24 đội và những mặt trái

  • 24/02/2014 07:30
  • 0 bình luận
  • Quý Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Hôm qua, Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) đã tiến hành bốc thăm vòng loại Euro 2016. Bất chấp những thay đổi về thể thức, kế hoạch nâng số đội tham dự VCK từ 16 lên 24 tại giải vô địch các quốc gia châu Âu của Chủ tịch Michel Platini bị không ít chuyên gia chỉ trích là làm cho giải đấu mất đi tính hấp dẫn. 
24 đội và những mặt trái ảnh 1
Kế hoạch của Chủ tịch UEFA, Michel Platini bị không ít người phản đối

Mặc dù được điều chỉnh để phù hợp với lịch thi đấu trên truyền hình, từ đó thu hút nhiều hơn số lượng khán giả theo dõi các trận đấu tại châu Âu nói riêng và trên khắp thế giới, nhưng không ít thành viên bày tỏ sự phản đối trước kế hoạch mở rộng Euro. Dẫn đầu là 2 thành viên quyền lực của UEFA, Liên đoàn bóng đá Anh (FA) và Liên đoàn bóng đá Đức (DFB). 

Theo quan điểm của Platini, sự góp mặt của hầu hết các đội bóng hàng đầu sẽ tăng thêm tính hấp dẫn cho Euro, cũng như số lượng khán giả hâm mộ trong những “tuần bóng đá”. Nói trong cuộc trả lời phỏng vấn ở Nice - địa điểm diễn ra lễ bốc thăm - quan chức người Pháp đã “phản pháo” trước những lời chỉ trích. Ý tưởng mở rộng sẽ giúp tăng thêm một khoản thu nhập lớn từ bản quyền truyền hình, điều có nghĩa tất cả các thành viên của UEFA sẽ hưởng lợi từ miếng bánh này. Đó cũng là lý do hầu hết các thành viên đều ủng hộ kế hoạch mở rộng Euro từ 16 lên 24 đội của Platini. 

Trái lại, phía phản đối, trong đó có FA và DFB cho rằng Platini đã làm “loãng” giải vô địch các quốc gia châu Âu, một trong những giải bóng đá hấp dẫn nhất thế giới. Lịch thi đấu, bắt đầu từ vòng loại, sẽ là một gánh nặng với các đội bóng, đặc biệt đối với những đội bóng lớn, nơi các cầu thủ của họ thường xuyên phải trải qua lịch thi đấu dày đặc ở CLB mỗi năm. Với “tuần bóng đá”, những người hâm mộ cũng không còn cảm giác háo hức chờ đợi những cuộc tranh tài nảy lửa, bởi điều đó gần như diễn ra… hàng ngày. Đây chính là lý do khiến các “võ sỹ hạng nặng” như FA và DFB phản đối kế hoạch mở rộng Euro 2016.

Tin cùng chuyên mục