77 triệu người Mỹ dính nợ xấu, khó đòi

  • 30/07/2014 00:33
  • 0 bình luận
  • Dương Quốc Bình
  • In bài
ANTĐ -Như một câu nói phổ biến trong kinh tế học: “Yêu nước là phải vay tiền.” Nước Mỹ thấm nhuần triết lý này. Thực tế, vay tiền thúc đẩy nền kinh tế, đặc biệt là khu vực bán lẻ và là đòn bẩy cho sự phát triển của nhiều Quốc gia.

Tuy nhiên, hiện nay, người Mỹ có vẻ đang gặp vấn đề về nợ. Theo thống kê của Urban Institute, trung bình, cứ 3 người Mỹ thì có 1 người bị nợ xấu, tính vào dạng nợ khó đòi hoặc nợ không có khả năng chi trả. Tương đương với con số 77 triệu người Mỹ bị nợ xấu. Các con số thống kê thậm chí còn chưa bao giờ những khoản vay mua nhà, mà chỉ xoay quanh vay tiêu dùng hoặc các khoản phải trả như thẻ tín dụng, vay mua xe, hoá đơn y tế, nộp phạt giao thông ...

Các khoản nợ dao động từ 25 USD đến 125.000 USD, nhưng con số bình quân nằm ở mức 5.200 USD. Xét về mặt địa lý, không có nơi nào trên bản đồ nước Mỹ thoát được nợ xấu.

77 triệu người Mỹ dính nợ xấu, khó đòi ảnh 1

Tỷ lệ dân số mang nợ xấu theo từng tiểu bang


Tiểu bang Nevada, nơi có thành phố Las Vegas, thiên đường của sòng bạc, đang có tỷ lệ số dân nợ xấu cao nhất, lên đến 47% tổng dân số tiểu bang và số tiền nợ xấu trung bình mỗi người cũng dẫn đầu nước Mỹ, 7.198 USD. Những con số này có sự đóng góp rất lớn từ thành phố Las Vegas, nơi 49% dân số dính nợ xấu.

Ngược lại, tiểu bang North Dakota có tỷ lệ dân số mang nợ xấu thấp nhất, 19% và số dư nợ xấu bình quân thấp nhất, 3.547 USD.

Tính về khu vực, miền Nam có tỷ lệ dân số nợ xấu cao nhất, lến đến 44% tại một số vùng, trong khi khu vực Đông Bắc thấp nhất với 30%.

Tại Mỹ, đối với thẻ tín dụng, các khoản nợ không trả sau thời hạn 6 tháng sẽ bị liệt kê vào nhóm nợ xấu. Đối với các khoản nợ khác như y tế, vi phạm giao thông sẽ có thời hạn liệt kê nợ xấu khác nhau, tuỳ vào khu vực.

Sau khi bị liệt kê vào nhóm nợ xấu, các khoản nợ này có thể được ngân hàng hoặc chủ nợ khoá tài khoản, và bán cho các công ty mua nợ/đòi nợ. 

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục