nhà lập pháp Pakistan đã bầu cựu huyền thoại cricket Imran Khan làm thủ tướng và ông cam kết thực thi công lý để giành lại tất cả những gì quốc gia này đã mất vì tham nhũng.

Chủ tịch Quốc hội Pakistan, ông Asad Qaiser cho biết ông Imran Khan đã nhận được 172 phiếu ủng hộ trong tổng số 342 ghế Quốc hội, vượt qua đối thủ ông Shehbaz Sharif- Chủ tịch đảng Liên đoàn Hồi giáo Nawar (PML-N), người chỉ nhận được 96 phiếu ủng hộ. 

Tân thủ tướng Imran Khan phát biểu tại quốc hội

Tân thủ tướng Imran Khan phát biểu tại quốc hội

Động thái của Quốc hội đã dọn đường cho ông Khan, 65 tuổi, thành lập một chính phủ liên minh và nhiệm vụ chính đầu tiên của ông sẽ là ngăn chặn cuộc khủng hoảng kinh tế đang bùng phát sau khi đảng của ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào ngày 25-7.

Đảng của ông Khan giành được quyền lực trên nền tảng tuyên bố chống lại tình trạng tham nhũng và tìm cách đưa hàng triệu người thoát khỏi đói nghèo.

Pakistan gặp nhiều cản trở bởi các cuộc khủng hoảng quân sự kể từ khi độc lập vào năm 1947, cũng như tình trạng bạo lực do các tay súng Hồi giáo gây ra trong những năm gần đây.

Những người ủng hộ ông Khan vui mừng trước chiến thắng của Pakistan Tehreek-i-Insaf

Những người ủng hộ ông Khan vui mừng trước chiến thắng của Pakistan Tehreek-i-Insaf

Ông Khan, một người theo chủ nghĩa dân tộc, đã hứa sẽ tạo ra hàng triệu việc làm, xây dựng các bệnh viện tầm cỡ thế giới và hệ thống các trường học ở quốc gia có 208 triệu người, chủ yếu là người theo đạo Hồi.

Trong số những thách thức đầu tiên của ông sẽ là quyết định có yêu cầu cứu trợ từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để giảm bớt áp lực tiền tệ hay tìm kiếm sự hỗ trợ từ Trung Quốc và chấp nhận rủi ro khi phụ thuộc kinh tế của Pakistan vào quốc gia láng giềng này.

"Tôi muốn cảm ơn mọi người và tôi muốn cảm ơn Chúa đã cho tôi cơ hội để mang lại sự thay đổi", tân thủ tướng Khan cho biết trong một bài phát biểu tại quốc hội.

“Trước tiên, chúng tôi phải chịu trách nhiệm một cách nghiêm túc”, ông Khan nói thêm. "Những người đã cướp đất nước này, tôi sẽ bắt họ chịu trách nhiệm”

Cuộc bầu cử lần này chỉ là sự chuyển giao quyền lực dân chủ thứ hai kể từ khi độc lập năm 1947 của Pakistan, và đến lúc các mối quan hệ với đồng minh đang diễn ra ở Hoa Kỳ đang lo ngại về việc Pakistan ủng hộ các chiến binh đang tiến hành chiến tranh ở Afghanistan. Islamabad phủ nhận giúp đỡ quân nổi dậy.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội Pakistan ngày 25-7 vừa qua, đảng Pakistan Tehreek-i-Insaf (Phong trào vì công lý - PTI) của ông Khan đã giành chiến thắng với 116 ghế trong tổng số 272 ghế tại Quốc hội. Dù dẫn đầu với cách biệt rõ rệt và là đảng lớn nhất trong quốc hội song PTI không hội đủ số ghế cần thiết là 137 ghế để tự thành lập chính phủ đa số. 

Ngày 3-8, PTI cho biết đã giành đủ sự ủng hộ trong quốc hội để thành lập chính phủ liên minh sau hơn một tuần đàm phán với các đảng nhỏ và các nghị sĩ độc lập. Thủ tướng Khan sẽ tuyên thệ nhậm chức vào thứ bảy 18-8 và vẫn chưa công bố nội các của mình.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục