66 phóng viên thiệt mạng khi tác nghiệp trong năm 2011

  • 22/12/2011 10:21
  • 0 bình luận
  • Đào Anh
  • In bài
ANTĐ - 66 phóng viên đã thiệt mạng trong năm 2011 vừa qua. Họ đã ra đi vĩnh viễn khi đưa tin về cuộc cách mạng tại Ả rập, các băng đảng buôn bán ma túy tại Mexico hay những biến động chính trị tại Pakistan. 
Thông tin được tổ chức Phóng viên không biên giới công bố ngày 21/12 cho biết mười nhà báo đã thiệt mạng tại Pakistan, chủ yếu là bị ám sát. Điều này đã khiến quốc gia này trở thành nơi nguy hiểm nhất để truyền thông tác nghiệp trên thế giới, năm thứ 2 liên tiếp.
66 phóng viên thiệt mạng khi tác nghiệp trong năm 2011 ảnh 1
Phóng viên tác nghiệp tại chiến trường Afghanistan

Còn tại cuộc cách mạng Ả rập vừa qua, 20 nhà báo, phóng viên cũng đã vĩnh viễn nằm xuống. Con số phóng viên thiệt mạng tại Trung Đông năm nay đã tăng gấp đôi so với năm ngoái. Bên cạnh đó là vùng Châu Mỹ La tinh, nơi các băng đảng buôn bán ma túy hoạt động mạnh mẽ nhất, con số các phóng viên bị sát hại cũng tương đương với Trung Đông.

Có khoảng 1.044 nhà báo đã bị bắt trong năm 2011, gần gấp đôi năm 2010. Phần lớn số đó bị bắt trong các cuộc biểu tình tại Ả rập, Hy Lạp, Belarus, Uganda, Chile và Mỹ. Theo báo cáo của Tổ chức phóng viên không biên giới thì Trung Quốc, Iran và Eritrea hiện đang được coi là “nhà tù lớn nhất của giới truyền thông” nhưng không công bố con số cụ thể.

Những địa điểm được Tổ chức này liệt vào danh sách nguy hiểm nhất cho giới truyền thông là: Abijan (Bờ biển Ngà); Quảng trường Tahrir (Cairo, Ai Cập); Deraa, Hóm và Damascus (Syria); Quảng trường Change (Yemen); Misrata (Lybia).

Trong năm 2010 đã có 57 phóng viên thiệt mạng. Năm tồi tệ nhất cho những người hoạt động trong giới truyền thông là năm 2007 khi cuộc chiến tại Iraq đã cướp đi sinh mạng của 87 phóng viên.

Reuters

Tin cùng chuyên mục