5.000 phần tử IS có thể tự do ra vào châu Âu

  • 20/02/2016 18:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Theo cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol), có khoảng 3.000 đến 5.000 công dân châu Âu từng gia nhập các trại huấn luyện của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), đã trở về quê hương và tạo ra một thử thách mới. 

“Châu Âu đang đối mặt với mối đe doạ khủng bố lớn nhất trong hơn một thập niên qua. Chúng tôi dự đoán rằng, IS và các nhóm khủng bố khác sẽ tấn công vào khu vực nào đó của châu Âu nhằm gây thiệt mạng và thương vong hàng loạt”, giám đốc cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol), Rob Wainwright nói với nhật báo Neue Osnabrücker Zeitung vào hôm 20-2.

Europol ước tính có 5.000 phần tử từng được huấn luyện bởi IS có thể tự do vào châu Âu

Europol ước tính có 5.000 phần tử từng được huấn luyện bởi IS có thể tự do vào châu Âu

Europol ước tính có 5.000 phần tử từng được huấn luyện bởi IS có thể tự do vào châu Âu

Vào hôm 26-1, Europol cũng tiết lộ, ngoài các căn cứ của IS ở Syria, chúng có những trại huấn luyện quy mô nhỏ ở châu Âu và vùng Balkan nhằm đào tạo phần tử cho các cuộc tấn công khủng bố đặc biệt trong môi trường quốc tế. Europol không nói rõ quốc gia nào bị nghi ngờ có trại huấn luyện của IS, tuy nhiên, cho biết, tại các trại huấn luyện kể trên, phiến quân IS được huấn luyện sinh tồn, thể lực, đồng thời kiểm tra sự trung thành và tham vọng.

Trong bài trả lời phỏng vấn, ông Wainwright phủ nhận mối liên hệ giữa sự đe doạ từ khủng bố với cuộc khủng hoảng người tị nạn do không có bằng chứng nào khẳng định điều này.

Vào hồi tháng 1-2016, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh Liam Fox đã lên tiếng quan ngại rằng, các phần tử khủng bố có thể trốn vào dòng người tị nạn để du nhập vào châu Âu. Đến đầu tháng 2, cơ quan tình báo nội địa Đức đã phát hiện ra 100 kẻ được cho là kẻ đã làm giả hộ chiếu để được tị nạn ở nước này, đây là vấn đề đã lập tức được đưa ra thảo luận nhằm thay đổi chính sách nhập cư tại châu Âu.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục