50% trẻ mắc tiêu chảy có thể đã không mắc bệnh nếu… rửa tay với xà phòng

  • 15/11/2018 12:41
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế – Bộ Y tế cho biết, rửa tay với xà phòng làm giảm tới 50% các trường hợp mắc tiêu chảy, 25% các trường hợp bị nhiễm khuẩn đường hô hấp ở trẻ em dưới 5 tuổi…
Học sinh trường Tiểu học Ngô Gia Tự (Gia Lâm, Hà Nội) tham gia hưởng ứng tại lễ míttinh rửa tay với xà phòng

Học sinh trường Tiểu học Ngô Gia Tự (Gia Lâm, Hà Nội) tham gia hưởng ứng tại lễ míttinh rửa tay với xà phòng

Sáng nay, 15-10, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bộ GD&ĐT đã tổ chức Mít tinh ngày Thế giới rửa tay với xà phòng với chủ đề “Giảm nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm – Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn”; đồng thời tổ chức truyền thông trực tiếp “Viện khoa học nhí” chuyên về Rửa tay với xà phòng cho hơn 1.300 học sinh trường Tiểu học Ngô Gia Tự (Long Biên, Hà Nội), hưởng ứng “Phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân năm 2018”.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế – Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, tại Việt Nam, các bệnh truyền nhiễm gây dịch có tỷ lệ mắc trên 100.000 dân cao nhất là cúm, tiêu chảy, sốt xuất huyết, tay chân miệng, lỵ, quai bị, thuỷ đậu.

Như vậy, có gần một nửa các bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ mắc cao nhất là những bệnh liên quan tới nước sạch, vệ sinh môi trường và đặc biệt là các hành vi vệ sinh cá nhân.

Theo bà Hương, rửa tay với xà phòng ở các thời điểm quan trọng như trước bữa ăn hoặc sau khi đi vệ sinh có thể ngăn chặn sự lan truyền mầm bệnh.

“Rửa tay với xà phòng làm giảm tới 50% các trường hợp mắc tiêu chảy, 25% các trường hợp nhiễm khuẩn đường hô hấp ở trẻ em dưới 5 tuổi, rửa tay với xà phòng và sử dụng nước ăn uống sạch làm giảm 15% các trường hợp suy dinh dưỡng thể thấp còi ở nhóm trẻ này. Rửa tay với xà phòng cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tay chân miệng, cúm…” – bà Hương dẫn chứng.

Bà Nguyễn Thị Liên Hương kêu gọi mọi người hình thành thói quen rửa tay với xà phòng

Bà Nguyễn Thị Liên Hương kêu gọi mọi người hình thành thói quen rửa tay với xà phòng

Trong khi đó, theo Quỹ Nhi đồng Liên hiệp Quốc (UNICEF), 88% trường hợp tử vong do tiêu chảy ở trẻ em có liên quan đến tình trạng vệ sinh kém và thiếu nước sạch. Ước tính, mỗi năm trên thế giới có 1,1 triệu trẻ em tử vong do tiêu chảy và 1,2 triệu trẻ em mất đi sự sống do các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Ngoài ra, vệ sinh kém cũng làm gia tăng các bệnh như tay chân miệng, bệnh ngoài da, bệnh giun sán… Vệ sinh kém, tiêu chảy và bệnh giun sán cũng là các nguyên nhân gây nên tình trạng suy dinh dưỡng thể thấp còi, ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao và khả năng học tập của trẻ em.

Từ thực tiễn đó, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị cần tập trung đẩy mạnh hoạt động truyền thông dưới nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng, lợi ích của việc rửa tay với xà phòng trong phòng chống dịch bệnh, dần đưa hành động này trở thành thường xuyên, thành thói quen hàng ngày, thành một việc làm không thể thiếu trước khi ăn.

“Chúng ta hãy cùng nhau hành động để bảo vệ sức khỏe, hạnh phúc của mỗi cá nhân, mỗi gia đình. Chúng ta hãy cùng hành động để tạo sự khác biệt” – bà Liên Hương kêu gọi.

Được biết, từ năm 2008 đến nay, Việt Nam đã hưởng ứng tích cực ngày “Thế giới rửa tay với xà phòng” với mục đích đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của toàn xã hội cũng như của mỗi người dân về tầm quan trọng của việc rửa tay với xà phòng để phòng chống dịch bệnh.

Tin cùng chuyên mục