A-rập Xê-út đe Tổng thống Syria bị "hất" bằng bạo lực

  • 30/09/2015 10:58
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Bộ trưởng Ngoại giao A-rập Xê-út Adel Al-Jubeir đã bày tỏ vào hôm thứ 3 (29-9) rằng, nhà lãnh đạo Syria Bashar al-Assad chỉ còn nước từ chức hoặc phải đối mặt với sự lật đổ bằng bạo lực.

Với lời đe dọa nói trên, ông Jubeir cũng đồng thời cảnh báo về việc tăng cường hỗ trợ cho các lực lượng phiến quân đối lập tại Syria hiện nay.

Ông Adel Al-Jubeir (phải) đại diện cho A-rập Xê-út - đồng minh thân cận của Mỹ - gửi lời cảnh báo tới lãnh đạo Syria

Ông Adel Al-Jubeir (phải) đại diện cho A-rập Xê-út - đồng minh thân cận của Mỹ - gửi lời cảnh báo tới lãnh đạo Syria

“Không có tương lai nào cho Assad ở Syria cả, dù cho ông ta có nhận được sự hỗ trợ từ Nga hay bất kỳ ai. Chỉ có 2 lựa chọn để giải quyết tình hình Syria lúc này. Một là tiến trình chính trị với hội đồng chuyển tiếp (ông Assad phải tự nguyện rời bỏ quyền lực – PV), hai là lựa chọn quân sự, trong đó cả 2 đều sẽ kết thúc quyền lực của ông Bashar al-Assad”, Bộ trưởng Ngoại giao A-rập Xê-út Jubeir nói với các phóng viên sau cuộc họp với các đồng minh của A-rập Xê-út.

Vị bộ trưởng trên không quên nhấn mạnh: “Điều đó có thể là một quá trình lâu dài và có nhiều tổn hại. Song lựa chọn hoàn toàn là của ông Bashar al-Assad”.

Mặc dù ông Jubeir không nói rõ về “lựa chọn quân sự” vừa đưa ra, song ông khẳng định A-rập Xê-út sẵn sàng hỗ trợ cho lực lượng phiến quân được gọi là “Quân đội Tự do Syria” chống lại Damascus.

Theo ông Jubeir, lựa chọn tốt nhất cho bản thân lãnh đạo Syria Assad là chấp nhận các nguyên tắc của hiệp định Geneve I được ký kết tại hội nghị hòa bình hồi năm 2012, nhằm đặt nền móng cho một chính phủ chuyển tiếp.

Kế hoạch này yêu cầu ông Assad lập tức trao trả quyền lực cho một hội đồng hành pháp gồm cả thành viên trong chính phủ của ông Assad cũng như các lực lượng đối lập.

Tin cùng chuyên mục