4 tiền án trộm cắp, chuyển sang... cướp giật

  • 04/11/2013 06:32
  • 0 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài
ANTĐ - 24 tuổi nhưng đã kịp có “thâm niên” 6, 7 năm ngồi tù về các tội trộm cắp và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; cuối năm 2012, Lâm Anh Tú, HKTT tại phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) được trở về cộng đồng.

4 tiền án trộm cắp, chuyển sang... cướp giật ảnh 1
CAQ Long Biên trao trả tang vật bị cướp giật cho chị Minh

10 tháng sau ngày được tự do, Lâm Anh Tú đã lại phải đối diện với 2 tội danh: Cướp giật tài sản và Trộm cắp tài sản, theo đề nghị truy tố của CAQ Long Biên gửi đến Viện KSND cùng cấp, ngày 3-11.

“Hành trình” phạm pháp của Tú cùng đồng bọn bị cơ quan tố tụng dựng lại như sau: Chiều  27-5, Tú được 1 đối tượng tên là Công, đi xe máy Wave “an pha” không đeo BKS, đến đón ở phố  Hoa Lâm, quận Long Biên (nhà bạn gái của Tú thuê trọ), rủ đi cướp giật. Hiểu ý Công, Tú nhặt vội chiếc khẩu trang rồi nhảy lên cầm lái. Nửa tiếng đồng hồ sau đó, hai tên có mặt ở đường Nguyễn Văn Linh, hướng Hà Nội đi Hải Phòng. Đến ngã ba lối ra vào siêu thị Savico thuộc địa bàn phường Gia Thụy, Tú phát hiện 1 cô gái đi xe máy, đang cầm chiếc điện thoại Samsung Galaxy S3 màu trắng để liên lạc.

Công phát hiện “con mồi”, ra hiệu cho Tú giảm tốc độ, ép sát xe máy vào xe cô gái trẻ để Công nhoài sang giật được chiếc điện thoại. Quá trình 2 đối tượng bỏ chạy, có 1 thanh niên dũng cảm đuổi theo nhưng không kịp. Chiếc điện thoại này sau đó tên Công mang bán được 4,2 triệu đồng, chia cho Tú 2 triệu đồng.

Khoảng 10 ngày sau, Tú thực hiện vụ cướp giật tiếp theo. Đồng phạm với anh ta lần này là 1 đối tượng tên Cường. Hôm đó, Tú mượn xe Dream của bố, nói là đi chơi. Cường cầm lái, chở Tú đến đường Trần Khát Chân, đoạn trước số nhà 455 thì phát hiện chị Minh, trú ở phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng đang đi bộ ngang qua đường, trên tay cầm chiếc ví màu hồng. Khi ép sát chị Minh từ phía sau, để chắc ăn, Tú dùng cả hai tay để giật ví của bị hại. Chiếc điện thoại iPhone4 và Nokia X2, cùng tiền mặt, là kết quả vụ cướp giật mà Tú và Cường thực hiện.

Gây án xong, Tú giữ lại chiếc iPhone 4 và đưa cho tên Cường chiếc Nokia X2. Về nhà trọ của bạn gái ở phố Hoa Lâm, Tú khoe mới sắm được điện thoại hàng hiệu. Tuy nhiên trong vòng chưa đầy 24 tiếng đồng hồ gây ra vụ cướp giật đối với chị Minh, Tú đã bị bắt cùng tang vật. Quá trình điều tra mở rộng vụ án, CAQ Long Biên xác định, cuối tháng 5-2013, Tú đã cùng đối tượng Công thực hiện vụ trộm cắp xe máy ở phố Nguyễn Sơn, phường Bồ Đề, Long Biên.

Hôm đó, Công đi xe máy không BKS đến đón, rủ Tú đi cướp. Đến trước cửa số 10/200/28 phố Nguyễn Sơn, 2 đối tượng phát hiện chiếc xe Wave RS để trong con ngõ vắng. Tú đỗ xe cách vị trí chiếc Wave RS chừng 50 mét để Công vào dùng “vam”, vô hiệu hóa khóa điện. Chiếc xe này sau đó Tú đem bán được gần 2 triệu đồng, chia cho Công một nửa.

Tin cùng chuyên mục