3 tháng để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia

  • 27/03/2015 07:11
  • 0 bình luận
  • Bảo Anh
  • In bài

ANTĐ - Ngày 26-3, Bộ GD-ĐT đã chính thức công bố hướng dẫn thực hiện quy chế thi kỳ thi THPT quốc gia và xét tốt nghiệp THPT với các quy định cụ thể về môn thi, thời hạn và cách đăng ký dự thi… 

3 tháng để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia ảnh 1Thí sinh còn 3 tháng nữa để chuẩn bị tốt cho kỳ thi quốc gia “2 trong 1”

Khởi động kế hoạch ôn thi

Theo ông Trần Văn Nghĩa, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng - Bộ GD-ĐT, với hướng dẫn chính thức này, Bộ khẳng định kỳ thi THPT quốc gia sẽ bắt đầu từ 1 đến 4-7-2015 với 8 môn thi: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ. Các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí thi theo hình thức tự luận; các môn Vật lí, Hoá học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm; các môn Ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm; đề thi môn Ngữ văn có 2 phần: Đọc hiểu và làm văn. Như vậy, thí sinh cả nước sẽ có thời gian 3 tháng để chuẩn bị bước vào kỳ thi này.

Cũng theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT, trước ngày 31-3, Sở GD-ĐT phải tập huấn, phổ biến nghiệp vụ thi cho các cơ sở giáo dục. Cũng trong ngày 26-3, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng đã hướng dẫn về việc tổ chức ôn thi cho học sinh THPT Hà Nội. Theo đó, các trường chủ động xây dựng kế hoạch ôn tập cho học sinh lớp 12 phù hợp với từng nhóm đối tượng, trong đó có đánh giá, rút kinh nghiệm công tác tổ chức ôn tập cho học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014. 

Việc phân nhóm học sinh được thực hiện theo khả năng nhận thức của học sinh và theo các môn thi tự chọn. Các trường được yêu cầu quan tâm, giúp đỡ học sinh có học lực yếu, vận động học sinh khá giỏi hỗ trợ thêm, giúp những học sinh này nắm được kiến thức, kỹ năng cơ bản theo yêu cầu của chương trình THPT. Đặc biệt, ông Chử Xuân Dũng yêu cầu, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn phải thống nhất với học sinh và cha mẹ học sinh sắp xếp thời gian ôn tập hợp lý, ôn tập có hiệu quả nhưng không gây quá tải. Việc ôn tập của học sinh Hà Nội được triển khai ngay sau khi kết thúc năm học 2014-2015 theo hướng tăng cường thời gian dành cho học sinh tự học. 

Chính thức tổ chức 103 cụm thi 

Ngày 26-3, Bộ GD-ĐT chính thức công bố danh sách 103 cụm thi, bao gồm 38 cụm thi  do các trường ĐH chủ trì và 65 cụm thi do Sở GD- ĐT chủ trì với mã cụ thể. Như vậy, ở mỗi tỉnh, thành phố đều có 1 cụm thi duy  nhất do Sở GD-ĐT chủ trì tổ chức dành cho những thí sinh chỉ có nhu cầu dự thi để xét tốt nghiệp THPT. Thí sinh ĐKDT tại cụm thi theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT. Thí sinh dự thi với mục đích chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT hoặc chỉ để xét tuyển sinh ĐH, CĐ hoặc cả 2 mục đích được ĐKDT tại cụm thi do trường ĐH chủ trì. Cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì tổ chức thi cho các thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Thí sinh tự do dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT được chọn địa điểm nộp hồ sơ ĐKDT tại một trong các đơn vị ĐKDT do các Sở GD-ĐT quy định nhưng phải dự thi tại cụm thi cùng với thí sinh đang học tại trường phổ thông là đơn vị ĐKDT đó. Thí sinh tự do dự thi chỉ để xét tuyển ĐH, CĐ được lựa chọn thi tại cụm thi do trường ĐH chủ trì và nộp hồ sơ ĐKDT tại địa điểm phù hợp với điều kiện của thí sinh.

Những mốc thời gian mà thí sinh cần lưu ý là chậm nhất 10-6-2015, các đơn vị đăng ký dự thi sẽ thông báo công khai những trường hợp thí sinh không đủ điều kiện dự thi. Chậm nhất ngày 15-6, các đơn vị này sẽ hoàn thành việc in và trả Giấy báo dự thi cho thí sinh. Trước ngày 27-7-2015, hiệu trưởng các trường THPT sẽ cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận (bản chính) cho thí sinh. Đối với những thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ, trước ngày 30-7-2015, các hội đồng thi do trường ĐH chủ trì có trách nhiệm in và gửi Giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh đã ĐKDT để xét tuyển sinh ĐH, CĐ.

Tin cùng chuyên mục