9 sinh viên y khoa Anh sang Syria làm việc trong thành trì của IS

  • 22/03/2015 19:00
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - 9 sinh viên y khoa của Anh đã xuất cảnh bất hợp pháp tới Syria và được cho là làm việc tại các bệnh viện trong khu vực do tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS kiểm soát. Gia đình của họ dường như tuyệt vọng trong nỗ lực thuyết phục họ trở về nhà.

Nhóm sinh viên gồm 4 nữ và 5 nam, đã giữ bí mật kế hoạch đối với người thân cho đến khi bước chân từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ sang Syria. Lúc này, một thành viên của nhóm mới gửi tin nhắn và một bức ảnh “tự sướng” ở Syria cho chị gái mình.

"Rất có thể những sinh viên hiện đang ở Tel Abyad, thành phố do IS kiểm soát. Các cuộc đụng độ ở đó rất khốc liệt, vì vậy việc giúp đỡ y tế là cần thiết”, Mehmet Ali Ediboglu, một chính trị gia đối lập của Thổ Nhĩ Kỳ nói với tờ Observer, sau khi gặp gỡ các gia đình.

"Họ đã bị lừa, bị tẩy não. Đó là những gì tôi và người thân của họ suy nghĩ", cả ông Ediboglu và phụ huynh các sinh viên đều cho rằng những bác sĩ trẻ tuổi muốn được làm việc cho quân thánh chiến. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý chắc chắn nhóm sinh viên không có ý định cầm vũ khí chiến đấu. “Chúng ta không quên thực tế rằng họ là những bác sĩ, họ đến đó để giúp đỡ chứ không phải để chiến đấu. Trường hợp này hoàn toàn khác”, ông Ediboglu nói.
8 trong số 9 sinh viên y khoa của Anh. Theo chiều kim đồng hồ từ trái: Hisham Mohammed Fadlallah, Tasneem Suleyman Huseyin, Ismail Hamadoun, Nada Sami Kader, Mohamed Osama Badri Mohammed, Rowan Kamal Zine El Abidine, Tamer Ahmed Ebu Sebah và Lena Maumoon Abdulqadir

8 trong số 9 sinh viên y khoa của Anh. Theo chiều kim đồng hồ từ trái: Hisham Mohammed Fadlallah, Tasneem Suleyman Huseyin, Ismail Hamadoun, Nada Sami Kader, Mohamed Osama Badri Mohammed, Rowan Kamal Zine El Abidine, Tamer Ahmed Ebu Sebah và Lena Maumoon Abdulqadir

8 trong số 9 sinh viên y khoa của Anh. Theo chiều kim đồng hồ từ trái: Hisham Mohammed Fadlallah, Tasneem Suleyman Huseyin, Ismail Hamadoun, Nada Sami Kader, Mohamed Osama Badri Mohammed, Rowan Kamal Zine El Abidine, Tamer Ahmed Ebu Sebah và Lena Maumoon AbdulqadirBộ Nội vụ Anh cho biết, họ đã yêu cầu cơ quan lãnh sự tại Syria giúp đỡ tìm kiếm 9 sinh viên và nói rằng các sinh viên sẽ không bị truy tố theo luật chống khủng bố ở Anh, nếu họ cố gắng trở về đất nước và chứng minh không chiến đấu cho nhóm cực đoan ở Syria.

Được biết, tất cả các thành viên của nhóm đều dưới 22 tuổi đang theo học tại trường Đại học y ở Khartoum, Sudan. Ba trong số đó đã tốt nghiệp và những sinh viên còn lại đang học tập và nghiên cứu ở trường.
“Những đứa trẻ được sinh ra và lớn lên ở Anh, nhưng gia đình đã gửi chúng đến Sudan học trong trường y. Tôi đã hỏi về điều này và hiểu rằng họ muốn con cái họ được trải nghiệm văn hóa Hồi giáo và không quên nguồn gốc của mình”, ông Ediboglu cho hay.

Nhóm sinh viên đã bay từ Sudan đến thủ đô Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm 12-3, sau đó đón xe bus đến biên giới vào ngày hôm sau và vượt biên sang Syria. Lena Maumoon Abdulqadir 19 tuổi, một trong những thành viên trẻ nhất của nhóm, đã gửi tin nhắn cho chị gái nhưng tất cả đã quá muộn để ngăn chặn họ. Trong tin nhắn, Lena Abdulqadir cho biết, cô muốn trở thành "tình nguyện viên để giúp đỡ những người Syria bị thương". 
Thổ Nhĩ Kỳ đã trục xuất khoảng 1.500 người nước ngoài có ý định gia nhập IS

Thổ Nhĩ Kỳ đã trục xuất khoảng 1.500 người nước ngoài có ý định gia nhập IS

Thổ Nhĩ Kỳ đã trục xuất khoảng 1.500 người nước ngoài có ý định gia nhập IS

Ông Maumoon, cha của một nữ sinh viên có tên Abdulqadi đã thông báo cho cảnh sát Anh và mua vé sang Thổ Nhĩ Kỳ tìm con gái mình. Ông nói rằng, ông đã báo cáo trường hợp này với cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng đến nay chưa có bất cứ thông tin nào về 9 sinh viên.

Chính trị gia đối lập Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích chính phủ của ông không giải quyết được trường hợp này. “Các sinh viên thường xuyên gửi tin nhắn về nhà nói rằng họ đang làm việc, không cần lo lắng. Nhưng không quá khó khăn để cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ có thể theo dõi được điện thoại của họ. Chính phủ đang chậm chạp và dường như không quan tâm đến. Nhưng chúng tôi sẽ không từ bỏ mọi nỗ lực tìm kiếm”, ông Ediboglu nói.

Trong khi đó, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ sẽ làm mọi thứ để có thể để ngăn chặn những người muốn sang Syria đầu quân cho nhóm thánh chiến. Đất nước này đã trục xuất khoảng 1.500 công dân châu Âu đang cố vượt qua biên giới để tham gia IS và các nhóm thánh chiến khác đang chiến đấu ở Syria.

Syria và Thổ Nhĩ Kỳ có đường biên giới chung dài 500 dặm. Đây là con đường chính cho nhiều tân binh khủng bố và các tình nguyện viên gia nhập quân nổi dậy chống chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad. Dưới sức ép của Mỹ, an ninh biên giới đã được siết chặt, nhưng một số nơi vẫn có thể qua lại dễ dàng.

Tin cùng chuyên mục