30.000 binh lính gia nhập lực lượng gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc

  • 29/09/2015 11:46
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa tuyên bố vào hôm 28-9 rằng, hơn 30.000 binh lính từ hơn 50 quốc gia sẽ gia nhập lực lượng gìn giữ hoà bình của Liên Hợp Quốc.
“Để Liên Hợp Quốc có thể chống lại được những áp lực chưa từng có, thêm nhiều quốc gia cần phải cam kết đóng góp quân đội. An ninh tập thể của chúng ta phụ thuộc vào điều này”, Tổng thống Obama cho biết và khẳng định rằng, Mỹ sẽ tăng cường ủng hộ các sứ mệnh gìn giữ hoà bình qua việc đóng góp thêm nhiều nguồn lực, sĩ quan quân sự, hỗ trợ hậu cần và dự án xây dựng.
Liên Hợp Quốc đang tham gia vào 16 chiến dịch giữ gìn hoà bình trên toàn cầu

Liên Hợp Quốc đang tham gia vào 16 chiến dịch giữ gìn hoà bình trên toàn cầu

Liên Hợp Quốc đang tham gia vào 16 chiến dịch giữ gìn hoà bình trên toàn cầu

Thông tin này đến sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố, Bắc Kinh sẽ đóng góp 8.000 binh sĩ và 1 tỉ USD vào các nỗ lực gìn giữ hoà bình của Liên Hợp Quốc.

Hiện tại đang có khoảng hơn 100.000 người tham gia các sứ mệnh gìn giữ hoà bình của Liên Hợp Quốc, trong đó bao gồm 90.000 binh lính và 13.500 sĩ quan cảnh sát từ 122 nước trên thế giới. Liên Hợp Quốc đang tham gia vào 16 chiến dịch giữ gìn hoà bình trên toàn cầu.

Ngoài binh lính, ông Obama cho biết, các quốc gia sẽ đóng góp thêm nhiều đơn vị y tế, trực thăng và các phương tiện bảo vệ cho những người làm nhiệm vụ.

Trong tuyên bố của mình, ông Obama cũng không quên đề cập đến việc nhiều bình lính gìn giữ hoà bình có liên quan đến các vụ tấn công và hiếp dâm ở địa điểm làm nhiệm vụ, điều đã làm ảnh hưởng đến mục tiêu của chiến dịch và mất lòng tin của người dân. Tổng thống Mỹ khẳng định các vấn đề tiêu cực phải chấm dứt ngay lập tức.

Vào tháng trước, người đứng đầu chiến dịch của Liên Hợp Quốc tại Cộng hoà Trung Phi đã phải xin từ chức do những cáo buộc hiếp dâm và giết người đối với các cấp dưới của mình.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục