15 năm tù cho doanh nhân giết người, chiếm đoạt tiền xây sân vận động phục vụ World Cup 2018

  • 12/01/2018 07:43
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Vitaly Sivolap (41 tuổi), là người kinh doanh bất động sản tại thành phố Yekaterinburg, tỉnh Sverdlovsk, Nga. Năm 2016, ông Sivolap đã trở thành tâm điểm của vụ bê bối tham nhũng ở Sverdlovsk. Tuy nhiên, lần này ông ta chỉ mới bị xét xử về các tội xâm phạm tính mạng của người tiến hành hoạt động tư pháp và trốn nợ.

15 năm tù cho doanh nhân giết người, chiếm đoạt tiền xây sân vận động phục vụ World Cup 2018 ảnh 1Sivolap trong phòng cách ly tại tòa

Chiếm đoạt tiền 

Theo bà Oksana, vợ của ông Sivolap, công việc kinh doanh của gia đình diễn ra khá thuận lợi cho đến khi ông Sivolap tham gia xây dựng nhà tang lễ ở Yekaterinburg với các doanh nhân Andrei Anisimov và Vladimir Vladimirov. 2 ông này có người quen là Konstantin Nikanorov, Phó Giám đốc Sở Quản lý tài sản Nhà nước tỉnh Sverdlovsk (MUGISO). 

Theo cơ quan điều tra, để chuẩn bị xây dựng lại sân vận động trung tâm ở Yekaterinburg phục vụ vòng chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2018, vào năm 2014, MUGISO đã mua lại 10 tòa nhà, trong đó có tòa nhà ở 5C phố Repin. Một phần diện tích của tòa nhà này thuộc về ông Sivolap. Thông qua các ông Anisimov và Vladimirov, MUGISO mua phần diện tích của ông Sivolap với giá cao. Ông Sivolap sau đó đã “lại quả” cho các lãnh đạo của MUGISO. 

Ngoài ra, ông Sivolap còn được gợi ý nhận là chủ sở hữu tầng 4 của tòa nhà (trên thực tế, đây là tòa nhà 3 tầng và 1 gác mái) với điều kiện phải chuyển lại cho các lãnh đạo của MUGISO một nửa số tiền nhận được. Theo cơ quan điều tra, thông qua các ông Anisimov và Vladimirov, Giám đốc của MUGISO Aleksey Pyankov cùng 2 Phó Giám đốc Konstantin Nikanorov và Artem Bogachev đã nhận của ông Sivolap tổng cộng hơn 31 triệu rúp. Tháng 4-2016, 3 ông Pyankov, Nikanorov và Bogachev đã bị buộc tội nhận hối lộ. Các ông Sivolap, Anisimov và Vladimirov  bị buộc tội đưa hối lộ.  

Khi việc mua bán tòa nhà ở 5C phố Repin bị điều tra, ông Sivolap đã viết đơn xin tự thú về việc đưa hối lộ cho các lãnh đạo của MUGISO. Tuy nhiên, điều này cũng không giúp được gì nhiều cho ông ta. Theo cơ quan điều tra, ông Sivolap còn nợ doanh nhân Vladimir Romas 4,5 triệu rúp và đã cùng mẹ vợ - bà Chernyavskaya bảo lãnh cho 2 khoản vay với số tiền rất lớn.

Ném chai rượu whisky trúng đầu nạn nhân

Theo lời khai của doanh nhân Romas tại phiên tòa, do quen biết nhau từ lâu, ông đã cho ông Sivolap vay tiền để làm vốn kinh doanh. Khi cần lấy lại số tiền đó, ông Sivolap đã phủ nhận việc vay tiền. Năm 2009, ông Romas đã kiện ra tòa và giành phần thắng. Tuy nhiên, các thừa phát lại đã không thể thu hồi được số tiền mà ông Sivolap nợ doanh nhân Romas. Năm 2015, ông Sivolap ly dị vợ và chuyển cho bà Oksana các căn hộ, nhà xưởng, khu đất rộng 44.000m2... Ông Sivolap chỉ giữ lại một chỗ để ở. Nhưng, theo cơ quan điều tra, họ ly hôn giả và vẫn sống chung với nhau. 

Trên thực tế, bà Chernyavskaya cũng mắc nhiều khoản nợ lớn và theo quyết định của tòa án, cũng bị kê biên tài sản. Ngày 5-10-2016, khi đến ngôi nhà ở số 4, phố Shvartsa để bắt giữ chiếc xe ô tô của bà Chernyavskaya, các thừa phát lại đã gặp ông Sivolap lái chiếc ô tô Range Rover của mẹ vợ cũng về đến đó.  

Khi thấy các thừa phát lại, ông Sivolap định mở cửa để lên xe, nhưng đã bị ngăn lại. Sau đó, ông ta đi vào nhà và đi lên tầng trên. Từ trên tầng 7 của tòa nhà, ông Sivolap đã ném một chai rượu whisky Jack Daniels xuống dưới, cái chai bay thẳng vào đầu thừa phát lại Sergei Dmitriev khiến ông này ngã ngục và rơi vào tình trạng hôn mê. Do bị phù não và xuất huyết, ông Dmitriev đã qua đời sau 5 tháng điều trị.

Ông Sivolap bị khởi tố về các tội trốn tránh nghĩa vụ trả nợ và xâm phạm tính mạng của người tiến hành hoạt động tư pháp hoặc điều tra sơ bộ. Ngày 28-12-2017, tòa án đã tuyên phạt Sivolap 15 năm 1 tháng tù, phải bồi thường thiệt hại về tinh thần cho gia đình nạn nhân 3,5 triệu rúp và cấp dưỡng nuôi con của nạn nhân đến tuổi trưởng thành mỗi tháng 17.000 rúp.

Theo Komsomol. Pravda

Tin cùng chuyên mục