6 năm đầy thách thức với ông Vladimir Putin sau khi tái đắc cử Tổng thống Nga

  • 20/03/2018 04:48
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Ông Vladimir Putin tiếp tục lãnh đạo nước Nga thêm nhiệm kỳ 6 năm nữa sau khi giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 18-3. Tuy nhiên, thách thức đối với ông chủ Điện Kremlin là không hề nhỏ.
Khoảng 52,6 triệu cử tri Nga đã bầu cho ông V.Putin

Khoảng 52,6 triệu cử tri Nga đã bầu cho ông V.Putin

Kêu gọi người dân đoàn kết

Với 99,8% số phiếu được kiểm, ông V.Putin đã giành được 76,7% số phiếu bầu, theo số liệu của Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga. Điều đó có nghĩa ông V.Putin sẽ tái đắc cử và giữ cương vị Tổng thống Nga cho đến năm 2024. Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga cho hay, khoảng 52,6 triệu cử tri đã bầu cho ông V.Putin. Đây là mức cao kỷ lục trong lịch sử Nga. Trong khi đó, ứng cử viên Đảng Cộng sản Pavel Grudinin nhận được 11,79% số phiếu, lãnh đạo Đảng Dân chủ tự do Vladimir Zhirinovsky giành được 5,7%. Ksenia Sobchak - nữ ứng viên Đảng Sáng kiến dân sự và ứng viên Grigory Yavlinsky chỉ nhận được hơn 1% số phiếu. Số phiếu bầu của 3 ứng viên còn lại đều ít hơn 1%.

Phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ trong thời tiết giá lạnh tại Quảng trường Manezhnaya ở Thủ đô Matxcơva, ông V.Putin đã cảm ơn tất cả những người đã ủng hộ ông trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga, đồng thời kêu gọi người dân trong nước đoàn kết. “Cảm ơn các bạn rất nhiều vì kết quả. Các bạn là một tập thể chung của chúng ta, tôi là một thành viên trong tập thể đó. Tất cả những ai đã đi bỏ phiếu ngày hôm nay đều thuộc về tập thể lớn của chúng ta” - nhà lãnh đạo Nga nói và nhấn mạnh - “Một tương lai tươi sáng đang chờ đợi nước Nga nếu tất cả chúng ta đoàn kết, làm việc chăm chỉ và có trách nhiệm”. Trước khi rời sân khấu trong những tiếng vỗ tay vang dội, ông V.Putin đã hô vang: “Nước Nga! Nước Nga! Chúng ta chắc chắn sẽ thành công!” cùng đám đông người ủng hộ.

Ông V.Putin lần đầu tiên trở thành Tổng thống Nga vào năm 2000 và tái đắc cử 4 năm sau đó. Hiến pháp Nga không giới hạn số lần giữ chức vụ Tổng thống, mà chỉ quy định không được làm quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Vì vậy, ông V.Putin không ra tranh cử Tổng thống Nga năm 2008. Cũng trong năm này, nhiệm kỳ Tổng thống được sửa đổi từ 4 năm lên 6 năm. Năm 2012, ông V.Putin giành được 63,6% số phiếu bầu, đảm đương vai trò Tổng thống Nga ở nhiệm kỳ 6 năm đầu tiên.

6 năm đầy thách thức với ông Vladimir Putin sau khi tái đắc cử Tổng thống Nga

6 năm trước mắt đầy thách thức

Lý giải cho sự yêu thích đặc biệt mà người dân Nga dành cho ông V.Putin, GS.TS Anuradha Chenoy thuộc Trung tâm Nghiên cứu Nga và Trung Á, Đại học Jawaharlal Nehru nhấn mạnh, khả năng ổn định nước Nga của ông V.Putin chính là điểm thu hút. “Cá nhân tôi nghĩ rằng nước Nga khá may mắn khi có một nhà lãnh đạo nhạy cảm như Tổng thống Vladimir Putin. Ông đã ổn định nước Nga và tái định hình đất nước. Đó là lý do ông ấy được người Nga yêu thích và ủng hộ”, GS.TS Anuradha Chenoy nhấn mạnh. 

Theo ông Anuradha Chenoy, các chính sách về kinh tế và ngoại giao đã được ông V.Putin thực hiện rất bài bản và có hiệu quả. Mọi điều ông làm đều được người dân Nga ủng hộ và ai cũng có thể nhìn rõ điều đó. Sau 18 năm nắm quyền, ông V.Putin đã thay đổi bộ mặt nước Nga và cải thiện đời sống người dân. Ông đã đưa ra các chính sách giúp người dân sống ổn định hơn, cải thiện vị thế Nga trên trường quốc tế. 

Mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng 6 năm trước mắt vẫn là quãng thời gian đầy thách thức với Tổng thống V.Putin. Trong Thông điệp liên bang mới đây, ông V.Putin cam kết giảm tỷ lệ nghèo ở Nga xuống còn một nửa trong vòng 6 năm. Nhà lãnh đạo Nga cũng hứa hẹn đầu tư hàng trăm tỷ USD cho các dự án cơ sở hạ tầng mới, cũng như kéo dài tuổi thọ trung bình của người dân.

Những cam kết này được đưa ra trong bối cảnh Nga phải đối mặt với cuộc khủng hoảng ngoại giao mới với Anh, các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây cùng vấn đề phức tạp trong tiến trình hòa bình ở Trung Đông. Những chính sách này đòi hỏi nỗ lực lớn của Tổng thống V.Putin và Chính phủ Nga để có thể thực hiện thành công.

Tin cùng chuyên mục